Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

10/04/200500:00:00(Xem: 7142)

NEPAL: BIỂU TÌNH ĐÒI DÂN CHỦ
Một nhóm các nhà hoạt động Nepal hô khẩu hiệu trong khi bị bắt chở đi trên xe van cảnh sát vì biểu tình chống Vương Quyền ở thủ đô Kathmandu hôm 8-4. Hơn 150 lãnh tụ và nhà hoạt động của 5 đảng chính trị đã bị bắt riêng ở thủ đô, trong lúc tính chung có hơn 350 lãnh tụ và nhà hoạt động bị bắt vì vi phạm lệnh cấm biểu tình chống vua. Vua Gianendra đã giải tán chính phủ liên hiệp 4 đảng và đang trực tiếp nắm quyền, ban tình hình khẩn cấp toàn Nepal từ 1-2-2005.

MỸ: XIN NHẬT TĂNG QUÂN SỰ BỂ ĐÔNG
Tân Đại Sứ Mỹ tại Nhật Tom Schieffer, và vợ Susanne đã tới phi trường Tokyo hôm 8-4-2005. Schieffer tuyên thệ nhậm chức này đầu tháng, kế nhiệm Howard H. Baker, Jr.. Mỹ đang hối thúc Nhật tăng cường vai trò quân sự trong vùng: Mỹ sẽ đưa một phần hay toàn bộ 20,000 lính TQLC rời đảo Okinawa, đóng các căn cứ ít xài và đưa Trung Taâm Hành Quân Lục Quân ở tiểu bang Washington về 1 căn cứ phía Nam Tokyo và xin Nhật phải giúp tăng cường quân sự.

BOLIVIA: SỢ GIẤY BẠN GIẢ 100 ĐÔ MỸ


Các giấy 100 đô la Mỹ chụp tại La Paz, Bolivia hôm 8-4-2005. Các ngân hàng Bolivia đã ngưng nhận tiền giấy 100 đô thuộc nhóm đặc biệt, cho tới khi nào Bộ Ngân Khóá Mỹ có thể làm sáng tỏ về bản tin tình báo cảnh giác về các giấy bạc giả không thể dò ra. Hội Bolivian Banking Association noiù là các nhà băng sẽ không phát ra và không nhận vào giấy 100 đô series CB-B2 in năm 2001.

ĐẦU TƯ NHẦM LÀ MẤT TIỀN
Kế toán viên William Wewee, người nhiều phần sẽ mất khoản đầu tư 50,000$ trong một công ty cho vay địa ốc bây giờ mới phá sản. Khoảng 21,000 nhà đầu tư bị mất tiền họ bơm vào American Business Financial Services, trong khi hơn 800 nhân viên mất việc.

TORONTO: NGÀNH VẬN CHUYỂN SẮP ĐÌNH CÔNG
Công nhân vận chuyển Toronto loan báo sẽ đình công vào Thứ Hai, sẽ làm tê liệt xe điện ngầm, xe điện và xe buýt tại thành phố lớn nhất Canada này, sau khi hạn chót qua mà không xong được hợp đồng. Hệ thống vận chuyển Toronto chở 1.4 triệu hành khách mỗi ngày.

MỸ ĐÒI LIÊN ÂU ĐỪNG BAO CẤP AIRBUS
Ba chiếc phi cơ Airbus A380 đang ráp ở xưởng Jean-Luc Lagadere tại Toulouse hôm 6-4. Loại phi cơ khổng lồ 555 chỗ ngồi này, lớn nhất thế giới với 2 tầng lầu, sẽ bắt đầu bay từ 2006. Mỹ cảnh cáo là Liên Âu đừng có nước nào cho công ty Airbus vay tiền đợt mới, vì đó là bao cấp để cạnh tranh bất chính với hãng ráp phi cơ Boeing của Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
KATMANDU - Bộ y tế Nepal loan báo trường hợp tử vong đầu tiên do cúm gà gây ra.
WASHINGTON - 1 nghị sĩ soạn luật chấn chỉnh các quy định về phát triển mỏ để khai thác lithium, graphite và các khoáng chất cần dùng trong việc sản xuất xe hơi chạy bằng điện tại Hoa Lục.
LONDON - Thị trường dầu thô chứng kiến dầu Hoa Kỳ giảm giá 3% ngày 2-5 giữa tâm lý quan ngại về nguồn cung tăng trong lúc Hoa Kỳ ngưng bãi miễn với 8 nước mua dầu Iran, hiệu lực từ đầu tháng.
LONDON - Công dân Australia Julian Assange 47 tuổi, là đồng sáng lập của WikiLeaks, không đồng ý dẫn độ sang Hoa Kỳ để bị truy tố về tội thẩm lậu hàng trăm ngàn trang tài liệu mật.
CARACAS - 1 phụ nữ thiệt mạng, hàng chục người bị thương khi đoàn biểu tình đụng độ lực lượng thân chính trên đường phố thủ đô Venezuela – hơi cay và vòi rồng cứu hỏa được sử dụng.
PARIS - Hàng chục người tham gia biểu tình ngày Lao Động tại thủ đô Pháp xâm nhập bệnh viện, gần xông vào phòng chăm sóc đặc biệt. Bệnh viện La Pitié Aalpetriere làm đơn kiện.
ALGIERS - Đài truyền hình quốc gia Algeria báo tin: thương gia Mohamed Djemai 50 tuổi được đảng cầm quyền FLN bầu làm lãnh tụ hôm Thứ Ba, thay thế ông Moad Bouchareb, 1 ngày sau khi TT Boutefkika từ chức.
BANGKOK - Hoàng gia Thái Lan loan báo: phó đoàn cận vệ của nhà vua sẽ trở thành hoàng hậu, là tin bất ngờ trước lễ đăng quang của vua Vajiralongkorn, bắt đầu Thứ Bảy tuần này.
BEIJING - 6 sinh viên theo học trường Marxist muốn làm việc bình thường như nhiều người lao động trong ngày Lao Động đã mất tích – đây là tin mới nhất về sinh viên tranh đấu bị bắt hay mất tích.
Khoảng cuối tháng 04/2019, Vodafone, nhà mạng di động lớn thứ hai thế giới, cho biết đã tìm thấy lỗ hổng trong 2 sản phẩm của Huawei và nhanh chóng giải quyết. Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu, đang bị giám sát chặt chẽ sau khi Mỹ khuyến cáo các đồng minh không sử dụng công nghệ của họ do lo ngại trở thành phương tiện để Trung Quốc gián điệp.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.