Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

03/12/200500:00:00(Xem: 10388)
- MỪNG QUỐC VƯƠNG THÁI 78 TUỔI, 60 NĂM LÊN NGÔI

Quốc Vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej duyệt hàng quân trong lễ mừng sinh nhật thứ 78 của ông tại Bangkok hôm 2-12-2005. Vua Bhumibol, người giữ nôi vị quốc vương lâu nhất của thế giới, sẽ vừa tròn 78 tuổi vào ngày 5-12-2005. Chính phủ Thái Lan đã ân xá cho hơn 1,000 tù nhân để mừng dịp lễ này. Hôm Thứ Năm cũng là mừng 60 năm lên ngôi của vua này.

- BRAZIL BỐ RÁP HÀNG GIẢ

Một thám tử Sở Thuế Brazil tịch thu các lô hàng giả mạo tại 1 thương xá ở Sao Paulo hôm Thứ Sáu. Khoảng 500 cảnh sát và thám tử thuế bố ráp thương xá này lúc rạng sáng trong chiến dịch càn quét hàng giả ở thành phố lớn nhất vùng Nam Mỹ này.

- LÀO MỪNG QUỐC KHÁNH 30 NĂM

Lào qúôc đã diễn hành lớn tại thủ đô Vạn Tượng trong Ngày Quốc Khánh hôm 2-12-2005. Nước này kỷ niệm 30 năm từ khi chính phủ cộng sản Lào lên nắm quyền, nhờ ảnh hưởng kết thúc Cuộc Chiến Việt Nam.

- TRÒ CHƠI ĐIỆN TỬ BÁN CHẠY

Các đầu máy chơi game Xbox 360 trên đà bán chạy và dự kiến có thể không kịp cung ứng cho mùa lễ này, nhưng bù lại thị trường đồ chơi đã sẵn sàng nhiêù trò chơi khác cho những ngừơi say mê các trò chơi điện tử.

- INDONESIA: LỄ THỌ GIỚI CHO CÁC SƯ TRUNG HOA

Các vị sư vừa cầm đèn cầy trong lễ cầu nguyện đêm ở Chùa Vihara Vajrabodhi tại thành phố Bogor, Indonesia, hôm 2-12-2005. Hàng trăm vị sư từ Indonesia, Singapore, Trung Quốc và Hồng Kông đã về đây dự cuộc thử nghiệm cuối cùng trong 3 tuần ở Bogor trước khi làm lễ thọ giới tỳ kheo. Tình hình nội địa Hoa Lục vẫn xiết chặt Phật Giáo, hạn chế cho thọ giới tỳ kheo, nhưng Phật Giáo Trung Quốc ở haỉ ngoaị vẫn phát triển mạnh không ngừng.

- NÔNG TRẠI CALIFORNIA THIẾU CÔNG NHÂN

Đó là nông trại Deardorff-Jackson Co. gần Fillmore, Calif. Nông trại có 800 mẫu đã trồng cải celery sẵn sàng gặt hái cho mùa đông, nhưng chỉ mới kiếm được phân nửa số thợ trong 70 công nhân cần để hái cải này. Nông trại khắp Hoa Kỳ than phiền thiếu lao động, và áp lực chính phủ Bush phaỉ mở cửa đón thợ gôc Mỹ Latin dễ dãi hơn, trong khi làn sóng di dân vào lậu Mỹ vẫn không ngưng.

- ĐIỆN THOẠI KIÊM TRUYỀN HÌNH

Đó là chiếc điện thoại di động Nokia N92, có thể bắt sóng truyền hình y hệt 1 TV nhỏ, triển lãm ở Barcelona, Tây Ban Nha hôm 2-11-2005. Với các kiểu mới điện thoại dùng làm truyền hình, nhiều triệu người trên thế giới sẽ biết thoải mái thông tin về tin tức, thể thao, giải trí.

- TRIỂN LÃM CÂY ÁNH SÁNG BÊN HỒ GENEVA

Nghệ sĩ Pháp Daniel Buren đã thực hiện cuộc trình diễn thẩm mỹ ngoaì trời ở Geneva, Thụy Sĩ đêm 1-12-2005 và sẽ kéo dài tới ngày 8-1-2005, bên Hồ Geneva, với 16 nhóm cây, mỗi cây trang trí và chiếu sáng để tạo ra không khí huyền ảo lễ hội. Triển lãm này có tên 'Christmas Sycamores'.

- NGA: BIỂU TÌNH CHỐNG HOA LỤC LÀM Ô NHIỄM

Một nhóm biểu tình, một số mặc quân phục lính Cossack thời 1910, tập trung ngoài sứ quán Trung Quốc với lá cờ Trung Quốc nhìn thấy trên cao ở Khabarovsk, Nga hôm 2-12-2005. Biểu ngữ viết: Chúng tôi có luật, nếu quý vị làm bẩn, thì quý vị phaỉ dọn sạch. Dự kiến việc chảy hóa chất độc sẽ lan tới Sông Amur ngang qua thành phố này vào ngày 15-12, do 1 xưởng hóa chất Hoa lục đổ xuống sông Tùng Hoa 100 tấn benzen.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Trong 1 phản ứng hiếm thấy, cựu TT Obama phê bình tuyên bố của TT Trump về thỏa ước Vienna là quyết định lạc hướng.
PYONGYANG - Dường như 1 viên chức cao cấp của Bắc Hàn đã đến thành phố Đại Liên trong vùng đông bắc Hoa Lục.
GAZA CITY - Viên chức Hamas hy vọng có thể huy động nhân số lớn tham gia biểu tình tại biên giới trong tuần tới.
WASHINGTON - Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) công bố dự báo ghi: tỉ lệ tăng trưởng GDP 2018 của Nam Sahara có thể đạt mức 3.4%, so với 2.8% trong năm trước – nhưng, nợ công tiếp tục đè nặng các nước nghèo trong vùng.
YEREVAN - Lãnh tụ đối lập Nikol Pashinyan đã đuợc bầu làm Thủ Tướng của Armenia, kết thúc nhiều tuần lễ biểu tình quy mô chống lại tình trạng phe đảng và tham nhũng tràn lan tại 1 nuớc CH thuộc hệ thống Liên Xô cũ.
ANKARA - TT Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng chống lại thư ngỏ của gần 300 nhân vật Pháp hô hào xoá bỏ 1 số câu trong kinh thi của đạo Hồi kêu gọi trừng phạt và giết người ngoại đạo – báo La Parisien đăng thư ngỏ ấy trên ấn bản phát hành ngày 22-4.
CARACAS - Nhân dịp hội đàm với nguyên thủ Venezuela, lãnh tụ Mahmoud Abbas của Palestine hô hào các nước Nam Mỹ không dời toà ĐS tới Jerusalem như chủ trương của chính quyền Trump.
SEOUL - Hệ thống tuyên truyền đối ngoại của Bắc Hàn đuợc biết với tên Meari đả kích chính phủ Nhật vận động duy trì áp lực tối đa với Pyongyang trước ngày diễn ra hội kiên lịch sử Kim-Trump.
TOKYO - Thủ Tướng Trung Cộng thăm Nhật 4 ngày, từ Thứ Ba, hội đàm với Thủ Tướng Abe và dự thượng đỉnh tam phương với Thủ Tướng Nhật, TT Nam Hàn trong ngày Thứ Tư tuần này.
BEIJING - Ngôi sao chính trị Tôn Chính Tài có lúc đuợc tin là ứng viên thừa kế lãnh tụ Tập Cận Bình đã bị quy tội và bị xử phạt bằng án tù chung thân hôm Thứ Ba.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.