Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

14/07/200400:00:00(Xem: 9199)
DÂN BIỂU BỊ CÒNG TAY
Dân Biểu Charles Rangel (DC-NY), đã bị còng tay, bắt bởi cảnh sát khi biểu tình trước sứ quán Sudan hôm 13-7 ở Washington, đòi Sudan ngưng diệt chủng.

NAM Á LỤT LỚN, 160 NGƯỜI CHẾT
Anh Niban Ali, 40 tuổi, cứu con gái từ mái nhà ngập lụt ở làng Rajabari, quận Kamrup. Trận lụt lớn vùng Nam Á đã làm ngập lụt nhiều ngôi làng và bao vây ít nhất 5.7 triệu người. Riêng ở Ấn Độ có 3.7 triệu người di tản với 3,200 ngôi làng ngập nước, trong khi Bangladesh có 2 triệu người chạy lụt. Tổng số chết vì lụt từ giữa tháng 6 là 160 người, riêng Nepal có 46 người chết, Bangladesh 13 chết. Quốc gia Bhutan cũng bị lụt và lở đất, hàng chục cầu bị nước cuốn trôi.

DẠY NGHỀ CHO THÔN NỮ LÊN TỈNH
Các cô đứng hát bài hiệu ca trước các tấm chứng chỉ của họ trong lễ tốt nghiệp Trường Dạy Nghề Cho Phụ Nữ Nông Thôn ở Bắc Kinh hôm 13-7-2004. Trường này là 1 tổ chức bất vụ lợi, giúp các cô miền quê lên tỉnh tìm việc làm. Trong thập niên qua, khoảng 100 triệu dân quê bỏ làng lên tỉnh tìm việc.

MAY DỆT HOA LỤC SẼ LÀM MAY DỆT TOÀN CẦU PHÁ GIÁ
Nhiều quốc gia sẽ xin họp khẩn cấp ở Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới WTO, bàn về nới thời hạn định mức nhập cảng may dệt dự kiến kết thúc vào cuối năm nay. Ngành may dệt Mỹ, Âu, và nhiều nước đang phát triển lo sợ bị sập tiệm khi các hãng may dệt Hoa Lục tăng lực nhờ định mức hết hạn.

NHẬT: MƯA LỤT, ĐẤT LỞ, MẤT ĐIỆN
TOKYO - Mưa như thác đổ ở miền bắc nước Nhật gây ngập lụt buộc hàng ngàn người di tản, và đất sụt gây thiệt mạng 2 người. Quận Niigata khuyến cáo 16,700 gia đình di tản và kêu gọi quân đội tiếp sức sau khi hàng ngàn nhà mất điện. Hệ thống truyền thành truyền hình NHK cho biết bão trút 400 milimét nước mưa từ tối Thứ 2 - viên chức quận Niigata cho biết 1 người mất tich. Trực thăng quân sự đã tiếp cứu 66 trẻ em và 11 người lớn tại 1 trường mẫu giáo bị ngập.

KENNETH LAY THANH MINH
Ông Kenneth Lay, cựu chủ tịch công ty năng lượng Enron, trả lời phỏng vấn của CNN hôm Thứ Hai rằng có vô số các giả thuyết và thông tin sai lạc quanh vụ tai tiếng làm sụp đổ đại công ty Enron, và cho biết luật sư có những luận chứng mạnh để chống lại các tố giác về ông. Ông Lay nói cuối tuần qua đã đọc hồ sơ truy tố và biết mỗi điểm đều có luận cứ để bào chữa - cựu chủ tịch Enron bị truy tố 11 tội danh, ngày điều trần chưa được quyết định.

ARIZONA: BÃO BỤI NGẬP PHOENIX
PHOENIX, Arizona - Gió tốc độ từ 30 đến 40 dặm/giờ làm phát sinh bão bụi tại thành phố Phoenix (tiểu bang Arizona) trong ngày hôm Thứ Hai. Từ cuối buổi chiều, bão bụi từ vùng tây bắc di chuyển tới khu vực thị tứ Phoenix. Sở khí tượng báo động bão bụi cho tới sau chập tối.

SẮP CÓ GIẤY BẠC 50 ĐÔ MỚI
Tờ giấy bạn mới 50 đô la, dưới ánh sáng đen ở Khách Sạn Borgata Hotel, Casino & Spa tại Atlantic City, N.J. hôm 13-7 trong buổi hướng dẫn về an ninh do Bộ Ngân Khố thực hiện. Tờ giấy bạc này sẽ phát hành từ tháng 9.

TÙ NHÂN NỔI LOẠN BỊ BẮN CHẾT
SMYRNA, Delaware - Tù nhân cầm giữ 1 nữ nhân viên khám đường làm con tin đã bị bắn chết. Viên chức Sở cải huấn cho biết tù nhân 45 tuổi tên Scott Miller bị thiện xạ của đơn vị phản ứng khẩn cấp bắn trúng - y bị tù về nhiều vụ hiếp dâm. Theo phát ngôn viên Sở cải huấn, phải bắn tù nhân gây rối vì sinh mạng của con tin lâm nguy. Nội vụ kéo dài khoảng 6 giờ trong 1 khám đường của tiểu bang Delaware.

FLORIDA: CHÁY RỪNG 9000 MẪU
MIAMI, Florida - Cac đường lớn đã mở lại cho lưu thông bình thường sau khi đám cháy rừng gần thành phố Miami đã bị dập tắt trên 75% diện tich. Khoảng 9000 acres đã bị thiêu hủy gần vùng đầm lầy Everglades. Viên chức cứu hỏa dự báo đám cháy còn lại sẽ bị dập tắt hoàn toàn trong 3, 4 ngày tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
VATICAN - Nhà lãnh đạo Công Giáo thế giới xác nhận hôm Thứ Sáu: lập trường về đồng tính luyến ái của toà thánh không thay đổi – nhưng ngài báo hiệu 1 lập trường cởi mở hơn với tín đồ trải qua ly dị.
LONDON - Giá dầu tăng với tin hội nghị về sản luợng dầu xuất cảng đến gần trong khi sản lượng dầu của Hoa Kỳ giảm 10 lần trong 11 tuần – theo cơ quan thông tin năng luợng Hoa Kỳ,
BAGHDAD - Trong chuyến đi Iraq, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry tuyên bố với báo giới: tái chiếm thành phố Mosul là mục tiêu ưu tiên.
WASHINGTON - Nguồn tin quân sự Hoa Kỳ loan báo: quân số của ISIS ở Libya tăng gấp đôi trong 1 năm qua – nhưng, chi nhánh Libya của ISIS không biết phương cách phát triển như tại Syria và Iraq.
NAYPIDAW - Lãnh tụ Aung San Suu Kyi hưá vận động để tù chính trị được trả tự do, ám chỉ 1 đợt ân xá quy mô có thể diễn ra nay mai như là dấu ấn quyền lực của đảng NLD cầm quyền.
MOSCOW - Sứ giả LHQ De Mistura đặc trách vận động hoà hội Syria loan báo hôm Thứ Năm: các phe sẽ trở lại họp ngày 13-4, thay vì ngày 11-3.
Thông cáo của cảnh sát Copenhagen ghi: 4 nghi can vi phạm luật hình, tự cho phép ISIS tuyển mộ để tham gia các hành động khủng bố.
MOSCOW - TT Putin tuyên bố hôm Thứ Năm: hoạt động quân sự của Nga đã góp phần củng cố quy chế nhà nước của Syria và chính quyền hợp thức của nó,
BRUSSELS - Công tố liên bang Belgium hô hào công chúng tiếp sức tìm bắt nghi can vứt bỏ áo ngoài và đi bộ trở lại thành phố sau khi để lại bom ở phi truờng, hôm 22-3.
MOSCOW - TT Putin phủ nhận mọi yếu tố của “tài liệu Panama” và khẳng định đó là âm mưu gây bất ổn của đối phương chống lại Nga.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.