Hôm nay,  

Tin Vắn

06/08/200500:00:00(Xem: 9275)
CLEVELAND TRUY ĐIỆU 14 TỬ SĨ TQLC
Lễ truy điệu 14 chiến sĩ TQLC của tiểu đoàn có hậu cứ ở tiểu bang Ohio hi sinh trên chiến trường Iraq tuần này đã cử hành tại Cleveland. 5 người tử thương hôm Thứ 2 và 9 người thiệt mạng hôm Thứ Tư trong vụ thiết vận xa bị đánh mìn gần biên giới Syria. Tiểu đoàn 25 TQLC có doanh trại ở ngoại ô Cleveland được gửi đi Iraq hồi Tháng 3. Trước 14 tử vong vừa kể, tiểu đoàn này mất 25 chiến sĩ tính từ đầu năm 2005.

CHÁY RỪNG Ở MONTANA
Cháy rừng ven đường I-90 ở địa phận tiểu bang Montana bị ngờ là do người gây ra - cuộc điều tra đang tiếp diễn. Tại trạm Missoula, cac viên chức cứu hỏa quyết định cho trực thăng và phi cơ chữa cháy ngưng hoạt động trong đêm vì các điều kiện rất nguy hiểm. Đội trưởng cứu hỏa họp với cư dân và loan báo lệnh di tản khu suối West Mountain. Nhưng, sự phối hợp của liên bang, tiểu bang và địa phương sẽ cứu được cộng đồng Alnerton. Gió và điều kiện khô héo của thảo mộc giúp lửa rừng dễ lan rộng

VƯỢT TRẠM KIỂM SOÁT, TÀU BỊ CHẬN
1 tàu hàng ngoại quốc bỏ qua 1 trạm kiểm soát trên dòng sông Detroit đã bị nhân viên an ninh liên bang lên tàu khám xét. Báo chí địa phương cho hay tối Thứ Năm tàu này không ghé lại trạm kiểm soát an ninh ở Ontario trước khi vào sông Detroit. Cac thuyền viên gồm người Nga và Lithuania tìm cach lẩn tránh khi bị hỏi giấy tờ cá nhân. Tin chi tiết chưa được loan báo.

2 PHI CƠ VA CHẠM TRÊN KHÔNG, 1 RƠI
2 người chết trong tai nạn giữa không trung của 2 phi cơ nhẹ. 1 chiếc rơi xuống qua mái của 1 trường học vắng người, 2 hành khach thiệt mạng. Chiếc kia đáp an toàn ở 1 sân bay gần đó, 5 người trên tàu vô sự.

PHÁI ĐOÀN MỸ PHÂN ƯU VỚI VUA SAUDI
Hôm thứ sáu, PTT Dick Cheney hội đàm với tân vương Saudi Arabia. Vua Abdullah là em khac mẹ của vua Fadh đã băng hà hôm Thứ 2. Quốc vương Abdullah muốn cải thiện cac quan hệ với Hoa Kỳ bị nguội lạnh sau biến cố 11-9. Saudi Arabia là quê hương của 15 trong 19 không tặc cướp phản lực cơ Boeing chở hành khach để tấn công Hoa Kỳ. Hôm Thứ Tư, Ngoại Trưởng al-Faisal tuyên bố chiến tranh chống khủng bố là toàn diện. Theo tin từ Riyadh, ngoài PTT Cheney, còn có cựu TT Bush Lớn và cựu Ngoại Trưởng Powell phân ưu với nhà lãnh đạo Saudi Arabia

HIROSHIMA: VÌ HÒA BÌNH NHÂN LOẠI


Các thành viên hội môi sinh Greenpeace thả khí cầu hình bồ câu phía trước kiến trúc A-bomb Dome nơi Công Viên Tưởng Niệm Hòa Bình Hiroshima hôm 5-8-2005 để phản đối việc sử dụng bom nguyên tử. Lễ tưởng niệm 200,000 nạn nhân vụ thả bom nguyên tử năm thứ 60 sẽ tổ chức vào ngày 6-8-2005. (Photo AFP)


HÃNG KẸO CALI CHẠY QUA NEVADA
Một công nhân đang ngồi xếp kẹo cho hãng Kimmie Candy, một hãng vừa mới dọn từ California sang Reno, Nevada hôm 22-7-2005 vì nơi sau làm kinh doanh lợi hơn. Nổi tiếng nhờ các sòng bài và là nơi làm thủ tục ly dị mau chóng, Reno bây giờ có kinh tế bùng nổ nhờ nhiều công ty từ Calif. và các tiểu bang khác dọn sang.


LỄ HỘI BULGARIA: NGHỆ THUẬT DÂN GIAN
Phụ nữ Bulgaria mặc trang phục cổ truyền trình diễn văn nghệ trong lễ hội Nghệ Thuật Dân Gian Bulgaira lần thứ 9 ở Koprivtitsa, khoảng 120 kilômét phía đông thủ đô Sofia hôm 4-8-2005. Hơn 17,000 người tham dự và thu hút khoảng 250,000 khách ngoaị quốc và Bulgaria về đây.


LỄ HỘI ẤN ĐỘ: XIN TÌNH BỀN CHẶT
Một phụ nữ Ấn Độ Giáo với tay trang trí hình henna trước khi vào lễ hội Teej trong tháng Sawan ở New Delhi hôm 5-8-2005. Lễ hội này báo trứơc mùa mưa sắp tới, nhằm vinh danh các Thần Shiva và Parvati, và là lúc mà các phụ nữ đã kết hôn cầu nguyện xin cho tình vợ chồng bền chặt, hạnh phúc.

ĐÁ TÚC CẦU NAM-BẮC HÀN: HUỀ 0-0
Một lá cờ thống nhất hai miền phất lê bởi dân Nam Hàn trong trận đấu Giải Vô Địch Đông Á giữa 2 đội tuyển Nam và Bắc Hàn tại sân Jeonju, phía nam Seoul, Nam Hàn hôm 4-8-2005. Trận đấu kết thúc với tỉ số huề 0-0. Điều hiển nhiên thấy rõ là cầu thủ hai đội không ai dám đá thủng lưới đội đô1ái thủ. Bởi vì bất kỳ tỉ số chênh lệch nào cũng có thể làm rạn vở kế hoạch thống nhất, thậm chí có thể gây hỗn loạn tức thì ở nhiều thành phố trong lúc dân hai miền đều hồi hộp theo dõi.

HOA LỤC: KHÔNG BẮT CÓC BAN THIỀN LẠT MA
Một em bé Tây Tạng cầu nguyện ở Tu Viện Pachu, nơi xây từ năm 1418 dưới chỉ huy của Đệ Nhất Ban Thiền Lạt Ma và là nơi nổi tiếng với gần 10,000 tượng Phật trong tu viện ở Tây Tạng hôm 5-8-2005. Một viên chức Hoa Lục cao cấp ở Tây Tạng hôm Thứ Năm nói rằng chính phủ Bắc Kinh không hề giam giữ cậu bé mà Đức Đạt Lai Lạt Ma đã chọn làm hậu thân Ban Thiền Lạt Ma. Cậu bé đó tên Gedhun Choekyi Nyima, lúc đó 6 tuổi, đã mất tích cùng gia đình ba mẹ cả thập niên nay. Cậu được Đạt Lai Lạt Ma chọn ngày 14-5-1995 là tái sinh của Ban Thiền, nhưng 3 ngày sau liền mất tích khi lai lịch cậu được loan báo. Bay giờ không biết ở đâu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
MANILA - Các tổ chức nhân quyền báo động: chính quyền Duterte đã giết 12,000 người trong chiến dịch bài trừ ma túy đẫm máu bị công luận lên án từ nhiều tháng.
WASHINGTON - Đại diện của chính quyền Trump và viên chức Canada đã trở lại đối thoại để duy trì Canada như là đối tác của Hoa Kỳ và Mexico trong giao ước thương mại tay ba Bắc Mỹ ký kết năm 1994 và nay là mục tiêu của cập nhật.
Trước đây, Samsung đã thừa nhận đang phát triển một chiếc smartphone với màn hình gập, và thậm chí còn tuyên bố rằng thiết bị sẽ được thương mại hóa chứ không phải chỉ là chiêu trò marketing. Khoảng đầu tháng 09/2018, Samsung tiết lộ thời điểm ra mắt smartphone màn hình gập đầu tiên.
TOKYO - Tin sơ khởi ghi thiệt hại do bão Jebi gây ra tại miền trung quần đảo Nhật gồm ít nhất 9 người chết, gây gián đoạn hoạt động hàng không – sân bay chính của vùng bị ngập lụt. Tàu chở dầu bị bão xô vào cầu.
KUALA LUMPUR - Bị cáo Gerald Wayne Mickelson là công dân Hoa Kỳ 63 tuổi vừa bị tòa án Malaysia kết án tử hình bằng hình thức treo cổ, về tội giết vợ cũ, theo xác nhận của luật sư K.A. Ramu, và ông Mickelson quyết định chống án.
SAN FRANCISCO - Khí quyển tăng nhiệt vì ảnh hưởng của hiệu ứng nhà kính gây biến đổi khí hậu sẽ đưa tới sự sinh sôi nảy nở của các giống côn trùng – chúng ăn nhiều hơn, đẻ mạnh hơn, nghĩa là nhân loại sẽ chứng kiến thiếu hụt lương thực, theo dự báo của tạp chí Science trong ấn bản mới nhất.
BEIJING - Nhà cầm quyền Hoa Lục nhận biết các thách thức kinh tế hiện nay là lớn hơn cuộc đối đầu mậu dịch với chính quyền Trump – trước khi 2 bên dùng thuế suất nhập cảng có ý nghĩa trừng phạt trong các đợt trả đũa qua lại, nền kinh tế lớn hạng 2 thế giới được dự báo bằng GDP 6.5% năm nay (không bằng 6.8% trong năm trước).
NAYPIDAW - Uy tín còn lại của lãnh tụ Aung San Suu Kyi sa sút thêm với 2 phóng viên giúp việc Reuters bị tống giam, vì bà không bênh vực hay lên tiếng về cuộc đàn áp dân thiểu số Rohingya theo đạo Hồi khiến gần 1 triệu người đứng trước nguy cơ bất định tại các trại tạm trú.
LIÊN HIỆP QUỐC - Số người vượt Địa Trung Hải tới châu Âu giảm đáng kể, nhưng nguy cơ mất mạng trong hành trình vuợt biển của di dân tăng nhiểu,và là nguy hiểm chưa từng thấy – phúc trình mới của cơ quan tị nạn LHQ (hay UNHCR) ghi : trong 7 tháng đầu năm, hơn 58,000 người di cư tới được bờ nam châu Âu (giảm 41% so với cùng kỳ năm trước). Thành phần chọn hướng đi tới bờ Italy là 18,500 người (giảm từ 95,000).
JERUSALEM - Trong lúc Hoa Kỳ và Ai Cập tìm cách vận động ngưng bắn lâu dài giữa Israel và tổ chức Hamas (là phe kiểm soát Gaza) sau nhiều tháng căng thẳng tại biên giới Gaza-Israel, bộ trưởng quốc phòng Avigdor Lieberman của Israel tuyên bố : thương thuyết với Palestine là vô nghĩa, và Israel nên hành động đơn phương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.