Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

14/11/200500:00:00(Xem: 7269)
- Nữ Cảm Tử Lên TV Khai

AMMAN - Nữ quyết tử al-Rishawi 35 tuổi lên đài truyền hình thú tội rằng chị ta kích hỏa bom, nhưng không nổ và cho biết đã từ Iraq sang Jordan bằng xe tải cùng với chồng là 1 trong 3 quyết tử đàn ông.

Họ gặp 2 quyết tử kia trước khi 2 vợ chồng ăn mặc đẹp như đi ăn tiệc để vào đám cưới ở khách sạn Radisson, và chia nhau đứng ở 2 góc. Bom của người chồng nổ.

Trong số 57 tử vong, 38 người dự đám cưới thiệt mạng. Cùng ngày al-Rishawi kể chuyện trên đài truyền hình, hàng ngàn cư dân Amman xuống đường lên án khủng bố.

Nhà chức trách cho al-Rishawi mang đai chưa bom ra ngoài áo để công chúng thấy hình thức đánh bom của khủng bố. Phó Thủ Tướng Muasher cho biết 4 quyết tử xâm nhập Jordan từ ngày 5-11. Hoàng hậu Rania tuyên bố với ABC rằng nữ quyết tử bị bắt là em của phụ tá của thủ lãnh al-Zarqawi.

- Á CĂN ĐÌNH: HỌC TIẾNG HOA ĐỂ GIAO THƯƠNG

Tomas Lukin (trái), Armend Derstepaniam (giữa), và Angeles Ascasubi dự một lớp học tiếng Trung quốc tại Đại học Buenos Aires, hôm 18-10-2005. Hàng trăm người làm việc tại các công ty nhập cảng đã bắt đầu học tiếng Trung Quốc sau chuyến viếng thăm của chủ tịch Trung Quốc đến châu Mỹ LaTinh một năm về trước với những lời hứa hẹn gia tăng đầu tư và mua bán.

- PAKISTAN: BIỂU TÌNH PHẢN ĐỐI NGƯỜI HỒI ĐỐT NHÀ THỜ

Người Thiên chúa giáo Pakistan biểu tình ngồi trên đường phía trước một nhà thờ bị đốt cháy trong cuộc tuần hành để phản đối các vụ tấn công các nhà thờ vào ngày trước đó, tại Sangla Hill khoảng 90 kilômet về phía tây Lahore. Trước đó, hôm 12-11, một đám đông hơn 1,000 người Hồi giáo đã nổi giận bởi họ cho là có sự xúc phạm kinh Koran từ một người đàn ông Ky Tô giáo, rồi tấn công, châm lửa đốt 3 ngôi nhà thờ ở phía đông Pakistan, theo các viên chức chính phủ. (Photo AFP)

- VÙNG BÃO VẪN CÒN CẦN ĐƯỢC TIẾP TẾ

Lily Duke là người sáng lập và điều hành trung tâm phân phối thức ăn, nước và nước đá tại New Street, New Orleans, trưa Thứ Sáu 11-11-2005. Ngoài những hàng tiếp liệu phân phối cho các cư dân các vùng lân cận, mà cô cũng là một cư dân, nỗ lực của Duke cũng nhằm cung cấp cho 19 trường học trong vùng và vài vệ tinh khác của trung tâm phân phối hàng tiếp liệu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Mỹ đã bày tỏ thái độ rõ rệt đối với việc Campuchia ngày càng bị lệ thuộc vào TQ qua việc Mỹ ra lệnh cấm vận vũ khí và hạn chế xuất cảng mới đối với Campuchia vì cho rằng quân đội TQ ngày càng gia tăng ảnh hưởng lên Campuchia, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật trong buổi phát thanh ngày 9 tháng 12 năm 2021.
Olaf Scholz đã được tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Đức, chính thức kế vị sau 16 năm lãnh đạo lịch sử của Angela Merkel, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 8 tháng 12 năm 2021. Ông cam kết sẽ làm tất cả những gì ông có thể làm được để hướng tới một khởi đầu mới cho nước Đức. Khi bà rời chức vụ thủ tướng tại Berlen, chấm dứt 31 năm sự nghiệp chính trị, Bà Merkel nói với cựu phó thủ tướng của bà rằng hãy nhận lấy nhiệm vụ “với niềm vui.”
Thủ tướng Scott Morrison cho biết, Úc Đại Lợi sẽ cùng Hoa Kỳ tẩy chay ngoại giao Thế Vận Hội Mùa đông ở Bắc Kinh, dù quyết định có thể sẽ làm xấu đi mối quan hệ song phương vốn đã cay đắng, theo trang Reuters đưa tin hôm Thứ Tư, 8 tháng 12 năm 2021. Hôm Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021, Hoa Kỳ tuyên bố sẽ không cử các quan chức chính phủ của mình đến tham dự Thế Vận Hội Bắc Kinh, để phản đối “hành động tàn bạo” xâm phạm nhân quyền của Trung Quốc. Tuyên bố được đưa ra chỉ vài tuần sau các cuộc đàm phán nhằm xoa dịu quan hệ căng thẳng giữa hai bên. Sau đó, Trung Quốc đã cảnh báo Hoa Kỳ sẽ “trả giá” cho quyết định của mình và về “các biện pháp đáp trả kiên quyết”.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng phương Tây sẽ áp đặt “các biện pháp kinh tế mạnh mẽ cùng các biện pháp khác” đối với Nga nếu họ xâm lược Ukraine, trong khi ông Putin yêu cầu đảm bảo rằng NATO sẽ không mở rộng xa hơn về phía đông, theo trang Reuters đưa tin hôm Thứ Ba, 7 tháng 12 năm 2021. Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc hội đàm trực tuyến kéo dài hai giờ về Ukraine và các tranh chấp khác về mối quan hệ Mỹ-Nga, vốn đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc hơn ba thập kỷ trước, khi Nga có hàng chục nghìn quân lính ở biên giới Ukraine.
Công ty dầu hỏa Mỹ ExxonMobil tiếp tục các kế hoạch khai thác khí đốt tại mở Cá Voi Xanh năm ngoài khơi bở biển Việt Nam bất chấp sức ép của Trung Quốc, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 8 tháng 12 năm 2021.
Trưởng phòng báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết, chính quyền Biden sẽ không cử phái đoàn chính thức của Hoa Kỳ đến Thế vận hội Mùa đông 2022 ở Bắc Kinh như một tuyên bố chống lại “tội ác diệt chủng và chống lại loài người đang diễn ra ở Tân Cương,” theo trang CNN đưa tin hôm Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021. Các vận động viên Hoa Kỳ sẽ vẫn được phép thi đấu tại Thế vận hội, nhưng chính quyền sẽ không cử các quan chức chính phủ tới các trận đấu. Chính sách tương tự cũng được áp dụng cho Thế vận hội Paralympic (Thế vận hội cho người khuyết tật), cũng sẽ diễn ra ở Bắc Kinh.
Ủy ban Quản lý Thiên tai Quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết hôm Chủ Nhật, 5 tháng 12 năm 2021, vụ phun trào đã khiến 56 người khác bị thương, trong đó có 35 trường hợp nghiêm trọng, sau khi tro bụi bao phủ các ngôi làng và khiến người dân phải chạy khỏi những đám mây bụi dày đặc. Theo Ủy ban, 5 trong số các nạn nhân vẫn chưa được xác định và 9 người vẫn đang mất tích. Khoảng 1.300 người đã phải di dời đến các trung tâm sơ tán. Hàng trăm ngôi nhà đã bị phá hủy hoàn toàn và 33 trường học bị hư hại do vụ phun trào.
Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden và Tổng Thống Nga Vladimir Putin sẽ đối thoại qua cuộc gọi video vào Thứ Ba tới, theo Bạch Ốc cho biết, giữa những căng thẳng đang gia tăng về vấn đề Ukraine, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Bảy, 4 tháng 12 năm 2021. Tin này đến sau khi Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng Hoa Kỳ có bằng chứng cho thấy Nga đã lên các kế hoạch cho một cuộc tấn công ở “quy mô rộng lớn” vào Ukraine. Nhưng ông nói thêm rằng điều không rõ là không biết Ông Putin đã có quyết định sau cùng để xâm lăng chưa.
Tình hình Biển Đông ngày càng u ám khi Trung Quốc tiếp tục “các hành động đơn phương có vấn đề” đã làm cho Mỹ và Liên Âu quan ngại và khiến cho Mỹ gia tăng sự hiện diện quân sự của họ ở Biển Đông qua các cuộc tập trận chung với các nước trong vùng và thực hiện những chuyến đi lại “tự do hàng hải” trong vùng biển này, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 3 tháng 12 năm 2021.
Chính phủ liên bang và tiểu bang đã đồng ý vào thứ Năm 02.12.2021 để thắt chặt đáng kể các quy tắc về Corona ở Đức. Trong số những thứ khác, sẽ không chỉ có những hạn chế tiếp xúc đáng kể đối với những người chưa được tiêm chủng. Cũng không thể đến được rạp chiếu phim, đến tham dự các sinh hoạt hoặc đi mua sắm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.