Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

14/07/200400:00:00(Xem: 6729)
DÂN BIỂU BỊ CÒNG TAY
Dân Biểu Charles Rangel (DC-NY), đã bị còng tay, bắt bởi cảnh sát khi biểu tình trước sứ quán Sudan hôm 13-7 ở Washington, đòi Sudan ngưng diệt chủng.

NAM Á LỤT LỚN, 160 NGƯỜI CHẾT
Anh Niban Ali, 40 tuổi, cứu con gái từ mái nhà ngập lụt ở làng Rajabari, quận Kamrup. Trận lụt lớn vùng Nam Á đã làm ngập lụt nhiều ngôi làng và bao vây ít nhất 5.7 triệu người. Riêng ở Ấn Độ có 3.7 triệu người di tản với 3,200 ngôi làng ngập nước, trong khi Bangladesh có 2 triệu người chạy lụt. Tổng số chết vì lụt từ giữa tháng 6 là 160 người, riêng Nepal có 46 người chết, Bangladesh 13 chết. Quốc gia Bhutan cũng bị lụt và lở đất, hàng chục cầu bị nước cuốn trôi.

DẠY NGHỀ CHO THÔN NỮ LÊN TỈNH
Các cô đứng hát bài hiệu ca trước các tấm chứng chỉ của họ trong lễ tốt nghiệp Trường Dạy Nghề Cho Phụ Nữ Nông Thôn ở Bắc Kinh hôm 13-7-2004. Trường này là 1 tổ chức bất vụ lợi, giúp các cô miền quê lên tỉnh tìm việc làm. Trong thập niên qua, khoảng 100 triệu dân quê bỏ làng lên tỉnh tìm việc.

MAY DỆT HOA LỤC SẼ LÀM MAY DỆT TOÀN CẦU PHÁ GIÁ
Nhiều quốc gia sẽ xin họp khẩn cấp ở Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới WTO, bàn về nới thời hạn định mức nhập cảng may dệt dự kiến kết thúc vào cuối năm nay. Ngành may dệt Mỹ, Âu, và nhiều nước đang phát triển lo sợ bị sập tiệm khi các hãng may dệt Hoa Lục tăng lực nhờ định mức hết hạn.

NHẬT: MƯA LỤT, ĐẤT LỞ, MẤT ĐIỆN
TOKYO - Mưa như thác đổ ở miền bắc nước Nhật gây ngập lụt buộc hàng ngàn người di tản, và đất sụt gây thiệt mạng 2 người. Quận Niigata khuyến cáo 16,700 gia đình di tản và kêu gọi quân đội tiếp sức sau khi hàng ngàn nhà mất điện. Hệ thống truyền thành truyền hình NHK cho biết bão trút 400 milimét nước mưa từ tối Thứ 2 - viên chức quận Niigata cho biết 1 người mất tich. Trực thăng quân sự đã tiếp cứu 66 trẻ em và 11 người lớn tại 1 trường mẫu giáo bị ngập.

KENNETH LAY THANH MINH
Ông Kenneth Lay, cựu chủ tịch công ty năng lượng Enron, trả lời phỏng vấn của CNN hôm Thứ Hai rằng có vô số các giả thuyết và thông tin sai lạc quanh vụ tai tiếng làm sụp đổ đại công ty Enron, và cho biết luật sư có những luận chứng mạnh để chống lại các tố giác về ông. Ông Lay nói cuối tuần qua đã đọc hồ sơ truy tố và biết mỗi điểm đều có luận cứ để bào chữa - cựu chủ tịch Enron bị truy tố 11 tội danh, ngày điều trần chưa được quyết định.

ARIZONA: BÃO BỤI NGẬP PHOENIX
PHOENIX, Arizona - Gió tốc độ từ 30 đến 40 dặm/giờ làm phát sinh bão bụi tại thành phố Phoenix (tiểu bang Arizona) trong ngày hôm Thứ Hai. Từ cuối buổi chiều, bão bụi từ vùng tây bắc di chuyển tới khu vực thị tứ Phoenix. Sở khí tượng báo động bão bụi cho tới sau chập tối.

SẮP CÓ GIẤY BẠC 50 ĐÔ MỚI
Tờ giấy bạn mới 50 đô la, dưới ánh sáng đen ở Khách Sạn Borgata Hotel, Casino & Spa tại Atlantic City, N.J. hôm 13-7 trong buổi hướng dẫn về an ninh do Bộ Ngân Khố thực hiện. Tờ giấy bạc này sẽ phát hành từ tháng 9.

TÙ NHÂN NỔI LOẠN BỊ BẮN CHẾT
SMYRNA, Delaware - Tù nhân cầm giữ 1 nữ nhân viên khám đường làm con tin đã bị bắn chết. Viên chức Sở cải huấn cho biết tù nhân 45 tuổi tên Scott Miller bị thiện xạ của đơn vị phản ứng khẩn cấp bắn trúng - y bị tù về nhiều vụ hiếp dâm. Theo phát ngôn viên Sở cải huấn, phải bắn tù nhân gây rối vì sinh mạng của con tin lâm nguy. Nội vụ kéo dài khoảng 6 giờ trong 1 khám đường của tiểu bang Delaware.

FLORIDA: CHÁY RỪNG 9000 MẪU
MIAMI, Florida - Cac đường lớn đã mở lại cho lưu thông bình thường sau khi đám cháy rừng gần thành phố Miami đã bị dập tắt trên 75% diện tich. Khoảng 9000 acres đã bị thiêu hủy gần vùng đầm lầy Everglades. Viên chức cứu hỏa dự báo đám cháy còn lại sẽ bị dập tắt hoàn toàn trong 3, 4 ngày tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
Khoảng 200 người ngoại quốc, gồm người Mỹ, đã rời Afghanistan trên một chuyến bay thương mại ra khỏi Kabul hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021, với sự hợp tác của Taliban – là chuyến ra đi có quy mô lớn như thế kể từ khi quân đội Mỹ kết thúc việc rút quân hơn một tuần trước, theo AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways tới Doha đánh dấu sự đột phá trong sự phối hợp gập ghềnh giữa Hoa Kỳ và những nhà cai trị mới của Afghanistan. Sự trì trệ cả ngày của các chuyến bay thuê tại một phi trường khác đã bỏ lại nhiều trăm người hầu hết là người Afghan bị kẹt, chờ Taliban cho phép ra đi.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.