Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

22/12/200500:00:00(Xem: 6309)
- Cuba Lại Chỉ Trích Mỹ

Michael Parmly, Trưởng Đoàn Ngoại Giao Hoa Kỳ ở Havana, hôm 20-12-2005 lại bị Cuba chỉ trích là mở ra các màn “khiêu khích mới chống nhân dân Cuba.”

- Về Kịp Giáng Sinh

Đón chồng theo đơn vị Vệ Binh 1-182 FA về từ hỏa tuyến Iraq, bà Dawn Ehrig ôm Trung Sĩ John Ehrig -- ông theo đơn vị đóng 14 tháng bây giờ mới về.

- TT BUSH THĂM THƯƠNG PHẾ BINH

TT Bush bắt tay các chiến binh sau khi đọc diễn văn hôm 21-12-2005 đối với các chuyên gia quân y ở Trung Tâm Quân Y Hải Quân Quốc Gia ở Bethesda, Maryland, trước khi đi thăm một vòng quân y viện này. Từ khi Cuộc Chiến Iraq bắt đầu năm 2003, TT Bush trước ngày Giáng Sinh vẫn trực tiếp tới thăm các thương binh; hôm Thứ Tư ông đi từng giường an ủi và trao các huy chương.

- HỒNG KÔNG: THẮP NẾN VÌ DÂN CHỦ

Hàng trăm người biểu tình đoì dân chủ thắp nến bên ngoài Hội Đồng Nghị Viện Hồng Kông hôm 21-12-2005. Các dân biểu hôm thứ tư đã bác bỏ dự luật do chính quyền do Bắc Kinh hỗ trợ đưa ra, vì dự luật không ghi thời biểu khi nào thì Hoa Lục cho Hồng Kông đầy đủ dân chủ. Dự luật cần 40 phiếu -- tức 2/3 tổng số nghị viên -- để thông qua, nhưng chỉ kiếm được 34 phiếu. Các dân biểu phe dân chủ chỉ nắm 25 ghế.

- HÃNG BƯU KIỆN FEDEX LỜI TĂNG 33%

Công ty bưu kiện Fed Ex tường trình hôm Thứ Tư rằng lợi tức quý thứ 2 đã tăng 33%, làm cổ phiếu lập tức tăng 5%. Lợi tức ròng như thế đã tăng tới 471 triệu đô, trong khi cùng thời kỳ một năm trứơc Fedex lời chỉ 354 triệu đô.

- HÃNG GIÀY NIKE LỜI TĂNG 15%

Nike Inc., hãng giày thể thao lớn nhất thế giới, hôm 20-12 loan báo lợi tức tam cá nguyệt tăng 15% để tới 301 triệu đô, nhờ thương vụ giày nội địa Hoa Kỳ tăng vọt, nhưng các đơn đặt hàng toàn cầu đã làm thất vọng giới đầu tư, thế cho nên cổ phần đã giảm hơn 3% trong ngày.

- ROME: XE LỬA ĐỤNG NHAU, 50 BỊ THƯƠNG

Một xe lửa hành khách đã lao vào một xe lửa khác tại trạm Roccasecca, phía nam Rome hôm 20-12-2005, làm bị thương hơn 50 người, một số nguy kịch. Lý do đang điều tra.

- NAM HÀN: TƯNG BỪNG NÔ EN

Các nam nữ nhân viên mặc đồ hóa trang Ông Già Nô En, Thiếu Nữ Áo Tắm Nô En... trong buổi quảng cáo du lịch cho khu công viên giải trí Everland tại Yongin, phía nam Seoul hôm 21-12-2005. Giáng Sinh là một trong các lễ lớn ở Nam Hàn, nơi hơn phân nửa dân số đã theo Cơ Đốc Giáo.

- THÁI LAN: LỤT LỚN, 19 NGƯỜI CHẾT

Trẻ em tưng bừng vui chơi với nứơc lụt ở tỉnh Pattani, 1,055 kilômét phía nam Bangkok, Thái Lan, hôm 21-12-2005. Lụt lớn đã làm chết 19 người ở Nam Thái Lan tuần qua, nâng số người chết tới 35 người trong trận lụt tệ hại nhất vùng này trong gần 30 năm qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Với rượu và bia trong tay, nhiều người Ý tận hưởng thời tiết như mùa xuân. Nhiều nơi, các dịch vụ cấp cứu phải di chuyển đến những địa điểm phổ biến, có đèn nhấp nháy để giải tán đám đông vào buổi tối. Nhiệt độ khoảng 20 độ C đã thu hút mọi người ra ngoài hàng loạt.
Mặc cho sự ngờ vực ngự trị giữa Nga và Trung Quốc vẫn ngày càng sâu đậm và còn được khẳng định thêm lần nữa trong cuộc khủng hoảng Corona, một thái độ bất thường của Vladimir Putin cho thấy rõ Nga đang trình diễn màn quay lưng lại với Âu châu để hướng về Trung Quốc.
Một tàu chiến Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu đã đi qua gần quần đảo bị Trung Cộng kiểm soát tại Biển Đông, thách thức tuyên bố chủ quyền lãnh thổ rộng lớn của Bắc Kinh là lần đầu tiên dưới chính phủ Biden, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Sáu, 5 tháng 2 năm 2021.
Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi thả tự do cho lãnh tụ Miến Điện Aung San Suu Kyi và những người khác bị giam cầm bởi quân đội và nhấn mạnh đến nhu cầu duy trì nền dân chủ, nhưng đã ngừng lên án vụ đảo chánh này, theo Reuters cho biết hôm Thứ Năm, 4 tháng 2 năm 2021.
“Chúng tôi đã bày tỏ sự quan tâm sâu sắc liên quan đến việc bắt giam các lãnh đạo của chính phủ dân sự của quân đội Miến Điện,” theo một viên chức của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết trong cuộc điện đàm. “Sau một cuộc xem xét kỹ lưỡng các sự kiện và các trường hợp, chúng tôi đã đánh giá rằng Aung San Suu Kyi, vị lãnh đạo của đảng cầm quyền Miến Điện, và Win Mynt, lãnh đạo chính phủ được dân bầu, đã bị truất phế trong một cuộc đảo chánh quân sự vào ngày 1 tháng 2.”
Chính phủ Biden đang thảo luận nội bộ về việc có nên gọi việc quân đội chiếm chính quyền Miến Điện là đảo chánh hay không, theo một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và một viên chức chính phủ cho biết qua tường trình của CNN hôm Thứ Hai, 1 tháng 2 năm 2021.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.