Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

10/06/200500:00:00(Xem: 8900)
PENTAGON TẬP CHỐNG KHỦNG BỐ
ARLINGTON - Ngũ Giac Đài báo động toàn phần hôm Thứ Tư, nhưng là thực tập đề phòng khủng bố - đây là dịp cac viên chức quốc phòng trắc nghiệm khả năng ứng phó của các đội khẩn cấp trong chiến dịch Gallant Fox 3. Chương trình thực tập này phát sinh từ vụ báo động anthrax hồi Tháng 3. Vào lúc đó, cac giới chức an ninh quan ngại về sự thiếu phối hợp giữa cac cơ quan khác nhau của địa phương, tiểu bang và liên bang.

LÁI XE VÀO NHÀ CHÚA, VÀO TÙ LUÔN
WILMINGTON, North Carolina - Xe hơi đâm vào nhà thờ, cùng phát hỏa tiếp theo 1 cuộc rượt đuổi - cảnh sát quận New Hanover cho biết chiếc xe bị rượt với 2 nghi can mua bán ma túy sau khi phụ nữ lái xe phóng chạy. Chiếc xe đâm vào cột đèn và ủi vào nhà thờ. Người nữ lái xe bị thương đã được giải thoát từ chiếc xe cháy - nam nghi can đã bị tống giam.

ROBOT TUYỆT SẮC GIAI NHÂN
Cô thiếu nữ robot trông như người thật, có tên Repliee Q1expo, được thiết kế với làn da mịn như da người với khuôn mặt đẹp tuyệt sắc, và các bắp thịt cô chuyển động tự nhiên như đang thở. Cô ngồi nơi gian hàng để làm hướng dẫn viên cho du khách vào World Expo ở Nagukute, Nhật Bản.

BIỂU TÌNH BÊNH THÚ VẬT
Hóa trang giả làm cừu, các nhà hoạt động bênh vực quyền sống cho thú vật PETA biểu tình trước một tiệm trang phục Benetton ở Istanbul hôm 9-6, trong một phần cuộc biểu tình toàn cầu chống lại kỹ nghệ trang phục bằng lông cừu Úc Châu.

TRẺ EM A PHÚ HÃN LÀM VIỆC NGÀY ĐÊM


Cậu bé Abdul Hamed, 12 tuổi, làm trong 1 tiệm bánh ở Kabul, A Phú Hãn hôm 9-6-2005. Ba năm sau khi lật đổ Taliban, kinh tế A Phú Hãn đang tăng tốc, nhiều kinh doanh mở ra, giảm tỉ lệ thất nhiệp. Nhưng cũng đưa nhiều trẻ em vào lực lượng lao động, như tiệm bánh nơi các cậu bé làm việc lúc sáng sớm, rồi lại đi học, sau đó rời trường ban chiều để làm việc lại tới tối. Nhiều trẻ em nói là gia đình các em sống nhờ vào tiền các em làm ra.

SYDNEY: CÁ HEO VÀO TẬN BỜ
Trượt nước mùa này ở bờ biển Manly Beach, Sydney, đột nhiên gặp nhiều bạn: các con cá heo, một loại sinh vật được bảo vệ vùng này, tuy rất là thường gặp ở biển Úc nhưng bây giờ đã táo bạo vào sát bờ, lên cả bãi cát.

BIỂU TÌNH TRÊN BIỂN ĐÔNG
Nhiều ghe đánh cá Đài Loan cùng biểu tình trên Biển Hoa Đông hôm 9-6-2005. Khoảng 50 ghe đánh cá Đài Loan, được tàu tuần duyên hộ tống, hôm Thuứ Năm đã hướng về phương Bắc để thách thức việc Nhật Bản tuyên bôá giành chủ quyền các nhóm đảo ở Biển Hoa Đông. Việt Nam cũng tranh chấp Bể Đông, nhưng chính phủ Hà Nội cấm biểu tình bằng mọi giá vì phẩn Hoàng Sa thì ông Phạm Văn Đồng đã ký giấy hiến tặng rồi, còn Trường Sa thì hải quân không lấy lại nổi.

MELBOURNE: CỠI NGỰA XIN CHO BÒ ĂN CỎ
Các chàng chăn bò cỡi ngựa đi xuyên trung tâm Melbourne để phản đối 1 đề nghị của chính phủ đòi cấm thả bò ăn cỏ ở Công Viên Quốc Gia Alpine hôm 9-6-2005. Có hơn 500 chàng chăn bò Úc cỡi ngựa tới nhà quốc hội ở tiểu bang Victoria để phản đối lệnh cấm thả bò ăn cỏ vùng này.

BRUSSELS - Chủ tịch ủy hội EU Jean-Claude Juncker tuyên bố tại QH Âu Châu: không tái thương thuyết hiệp ước khí hậu Paris.
HAVANA - Chính quyền CS tại đảo quốc Cuba loan báo: bầu cử địa phương sẽ đuợc tổ chức ngày 22-10, khởi đầu tiến trình sẽ bàn giao quyền hạn từ chủ tịch Raul Castro vào tháng 2 sang năm.
Một trận hỏa hoạn khổng lồ cháy tại một cao ốc 27 tầng lầu, trong khi nhiều người còn bị kẹt bên trong.
SEOUL - Phi cơ không người lái (UAV) chụp hàng trăm bức ảnh tại phiá nam khu phi chiến phân cách Bắc Hàn và Nam Hàn sau cuộc chiến 1950-1953, gồm địa điểm đặt phi đạn cản phá THAAD,
BAGHDAD - Hàng trăm người ngã bệnh và 1 trẻ em đã chết vì trúng độc thực phẩm tại 1 trại tạm trú của dân di tản Mosul – nhiều người nôn mửa sau bữa ăn chấm dứt tháng chay Ramadan theo tục lệ Hồi Giáo.
Nhưng, trong chuyến đi Pháp, ngoại trưởng Abdulraham al-Thani họp báo tại Paris tuyên bố: ngoại nhân chớ bàn việc dối ngoại của Qatar. Ông khẳng định:
BONN - Nhà tranh đấu Ildar Dadin bị chính quyền Moscow kết án tù vì tổ chức các cuộc biểu tình chống chế độ đuợc tặng giải Boris Nemtsov để vinh danh các nỗ lực không ngừng nghỉ vì các giá trị dân chủ.
PANAMA CITY - Panama đoạn giao với Taipei để thiết lập quan hệ ngoại giao với Beijing – cuộc đảo chính ngoại giao gây buồn phiền và bất bình với đảo quốc.
Hôm Thứ Sáu, thông báo bằng twitter của chủ tịch EU Donald Tusk ghi “Chúng tôi không biết khi nào thương luợng bắt đầu, nhưng biết thời điểm kết thúc”.
Những dòng chữ chiếm nửa bên trái của bích chương ghi “Làm Tại Hoa Kỳ, nhưng Smirnoff Vodka hân hạnh nói chuyện hữu thệ về các quan hệ với Nga”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.