Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

10/07/200400:00:00(Xem: 7496)
BERLIN: TỊCH THU BOM GIẢ
BERLIN - Sáng Thứ Sáu, cảnh sát Đức tìm thấy bom giả ở tầng hầm của lâu đài mà Thủ Tướng Schroeder sẽ họp nội cac 2 ngày, bắt đầu chiều Thứ sáu - 1 thanh niên 18 tuổi bị bắt.
Nghi can bị bắt 1 giờ sau khi gói khả nghi bị khám phá là dân địa phương Neuhardenberg, thuộc Đông Đức, nơi diễn ra phiên họp. Biện lý thành phố Frankfurt an der Oder mô tả bom giả là khéo, cac nhà điều tra đang xem xét, và nghi can đang bị điều tra. Phiên họp của nội cac vẫn diễn ra như đã định.

TOUR DE FRANCE: ĐỘI MỸ VỀ ĐẦU
Trong 40 dặm dường ở chặng 5 của vòng đua Pháp-quốc, đội đua xe đạp của bưu điện Hoa Kỳ dẫn đầu - chỉ sau 9 dặm, đoàn đua chạy dưới mưa lớn. Về đích đầu tiên là tay đua O'Grady, nhưng áo vàng 5 chặng về tay Thomas Voeckler.

TEXAS: BẮT 34 DI DÂN LẬU
Cảnh sát Texas bắt trên 3 chục người vượt biên từ Mexico sau khi có tin mật báo về 1 số người thoát ra từ phía sau xe moc hậu tại 1 trạm nghỉ của xe vận tải. Chiếc xe moc hậu chở lén di dân Mexico ngừng tại trạm nghỉ thuộc thị trấn Sweetwater - cảnh sát không thể tin nổi điều kiện sinh hoạt trong chiếc xe moc hậu. 34 di dân, gồm 4 người Brasil, ngủ và ăn và tiêu tiểu cả trong xe. Các di dân khai mỗi người trả cho tổ chức 9000 MK. Tài xế chiếc xe chở lậu bị bắt cách trạm nghỉ 10 dặm.

CỌP THÁI LAN XÂM VÀO LƯNG TÀI TỬ MỸ
Tài tử Angelina Jolie đang xâm hình con cọp vào lưng từ nghệ sĩ xâm mình Thái Lan Sompong Kanphai trong khi cô viếng thăm Bangkok hôm 8-7-2004.

HOA LỤC: BIỂU TÌNH ĐÒI GIỮ BIỂN ĐÔNG


Trẻ em cũng xuống đường biểu tình ở Bắc Kinh trước sứ quán Nhật để đòi lại Đảo Diaoyu ở vùng Biển Đông hôm 9-7-2004. Có khoảng 50 người biểu tình để đòi Nhật trả lại Đảo này, nơi có hứa hẹn nhiều trữ lượng dầu hỏa và khí đốt.

ẤN ĐỘ: LỤT VÀ ĐẤT LỞ
Dân làng lo chạy lụt ở làng Jalimura, 43 kilômét phía Tây Gauhati, tiểu bang Assam của Ấn Độ hôm 9-7. Lụt và đất lở đã làm nhiều làng di tản.

WB HƯỚNG DẪN PHỤ NỮ A PHÚ HÃN
Phụ nữ A Phú Hãn được huấn luyện bởi hội Care International trong chương trình Tài Chánh Nhỏ: các quả phụ chiến tranh và phụ nữ nghèo sử dụng chương trình này để chung vốn lại, rồi làm quỹ luân chuyển để cho các thành viên vay. Tài trợ bởi Ngân Hàng Thế Giới, mục tiêu quỹ này là giúp an toàn kinh tế cho 1,500 gai đình (7,500 dân) tại các xóm nghèo nhất ở Kabul.

LG PHILIPS TĂNG LỜI GẤP 4, NHỜ MÀN HÌNH PHẲNG
Các máy điện toán xách tay LG có màn hình tinh thể thủy tinh lỏng LCD. Công ty LG Philips LCD Co. đã loan báo có mức lời tăng gấp 4 lần trong tam cá nguyệt hôm Thứ Sáu, nhờ bán mạnh mẽ các màn hình phẳng dùng cho TV và điện toán.

THẤT NGHIỆP Á CHÂU SẼ TĂNG
Thất nghiệp Á Châu dự kiến sẽ tăng lên ào ạt cùng với tiến trình hiện đại hóa nông nghiệp, làm nhiều triệu nông dân buộc phải tìm việc nơi khác, đe dọa viễn ảnh sức tăng kinh tế khu vực, theo acnh abó của Ngân Hàng Phát Triển Á Châu ADB.

VOI THEO CẢNH SÁT, BẢO VỆ HỘI NGHỊ CHỐNG AIDS
Một con voi đứng trước hàng quân cảnh sát Thái Lan đang thực tập gần Hội Nghị Chống AIDS Toàn Cầu ở Bangkok hôm 9-7. Gần 3,500 cảnh sát sẽ giữ an ninh cho hội nghị, các ngày 11-16 tháng 7.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021, đã kêu gọi Taliban cho phép chuyến bay được thuê để rời khỏi Afghanistan chở theo người Mỹ và người Afghans đã lên máy bay, nhưng nói rằng có “nhiều hạn chế” đối với điều mà Hoa Kỳ có thể làm để bảo đảm họ được bay ra khỏi đó, theo bản tin của Đài ABC News tường thuật hôm Thứ Tư. Cách nay hơn một tuần, Taliban đã không cho phép ít nhất 6 chuyến bay được thuê để cất cánh, nói rằng một số người di tản không có giấy tờ hợp lệ để ra đi.
Trung Quốc sẽ rất đỗi thất vọng khi một khám phá mới của nhà nghiên cứu Bill Hayton về tài liệu từ năm 1890 mà trong đó triều đại Nhà Thanh đã không thừa nhận chủ quyền của Trung Hoa đối với quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông và điều này cho thấy những tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông là không có chứng cứ thật sự, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021.
Taliban hôm Thứ Ba, 7 tháng 9 năm 2021, đã công bố chính phủ lâm thời cho Afghanistan toàn là đàn ông gồm các cựu chiến binh của chế độ cai trị hà khắc của họ từ thập niên 1990s và cuộc chiến 20 năm chống lại liên minh do Mỹ dẫn đầu, một hành động dường như không phải để giành lấy sự ủng hộ quốc tế đối với những nhà lãnh đạo mới đang cần một cách tuyệt vọng để tránh sự sụp đổ kinh tế, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Được bổ nhiệm vào chức vụ chính của bộ nội vụ là Sirajuddin Haqqani, là người nằm trong danh sách truy tìm số một của FBI với tiền thưởng 5 triệu đô la cho cái đầu của ông ấy và được tin là vẫn còn đang giam giữ ít nhất một con tin Mỹ. Ông này lãnh đạo hệ thống Haqqani đáng sợ mà bị đổ tội cho nhiều vụ tấn công chết người và bắt cóc.
Nasaria nói Taliban đang “săn lùng những người Mỹ” khi mà sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ đã hoàn toàn rút khỏi đất nước này. “Tôi nghĩ về chính mình, ‘Có phải tôi phải xem đây là nhà của mình không? Có phải tôi sẽ kết thúc cuộc sống của mình ở đây không? Có phải tôi sẽ chết ở đây không? Điều gì sẽ xảy ra?’,” theo bà nói với Đài Voice of America trong một cuộc phỏng vấn. “Rõ ràng họ [Taliban] sẽ gõ cửa từng nhà… cố tìm xem có bất cứ ai có hộ chiếu màu xanh không.”
“Cùng với nhóm đồng nghiệp của chúng tôi, chúng tôi đã muốn đi đến gần văn phòng của chính phủ cũ để biểu tình. Nhưng trước khi chúng tôi tới đó, Taliban đã tấn công các phụ nữ bằng súng điện, và họ xịt hơi cay vào các phụ nữ. Họ cũng đánh vào đầu các phụ nữ bằng bảng súng, và các phụ nữ đã bị chảy máu. Không có ai hỏi tại sao,” theo Soraya, một nhân viên của chính quyền cũ có mặt tại hiện trường cuộc biểu tình hôm Thứ Bảy, nói với Reuters. Một video cho thấy nhà hoạt động Afghan Narjis Sadat bị chảy máu đầu đã được chia xẻ rộng rãi trên truyền thông xã hội, cho rằng bà đã bị đánh bởi các tay súng dân quân tại cuộc biểu tình.
Thủ Tướng Nhật Yoshihide Suga hôm Thứ Sáu, 3 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng ông sẽ từ chức trong khi các đánh giá về sự ủng hộ ông tiếp tục sút giảm vì việc ông giải quyết đại dịch vi khuẩn corona, theo bản tin của Báo The Hill tường thuật hôm Thứ Sáu. Suga, 72 tuổi, nói rằng ông sẽ không tranh cử trong cuộc đua giành chức lãnh đạo đảng trong vài tuần, trước cuộc tổng tuyển cử tháng 11, theo nhiều báo cáo cho biết. Ông đã nói với các đồng nghiệp trong cuộc họp đảng rằng ông đúng ra nên tập trung vào các nỗ lực chống vi khuẩn corona hơn là tranh giành tái đắc cử, theo Báo The Washington Post cho biết.
Ứng cử viên Thủ tướng Liên bang Armin Laschet (CDU) đi cùng một nhóm chuyên gia trong đợt tổng kết cuối cùng trước cuộc bầu cử Quốc hội liên bang. Ông Laschet tại trụ sở CDU ở Berlin cho biết 23 ngày trước cuộc bầu cử, bây giờ là về nội dung. " Bây giờ mang những ý tưởng sáng tạo đến "trọng điểm", đó là những gì chúng tôi đặt ra để làm." Nhóm của ông bao gồm "các chuyên gia nam nữ làm một cái gì đó khác hơn là những thí nghiệm đơn giản có tính chất ý thức hệ ".
Tướng Lục Quân Hoa Kỳ Mark Milley, chủ tịch hội đồng Tham Mưu Trưởng Liên Quân, hôm Thứ Tư, 1 tháng 9 năm 2021, nói rằng “có thể” Hoa Kỳ sẽ tìm cách hợp tác với Taliban trong các cuộc không kích khủng bố tại Afghanistan chống lại các dân quân Nhà Nước Hồi Giáo và những nhóm khác, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Trung Cộng luôn luôn tìm mọi cách để chiếm lấy Biển Đông, mà mới và cụ thể nhất là việc nước này yêu cầu tàu ngoại quốc “phải khai báo tên tàu, tín hiệu gọi tàu, hàng hóa độc hại và nguy hiểm trên tàu” khi đi vào khu vực mà họ gọi là “lãnh hải” của TC trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 31 tháng 8 năm 2021.
Hoa Kỳ đã hoàn tất việc rút quân ra khỏi Afghanistan vào cuối ngày Thứ Hai, 30 tháng 8 năm 2021, chấm dứt cuộc chiến dài nhất của nước Mỹ và đóng lại một chương lịch sử quân đội mà có thể sẽ được nhớ tới vì sự thất bại to lớn, không làm đúng lời cam kết và cuối cùng bỏ chạy khiến cho hơn 180 người Afghans và 13 binh sĩ Hoa Kỳ chết, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.