Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

27/06/200500:00:00(Xem: 6254)

VATICAN SẮP BỎ RƠI ĐÀI LOAN"
Các tín đồ Thiên Chúa Giáo Trung Quốc cầu nguyện tại nhà thờ Nantang Catholic Church ở Bắc Kinh hôm 26-6-2005. Một viên chức Thiên Chúa Giáo Trung Quốc nói là Bắc Kinh và Vatican sẽ thiết lập quan hệ, nhưng tiến trình sẽ còn mất thời gian lâu. Một điều kiện Bắc Kinh trước kia đã nêu ra là Vatican phải bỏ rơi quan hệ với Đài Loan.

NHẬT: DỊCH CÚM GÀ TÀN PHÁ
Các nhân viên sửa soạn xịt thuốc sát trùng tại trại nuôi gà, nơi chính phủ Nhật hôm 26-6 loan báo có khoảng 430 con gà chết vì cúm gà từ tháng 3 tới tháng 5, hôm Chủ Nhật ở Mitsukaido, đông bắc Tokyo. Chính phủ ra lệnh hạn chế vận chuyển gà, trứng từ các trại gần đó, và bắt đầu tiêu hủy gà và sát trùng trại này vào thứ hai.

THẾ VẬN BẮC KINH NÊU KHẨU HIỆU


Trung Quốc hôm chủ nhật lễ hội tưng bừng để trình làng khẩu hiệu Thế Vận Bắc Kinh 2008 hôm chủ nhật 26-6-2005. Khẩu hiệu này là “Một Thế Giới, Một Ước Mơ” (One World, One Dream). Khẩu hiệu này chọn từ 210,000 khẩu hiệu đệ trình bằng tiếng Hoa, Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và nhiều ngôn ngữ khác.

MỄ TÂY CƠ: KỶ LỤC CHƠI CỜ
Các dân Mễ Tây Cơ chơi cờ chess đã tụ họp về một công viên ở Pachuca City, 60 dặm đông bắc Mexico City, để đạt một kỷ lục trong sách Kỷ Lục Thế Giới Guinnes hôm 25-6. Tổngc ộng 12,388 người chơi cờ về chơi cùng lúc để phá kỷ lục chơi cờ ở Havana năm 2002 với 11,320 người thi cờ.

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN IRAN SÔI ĐỘNG
Thị Trường Chứng Khoán Tehran sôi động hơn, sau khi Tổng Thống tân cử Iran là Mahmood Ahmadinejad nêu ý định tặng không cho dân Iran cổ phiếu trong các công ty quốc doanh và cắt bớt lãi suất đôái với đầu tư công ty. Tuy nhiên các phân tích gia lo ngại vì không thấy TT Mahmood Ahmadinejad đưa ra kế hoạch kinh tế cụ thể.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Với rượu và bia trong tay, nhiều người Ý tận hưởng thời tiết như mùa xuân. Nhiều nơi, các dịch vụ cấp cứu phải di chuyển đến những địa điểm phổ biến, có đèn nhấp nháy để giải tán đám đông vào buổi tối. Nhiệt độ khoảng 20 độ C đã thu hút mọi người ra ngoài hàng loạt.
Mặc cho sự ngờ vực ngự trị giữa Nga và Trung Quốc vẫn ngày càng sâu đậm và còn được khẳng định thêm lần nữa trong cuộc khủng hoảng Corona, một thái độ bất thường của Vladimir Putin cho thấy rõ Nga đang trình diễn màn quay lưng lại với Âu châu để hướng về Trung Quốc.
Một tàu chiến Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu đã đi qua gần quần đảo bị Trung Cộng kiểm soát tại Biển Đông, thách thức tuyên bố chủ quyền lãnh thổ rộng lớn của Bắc Kinh là lần đầu tiên dưới chính phủ Biden, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Sáu, 5 tháng 2 năm 2021.
Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi thả tự do cho lãnh tụ Miến Điện Aung San Suu Kyi và những người khác bị giam cầm bởi quân đội và nhấn mạnh đến nhu cầu duy trì nền dân chủ, nhưng đã ngừng lên án vụ đảo chánh này, theo Reuters cho biết hôm Thứ Năm, 4 tháng 2 năm 2021.
“Chúng tôi đã bày tỏ sự quan tâm sâu sắc liên quan đến việc bắt giam các lãnh đạo của chính phủ dân sự của quân đội Miến Điện,” theo một viên chức của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết trong cuộc điện đàm. “Sau một cuộc xem xét kỹ lưỡng các sự kiện và các trường hợp, chúng tôi đã đánh giá rằng Aung San Suu Kyi, vị lãnh đạo của đảng cầm quyền Miến Điện, và Win Mynt, lãnh đạo chính phủ được dân bầu, đã bị truất phế trong một cuộc đảo chánh quân sự vào ngày 1 tháng 2.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.