Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

09/07/200400:00:00(Xem: 7390)
GIAO CHIẾN, BẮT 50 LÍNH GEORGIA
Có 50 quân nhân Georgia bị loạn quân bắt ở Nam Ossetian hôm Thứ Năm sau khi giao chiến. Có 2 lính Georgia bị thương. Tổng Thống Georgia là Mikhail Saakashvili lập tức thề là sẽ chiếm lại vùng Nam Ossetian, nơi trên thực tế độc lập từ năm 1992 -- và cả 3 quân đội Georgia, Nga và Nam Ossetian đang tuẫn tiễu cả vùng này. Nga đang bí mật giúp Nam Ossetian.

TT BLAIR QUẢNG BÁ GIÁO DỤC
Thủ Tướng Anh Tony Blair ký tên vào một tấm tranh phản chiến vẽ bởi học sinh Lydia Burchill tại Trường Charter, Dulwich, London hôm 8-7. Cả Blair và Bộ Trưởng Giáo Dục Charles Clarke thăm trường hôm Thứ Năm để công khai một kế hoạch mới về giáo dục 5 năm.

36% NHU LIỆU XÀI LÀ ĐỒ SAO CHÉP LẬU
Có khoảng 36% nhu liệu gài trong máy điện toán toàn cầu năm 2003 là đồ sao chép lậu, làm các công ty mất 29 tỉ đô. Như thế vẫn là đỡ rồi, vì năm 2002 có tới 40% nhu liệu gài là đồ sao chép lậu.

BIA NẤU BẰNG BẮP ĐỔI GENE


Kenth Persson, chủ hãng bia tại xưởng Oesterlenbryggarna ở Osterlen, Thụy Điển, với các chai bia mang tên ông là Kenth, trong đó có nấu với các hạt bắp đổi gene. Các thực phẩm đổi gene đang gây tranh cãi ở Âu Châu hơn là Mỹ. Các nhà hoạt động môi sinh Greenpeace lúc đó đẵ rượt theo các xe tải chở bia Kenth khắp Thụy Điển và Đan Mạch khi bia này mới xuất hiện.

TIỆM ĂN QUẢNG BÁ CONDOM
Một hầu bàn Thái Lan đội mũ condom trong khi tiếp khách ở tiệm ăn Cabbages & Condoms ở Bangkok hôm 8-7. Tiệm này sáng lập bởi Mechai Viravaidya, còn được gọi là tiệm “Mr. Condom” nhằm giáo dục dân về tình dục an toàn. Bangkok sẽ tổ chức Hội Nghị Quốc tế về AIDS 11-16 tháng 7.

VÂN NAM: BÙN LỞ, 7 CHẾT, 13,324 NHÀ HƯ
Một phụ nữ ẵm con trước đống hoang tàn nhà sụp sau trận bùn lở ở khu tự trị Dehong, tỉnh Vân Nam hôm 7-7. Có ít nhất 14 người chết, 34 người mất tích. Tai nạn ảnh hưởng 171,600 dân. Có 8,634 mẫu lúa thiệt hại và 13,324 nhà hư hại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
TOULON - Trong bài diễn văn đọc trên mẫu hạm trực thăng neo đậu tại cảng Toulon, TT Emmanuel Macron tuyên bố: khủng bố ISIS sắp bị đánh bại về quân sự bằng nỗ lực quốc tế – cũng nhân dịp này, nguyên thủ nước Pháp đề ra kế hoạch củng cố quốc phòng.
NEW YORK - Tổ chức Human Rights Watch lên án các thành viên của đảng cầm quyền Ấn Độ cổ vũ độc tôn Hindu – định hướng này khuyến khích bạo động chống lại Hồi Giáo và các tín nguỡng thiểu số.
RAMALLAH - Trưởng đoàn hoà đàm của Palestine, ông Saed Erekat, đả kích các quyết định gần đây về Trung Đông của TT Trump.
MANILA - Chính quyền Philippines loan báo hôm Thứ Sáu: ngưng gửi người lao động đi Kuwait làm thuê.
KIEV - Quốc Hội Ukraine báo động: quân Nga chiếm vùng viễn đông và Moscow cảnh cáo “chớ khơi lại ngòi chiến tranh” – QH Ukraine chấp nhận luật “tái hội nhập vùng kỹ nghệ Donbass” với 280/450 phiếu thuận.
BELGIUM - Chính phủ Belgium hưá tài trợ cơ quan cứu trợ UNRWA qua các chương trình nâng đỡ dân tị nạn Palestine sau loan báo cắt 50% dự cấp của Washington.
ISTANBUL - Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu pháo kích vùng Afrin (Syria) nhắm mục tiêu là dân quân Kurd chống ISIS gồm chủ lực là nhóm vũ trang YPG – với Ankara, YPG có liên lạc với loạn quân ly khai PKK, là khủng bố.
BEIRUT - Bộ trưởng nội vụ Nuhad Mashnuq loan báo: Lebanon phá hỏng âm mưu tấn công khủng bố đầu năm dương lịch 2018 của ISIS.
BEIJING - Ngân hàng nhà nước Trung Cộng đã phát lệnh cấm mọi hoạt động giao hoán hay tài trợ tiền ảo BitCoin, tiếp tục siết thòng lọng chính sách với các trao đổi tiền ảo, đuổi những kẻ yêu thích hối đoái kỹ thuật số ra ngoài nước.
WASHINGTON - Nhiệt độ trong năm qua là nóng đến mức chương trình điện toán số liệu thời tiết ghi nhận tại Alaska có vẻ là khác thường, khiến cho “cơ quan thiên văn và hải dương - NOAA” tiên đoán băng sơn gần Bắc Cực không còn đóng băng hàng năm nữa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.