Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

03/12/200500:00:00(Xem: 10342)
- MỪNG QUỐC VƯƠNG THÁI 78 TUỔI, 60 NĂM LÊN NGÔI

Quốc Vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej duyệt hàng quân trong lễ mừng sinh nhật thứ 78 của ông tại Bangkok hôm 2-12-2005. Vua Bhumibol, người giữ nôi vị quốc vương lâu nhất của thế giới, sẽ vừa tròn 78 tuổi vào ngày 5-12-2005. Chính phủ Thái Lan đã ân xá cho hơn 1,000 tù nhân để mừng dịp lễ này. Hôm Thứ Năm cũng là mừng 60 năm lên ngôi của vua này.

- BRAZIL BỐ RÁP HÀNG GIẢ

Một thám tử Sở Thuế Brazil tịch thu các lô hàng giả mạo tại 1 thương xá ở Sao Paulo hôm Thứ Sáu. Khoảng 500 cảnh sát và thám tử thuế bố ráp thương xá này lúc rạng sáng trong chiến dịch càn quét hàng giả ở thành phố lớn nhất vùng Nam Mỹ này.

- LÀO MỪNG QUỐC KHÁNH 30 NĂM

Lào qúôc đã diễn hành lớn tại thủ đô Vạn Tượng trong Ngày Quốc Khánh hôm 2-12-2005. Nước này kỷ niệm 30 năm từ khi chính phủ cộng sản Lào lên nắm quyền, nhờ ảnh hưởng kết thúc Cuộc Chiến Việt Nam.

- TRÒ CHƠI ĐIỆN TỬ BÁN CHẠY

Các đầu máy chơi game Xbox 360 trên đà bán chạy và dự kiến có thể không kịp cung ứng cho mùa lễ này, nhưng bù lại thị trường đồ chơi đã sẵn sàng nhiêù trò chơi khác cho những ngừơi say mê các trò chơi điện tử.

- INDONESIA: LỄ THỌ GIỚI CHO CÁC SƯ TRUNG HOA

Các vị sư vừa cầm đèn cầy trong lễ cầu nguyện đêm ở Chùa Vihara Vajrabodhi tại thành phố Bogor, Indonesia, hôm 2-12-2005. Hàng trăm vị sư từ Indonesia, Singapore, Trung Quốc và Hồng Kông đã về đây dự cuộc thử nghiệm cuối cùng trong 3 tuần ở Bogor trước khi làm lễ thọ giới tỳ kheo. Tình hình nội địa Hoa Lục vẫn xiết chặt Phật Giáo, hạn chế cho thọ giới tỳ kheo, nhưng Phật Giáo Trung Quốc ở haỉ ngoaị vẫn phát triển mạnh không ngừng.

- NÔNG TRẠI CALIFORNIA THIẾU CÔNG NHÂN

Đó là nông trại Deardorff-Jackson Co. gần Fillmore, Calif. Nông trại có 800 mẫu đã trồng cải celery sẵn sàng gặt hái cho mùa đông, nhưng chỉ mới kiếm được phân nửa số thợ trong 70 công nhân cần để hái cải này. Nông trại khắp Hoa Kỳ than phiền thiếu lao động, và áp lực chính phủ Bush phaỉ mở cửa đón thợ gôc Mỹ Latin dễ dãi hơn, trong khi làn sóng di dân vào lậu Mỹ vẫn không ngưng.

- ĐIỆN THOẠI KIÊM TRUYỀN HÌNH

Đó là chiếc điện thoại di động Nokia N92, có thể bắt sóng truyền hình y hệt 1 TV nhỏ, triển lãm ở Barcelona, Tây Ban Nha hôm 2-11-2005. Với các kiểu mới điện thoại dùng làm truyền hình, nhiều triệu người trên thế giới sẽ biết thoải mái thông tin về tin tức, thể thao, giải trí.

- TRIỂN LÃM CÂY ÁNH SÁNG BÊN HỒ GENEVA

Nghệ sĩ Pháp Daniel Buren đã thực hiện cuộc trình diễn thẩm mỹ ngoaì trời ở Geneva, Thụy Sĩ đêm 1-12-2005 và sẽ kéo dài tới ngày 8-1-2005, bên Hồ Geneva, với 16 nhóm cây, mỗi cây trang trí và chiếu sáng để tạo ra không khí huyền ảo lễ hội. Triển lãm này có tên 'Christmas Sycamores'.

- NGA: BIỂU TÌNH CHỐNG HOA LỤC LÀM Ô NHIỄM

Một nhóm biểu tình, một số mặc quân phục lính Cossack thời 1910, tập trung ngoài sứ quán Trung Quốc với lá cờ Trung Quốc nhìn thấy trên cao ở Khabarovsk, Nga hôm 2-12-2005. Biểu ngữ viết: Chúng tôi có luật, nếu quý vị làm bẩn, thì quý vị phaỉ dọn sạch. Dự kiến việc chảy hóa chất độc sẽ lan tới Sông Amur ngang qua thành phố này vào ngày 15-12, do 1 xưởng hóa chất Hoa lục đổ xuống sông Tùng Hoa 100 tấn benzen.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BIỂN ĐÔNG -- Khi được một phóng viên hỏi về khả năng Hoa Kỳ “nổ tung” một trong các đaỏ nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông, một tướng lãnh Hoa Kỳ nói trong cuộc họp báo với các phóng viên rằng quân lực Hoa Kỳ có nhiều kinh nghiệm xóa sổ các đảo nhỏ trong khu vực Tây Thái Bình Dương.
LONDON - 1 phúc trình của “Save the Children” báo động điều kiện sống của trẻ em tại 40 quốc gia xấu đi trong năm qua – xung đột, nghèo đói và kỳ thị đe dọa khoảng 1.2 tỉ trẻ em khắp thế giới.
BRUSSELS - Phái bộ của EU và Hoa Kỳ dự vòng đàm phán cuối cùng về thuế nhập cảng tại thủ đô Pháp hôm Thứ Năm – hy vọng là thấp, lo ngại về chiến tranh mậu dịch tăng.
NEW YORK - Ngoại trưởng Hoa Kỳ họp với phái viên cao cấp của chế độ Pyongyang trong lúc chính quyền Trump tăng tốc chuẩn bị đối thoại thượng đỉnh Trump-Kim.
MOSCOW - Phóng viên đối lập Arkady Babchenko bất ngờ xuất hiện sau tin ông bị ám sát bởi kẻ giết muớn nhận 40,000 MK của Điện Kremlin, xác nhận vụ hãm hại là ngụy tạo để ra tay trước phá vỡ âm mưu của chính quyền Putin.
DAMASCUS - Lãnh tụ Bashir al-Assad bị TT Trump gọi là “con thú Assad” trong twitter để gọi đối tác Syria sau vụ hơi độc tấn công vùng kiểm soát của quân nổi dậy ven đô, trong Tháng 4 – khi phóng viên hỏi ông có hỗn danh nào để gọi ông Trump, nhà độc tài Assad nói “Không dùng loại ngôn ngữ ấy”.
KUALA LUMPUR - Đã đến lúc để ngưng tìm kiếm chuyến bay MH-370 sau 3 tháng tìm kiếm của 1 công ty Hoa Kỳ đã chính thức chấm dứt hôm Thứ Ba tuần này, là tuyên bố của Thủ Tướng Mahathir trong 1 buổi họp báo tổ chức sau 1 buổi họp hàng tuần của nội các.
PYONGYANG - Trong chuyến đi Bắc Hàn, ngoại trưởng Nga tuyên bố “các trừng phạt phải đuợc nới lỏng qua các giai đoạn cùng với tiến trình phi nguyên tử, và 2 bên phải tương nhượng trong thuơng thuyết”, ám chỉ Pyongyang không từ bỏ vũ khí nguyên tử cho tới khi thích hợp.
SINGAPORE - Với tố giác của Hoa Kỳ về phi đạn Trung Cộng đặt tại đảo cạn và đảo nhân tạo tại Biển Đông, đoàn đại biểu Trung Cộng dự hội thảo an ninh Shangri-La tổ chức tại Singapore cuối tuần này đuợc lệnh giảm căng thẳng.
BEIJING - Viên chức Trung Cộng lên tiếng chống lại các đe dọa mới về mậu dịch từ chính quyền Trump, và báo trước: sẵn sàng đối đầu nếu Washington muốn chiến tranh thương mại.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.