Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

09/07/200400:00:00(Xem: 7192)
GIAO CHIẾN, BẮT 50 LÍNH GEORGIA
Có 50 quân nhân Georgia bị loạn quân bắt ở Nam Ossetian hôm Thứ Năm sau khi giao chiến. Có 2 lính Georgia bị thương. Tổng Thống Georgia là Mikhail Saakashvili lập tức thề là sẽ chiếm lại vùng Nam Ossetian, nơi trên thực tế độc lập từ năm 1992 -- và cả 3 quân đội Georgia, Nga và Nam Ossetian đang tuẫn tiễu cả vùng này. Nga đang bí mật giúp Nam Ossetian.

TT BLAIR QUẢNG BÁ GIÁO DỤC
Thủ Tướng Anh Tony Blair ký tên vào một tấm tranh phản chiến vẽ bởi học sinh Lydia Burchill tại Trường Charter, Dulwich, London hôm 8-7. Cả Blair và Bộ Trưởng Giáo Dục Charles Clarke thăm trường hôm Thứ Năm để công khai một kế hoạch mới về giáo dục 5 năm.

36% NHU LIỆU XÀI LÀ ĐỒ SAO CHÉP LẬU
Có khoảng 36% nhu liệu gài trong máy điện toán toàn cầu năm 2003 là đồ sao chép lậu, làm các công ty mất 29 tỉ đô. Như thế vẫn là đỡ rồi, vì năm 2002 có tới 40% nhu liệu gài là đồ sao chép lậu.

BIA NẤU BẰNG BẮP ĐỔI GENE


Kenth Persson, chủ hãng bia tại xưởng Oesterlenbryggarna ở Osterlen, Thụy Điển, với các chai bia mang tên ông là Kenth, trong đó có nấu với các hạt bắp đổi gene. Các thực phẩm đổi gene đang gây tranh cãi ở Âu Châu hơn là Mỹ. Các nhà hoạt động môi sinh Greenpeace lúc đó đẵ rượt theo các xe tải chở bia Kenth khắp Thụy Điển và Đan Mạch khi bia này mới xuất hiện.

TIỆM ĂN QUẢNG BÁ CONDOM
Một hầu bàn Thái Lan đội mũ condom trong khi tiếp khách ở tiệm ăn Cabbages & Condoms ở Bangkok hôm 8-7. Tiệm này sáng lập bởi Mechai Viravaidya, còn được gọi là tiệm “Mr. Condom” nhằm giáo dục dân về tình dục an toàn. Bangkok sẽ tổ chức Hội Nghị Quốc tế về AIDS 11-16 tháng 7.

VÂN NAM: BÙN LỞ, 7 CHẾT, 13,324 NHÀ HƯ
Một phụ nữ ẵm con trước đống hoang tàn nhà sụp sau trận bùn lở ở khu tự trị Dehong, tỉnh Vân Nam hôm 7-7. Có ít nhất 14 người chết, 34 người mất tích. Tai nạn ảnh hưởng 171,600 dân. Có 8,634 mẫu lúa thiệt hại và 13,324 nhà hư hại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
MOSCOW - Trong buổi tiếp ĐS Staffan de Mistura, phái viên LHQ về Syria, bộ trưởng quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói trận không tập Syria của Mỹ, Anh, Pháp gây thiệt hại tiến trình dàn xếp hoà bình Syria, theo tường thuật của thông tấn RIA Novosti.
BERLIN - Thăm dò dân ý tại Đức đưa tới kết luận: Trump đe dọa hòa bình thế giới hơn Putin. Khảo sát thực hiện bởi Forsa Insitute theo yêu cầu của Wiese Council phô bày dị biệt đáng kể giữa công luận và tường thuật của truyền thông.
WASHINGTON - Sau buổi họp báo chung với Thủ Tướng Nhật, TT Trump nói “Chủ tịch Tập Cận Bình có thể làm hiệu quả hơn trong các thương luợng với Bắc Hàn.”
BIEJING - Làn sóng nông dân bỏ đồng ruộng ra thành phố mưu sinh khiến vùng núi hẻo lánh cảm thấy rõ “hiện tượng xuất huyết”: chỉ còn người già ở lại với trẻ con.
BEIJING - Tại phiên họp cấp cao về sứ mạng an ninh quốc gia, lãnh tụ Tập Cận Bình tuyên bố: trong 4 năm qua, ủy hội an ninh quốc gia đã giải quyết nhiều vấn đề không giải quyết đuợc từ lâu, hoàn thành các nhiệm vụ làm chưa xong.
BUCHAREST - Chính phủ Romania ủng hộ ý kiến dời toà Đại Sứ tại Israel từ Tel Aviv tới Jerusalem, cùng chủ trương như TT Trump.
GAZA CITY - Biểu tình phản đối quân chiếm đóng Israel tại ranh giới Gaza đang bước vào tuần lễ thứ tư – lực luợng an ninh Israel nổ súng.
BEIRUT - Quân nổi dậy rút tại khu vực ven đô sau cùng, là Yarmouk, nguyên là trại tị nạn Palestine – nhưng, quân chính phủ tiếp tục pháo kích trong lúc chờ đợi thỏa thuận triệt thoái hoàn hoàn, theo tin của đài truyền hình nhà nước và Nhóm theo dõi nhân quyền Syria (hay SOHR).
WASHINGTON - Cố vấn an ninh quốc gia của Trump đã tiếp Đại Sứ Nga để thảo luận hình hình căng thẳng chưa từng thấy trong quan hệ song phương.
VIENNA - Gần 90 người Iran tị nạn vì lý do tôn giáo yêu câu toà can thiệp sau khi chính quyền Trump từ chối đơn tị nạn của họ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.