Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

13/07/200400:00:00(Xem: 6826)
TÚC CẦU: MỸ, BA LAN HUỀ TỈ SỐ 1-1
Hôm Chủ Nhật, 2 đội tuc cầu Hoa Kỳ và Ba Lan so tài, kết quả sau cùng là 1 hòa. Lần đầu quả bóng phóng vào cầu môn Hoa Kỳ được thủ môn Tim Howard bắt đẹp mắt. Đội Ba Lan ghi tỉ đố đầu tiên do công của Wlodarczyk. Cầu thủ Hoa Kỳ Carlos Bicanegra san bằng tỉ số. Tiền đạo Brian Ching phóng banh vào lưới Ba Lan nhưng không thành công. Trận đấu chấm dứt với tỉ số 1 đều.

LIÊN ÂU TÍNH XIẾT GIÀY NHẬP TỪ HOA LỤC
Những quầy bán giày cũ vẫn khắp nơi ở Bắc Kinh, trong khi Liên Âu suy tính điều tra về tình hình giày Hoa Lục với giả rẻ làm các công ty giày Liên Âu thiệt hại.

XẾP TÁO, MỪNG NHÀ THƠ 100 TUỔI
Những quả táo màu xanh và đỏ được xếp thành hình quả tim, với chiều rộng 16 mét, nặng tổng cộng 4 tấn, đặt trước Dinh Tổng Thống La Moneda để vinh danh ngày sinh nhật thứ 100 của nhà thơ giải Nobel Pablo Neruda. Neruda, đã chết vì ung thư năm 69 tuổi vừa sau khi Augusto Pinochet đảo chánh nắm quyền năm 1973, là một trong vài nhà thơ nổi tiếng quốc tế của Chile, nhưng bị chế độ này cấm xuất bản 17 năm liền vì bị cho là người cộng sản.

HỘI CHỢ NEBRASKA NGUY CƠ DẸP TIỆM
Hội Chợ Tiểu Bang Nebraska, truyền thống gần 136 năm nay giữa trung tâm nông nghiệp Mỹ -- đang gặp cơ nguy dẹp tiệm, vì kỳ bỏ phiếu ngày 2-11 năm nay sẽ đặt câu hỏi có nên tiếp tục xài 2 triệu đô hàng năm từ tiền lời xổ số để sửa các khu nhà và cải tiến khu vực tổ chức hội chợ . Hội chợ năm 2003 đã bị lỗ 650,000$, và năm nay dự kiến tổ chức từ 28-8 tới 6-9 sẽ thiếu khoảng 450,000$. Vì số người dự giảm từ 366,638 năm 1999 còn 238,007 năm ngoái. Hình trên, vắng hoe năm 2003.

TƯỞNG NIỆM THÂN PHỤ
Bé Leah Quigley, 2 tuổi, sờ vào đài tưởng niệm ở vườn Boston Public Garden ở Boston hôm 12-7-2004, trong buổi lễ hồi hướng đài tưởng niệm này cho các nạn nhân Massachusetts trong các trận khủng bố ngày 9/11, trong khi mẹ của bé là Patti nhìn theo. Chồng của bà Patti Quigley là Patrick đã chết trong cú khủng bố ngày 11-9-2001, khi đó bà Patti đang có bầu bé Leah.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
“Đây là điều tôi tin vào cốt lõi của mình: Là sai lầm để ra lệnh cho binh sĩ Mỹ bước tới khi chính quân đội của Afghanistan thì không,” theo Biden phát biểu trong bài nói chuyện của ông trước quốc dân hôm Thứ Hai. “Còn bao nhiêu thế hệ của con gái và con trai nước Mỹ mà bạn muốn tôi gửi họ đi chiến đấu cho cuộc nội chiến của Afghanistan? Tôi sẽ không lập lại những sai lầm mà chúng ta đã làm trong quá khứ.”
“Bao lâu còn có thể, quân đội Đức sẽ bốc càng nhiều người càng tốt ra khỏi Afghanistan và duy tri cầu không vận,” theo bà nói, cho biết thêm rằng điều này tùy thuộc vào ước muốn của Hoa Kỳ duy trì việc mở cửa phi trường. Không có chuyến bay di tản nào rời khỏi phi trường Kabul vào lúc này bởi vì những người tuyệt vọng cố chạy thoát khỏi nước đã vây kín phi đạo, theo một phát ngôn viên cho bộ ngoại giao Đức cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ của chính phủ hôm Thứ Hai.
Một người phụ nữ trẻ Trung Quốc nói rằng cô đã bị giam giữ 8 ngày tại một cơ sở giam giữ bí mật do TQ điều hành tại Dubai cùng với ít nhất 2 người Duy Ngô Nhĩ, trong cái mà là chứng cứ đầu tiên rằng TQ đang hoạt động cái được gọi là “nhà tù đen” bên ngoài biên giới của họ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 16 tháng 8 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden và các viên chức hàng đầu khác của Hoa Kỳ đã ngạc nhiên hôm Chủ Nhật, 15 tháng 8 năm 2021, bởi tốc độ của việc Taliban chiếm hoàn toàn Afghanistan, khi việc rút quân đội Mỹ theo kế hoạch khẩn cấp đã trở thành nhiệm vụ để bảo đảm một cuộc di tản an toàn, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Tốc độ sụp đổ của chính quyền Afghanistan và những hỗn loạn tiếp theo nêu ra thử thách nghiêm trọng nhất của Biden trong tư cách tổng tư lệnh, và ông là đối tượng của sự chỉ trích từ Cộng Hòa là những người nói rằng ông đã thất bại.
Số người chết từ vụ động đất 7.2 độ tại Haiti đã tăng lên tới ít nhất 1,297 hôm Chủ Nhật, 15 tháng 8 năm 2021, trong khi những người cấp cứu đã chạy đua để tìm người sống sót giữa đống đổ nát trước nguy cơ một trận lụt lớn từ cơn bão đang tiến tới, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 14 tháng 8 năm 2021, đã ra lệnh đưa thêm 1,000 binh sĩ Hoa Kỳ tới Afghanistan, nâng tổng số quân nhân Mỹ lên 5,000 người để bảo đảm điều mà Biden gọi là một cuộc rút quân đội Mỹ và đồng minh “trật tự và an toàn,” theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Quân đội Hoa Kỳ cũng sẽ giúp di tản những người Afghanistan đã làm việc với quân đội trong thời gian cuộc chiến gần hai thập niên.
Một trận động đất dữ dội 7.2 độ đã làm rung chuyển miền tây nam của Haiti hôm Thứ Bảy, 14 tháng 8 năm 2021, giết chết ít nhất 304 người và làm bị thương ít nhất 1,800 người khác khi các tòa nhà đổ nát thành đống gạch vụn, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Thủ Tướng Haiti Ariel Henry nói rằng ông đã gấp rút trợ giúp các khu vực nơi những thị trấn bị phá hủy và các bệnh viện tràn ngập bệnh nhân đến.
Tháng 7 là tháng nóng nhất thế giới từ trước tới nay, theo cơ quan khoa học và giám sát liên bang Hoa Kỳ đã phúc trình qua bản tin của BBC tiếng Anh hôm Thứ Sáu, 13 tháng 8 năm 2021. Tài liệu cho thấy rằng nhiệt độ kết hợp trên đất liền và mặt biển là 0.93 độ C (1.68 độ F) trên mức trung bình 15.8 độ C (60.4 độ F) của Thế Kỷ 20. Đó là nhiệt độ cao nhất kể từ khi ghi nhận đã bắt đầu cách nay 142 năm. Kỷ lục trước đó, được xác lập vào tháng 7 năm 2016, là tương đương nhiệt độ của năm 2019 và 2020.
Vào khoảng xế chiều Thứ Năm, Zahra, mẹ cô và 3 chị em của cô lúc đó đang trên đường đi ăn tối tại nhà một người chị em khác khi họ nhìn thấy nhiều người bỏ chạy và nghe nhiều tiếng súng nổ trên đường, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu, 13 tháng 8 năm 2021. “Taliban tới đây rồi!” nhiều người la lên như thế. Chỉ trong vài phút, mọi thứ đã thay đổi đối với cư dân 26 tuổi sống tại tỉnh Herat, là thành phố lớn thứ ba của Afghanistan.
Tổng Thống Cộng Hòa Liên bang Đức, Frank-Walter Steinmeier mô tả ngày 13 tháng 8 năm 1961, ngày bắt đầu xây dựng Bức tường Berlin (ghi chú thêm: Người Việt Nam gọi là Bức Tường Ô Nhục Bá Linh), là "một ngày định mệnh cho người Đức chúng tôi và cho thế giới". Vào thời điểm đó, "sự phân chia thế giới trong Chiến tranh Lạnh đã được củng cố theo đúng nghĩa đen", ông nói hôm thứ Sáu 13.8.2021 tại lễ niệm xây dựng Bức tường Berlin.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.