Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

14/07/200400:00:00(Xem: 7086)
DÂN BIỂU BỊ CÒNG TAY
Dân Biểu Charles Rangel (DC-NY), đã bị còng tay, bắt bởi cảnh sát khi biểu tình trước sứ quán Sudan hôm 13-7 ở Washington, đòi Sudan ngưng diệt chủng.

NAM Á LỤT LỚN, 160 NGƯỜI CHẾT
Anh Niban Ali, 40 tuổi, cứu con gái từ mái nhà ngập lụt ở làng Rajabari, quận Kamrup. Trận lụt lớn vùng Nam Á đã làm ngập lụt nhiều ngôi làng và bao vây ít nhất 5.7 triệu người. Riêng ở Ấn Độ có 3.7 triệu người di tản với 3,200 ngôi làng ngập nước, trong khi Bangladesh có 2 triệu người chạy lụt. Tổng số chết vì lụt từ giữa tháng 6 là 160 người, riêng Nepal có 46 người chết, Bangladesh 13 chết. Quốc gia Bhutan cũng bị lụt và lở đất, hàng chục cầu bị nước cuốn trôi.

DẠY NGHỀ CHO THÔN NỮ LÊN TỈNH
Các cô đứng hát bài hiệu ca trước các tấm chứng chỉ của họ trong lễ tốt nghiệp Trường Dạy Nghề Cho Phụ Nữ Nông Thôn ở Bắc Kinh hôm 13-7-2004. Trường này là 1 tổ chức bất vụ lợi, giúp các cô miền quê lên tỉnh tìm việc làm. Trong thập niên qua, khoảng 100 triệu dân quê bỏ làng lên tỉnh tìm việc.

MAY DỆT HOA LỤC SẼ LÀM MAY DỆT TOÀN CẦU PHÁ GIÁ
Nhiều quốc gia sẽ xin họp khẩn cấp ở Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới WTO, bàn về nới thời hạn định mức nhập cảng may dệt dự kiến kết thúc vào cuối năm nay. Ngành may dệt Mỹ, Âu, và nhiều nước đang phát triển lo sợ bị sập tiệm khi các hãng may dệt Hoa Lục tăng lực nhờ định mức hết hạn.

NHẬT: MƯA LỤT, ĐẤT LỞ, MẤT ĐIỆN
TOKYO - Mưa như thác đổ ở miền bắc nước Nhật gây ngập lụt buộc hàng ngàn người di tản, và đất sụt gây thiệt mạng 2 người. Quận Niigata khuyến cáo 16,700 gia đình di tản và kêu gọi quân đội tiếp sức sau khi hàng ngàn nhà mất điện. Hệ thống truyền thành truyền hình NHK cho biết bão trút 400 milimét nước mưa từ tối Thứ 2 - viên chức quận Niigata cho biết 1 người mất tich. Trực thăng quân sự đã tiếp cứu 66 trẻ em và 11 người lớn tại 1 trường mẫu giáo bị ngập.

KENNETH LAY THANH MINH
Ông Kenneth Lay, cựu chủ tịch công ty năng lượng Enron, trả lời phỏng vấn của CNN hôm Thứ Hai rằng có vô số các giả thuyết và thông tin sai lạc quanh vụ tai tiếng làm sụp đổ đại công ty Enron, và cho biết luật sư có những luận chứng mạnh để chống lại các tố giác về ông. Ông Lay nói cuối tuần qua đã đọc hồ sơ truy tố và biết mỗi điểm đều có luận cứ để bào chữa - cựu chủ tịch Enron bị truy tố 11 tội danh, ngày điều trần chưa được quyết định.

ARIZONA: BÃO BỤI NGẬP PHOENIX
PHOENIX, Arizona - Gió tốc độ từ 30 đến 40 dặm/giờ làm phát sinh bão bụi tại thành phố Phoenix (tiểu bang Arizona) trong ngày hôm Thứ Hai. Từ cuối buổi chiều, bão bụi từ vùng tây bắc di chuyển tới khu vực thị tứ Phoenix. Sở khí tượng báo động bão bụi cho tới sau chập tối.

SẮP CÓ GIẤY BẠC 50 ĐÔ MỚI
Tờ giấy bạn mới 50 đô la, dưới ánh sáng đen ở Khách Sạn Borgata Hotel, Casino & Spa tại Atlantic City, N.J. hôm 13-7 trong buổi hướng dẫn về an ninh do Bộ Ngân Khố thực hiện. Tờ giấy bạc này sẽ phát hành từ tháng 9.

TÙ NHÂN NỔI LOẠN BỊ BẮN CHẾT
SMYRNA, Delaware - Tù nhân cầm giữ 1 nữ nhân viên khám đường làm con tin đã bị bắn chết. Viên chức Sở cải huấn cho biết tù nhân 45 tuổi tên Scott Miller bị thiện xạ của đơn vị phản ứng khẩn cấp bắn trúng - y bị tù về nhiều vụ hiếp dâm. Theo phát ngôn viên Sở cải huấn, phải bắn tù nhân gây rối vì sinh mạng của con tin lâm nguy. Nội vụ kéo dài khoảng 6 giờ trong 1 khám đường của tiểu bang Delaware.

FLORIDA: CHÁY RỪNG 9000 MẪU
MIAMI, Florida - Cac đường lớn đã mở lại cho lưu thông bình thường sau khi đám cháy rừng gần thành phố Miami đã bị dập tắt trên 75% diện tich. Khoảng 9000 acres đã bị thiêu hủy gần vùng đầm lầy Everglades. Viên chức cứu hỏa dự báo đám cháy còn lại sẽ bị dập tắt hoàn toàn trong 3, 4 ngày tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
LONDON - Tòa ĐS của Ecuador tại thủ đô vương quốc UK, là nơi tạm trú từ giữa năm 2012 của nhà sáng lập WikiLeaks, đã cấm người tị nạn không mời Julian Assange tiếp khách và dùng điện thoại.
JAKARTA - Bộ công thương Indonesia loan báo: Afghanistan đồng ý mở rộng quan hệ kinh tế và thương mại với Indonesia.
WASHINGTON - Giới hữu trách đã xin lỗi 1 dân biểu Canada bị nhân viên an ninh phi trường ép gỡ bỏ khăn đóng truyền thống (turban) của người Ấn Độ tại phi trường Detroit, cả sau khi ông này đã qua kiểm soát an ninh để tới cổng khởi hành – bộ trưởng canh tân Navdeep Bains đã tiết lộ chuyện này trong 1 cuộc phỏng vấn của CTV.
TOKYO - Dân số nước Nhật tiếp tục giảm trong vài năm gần đây, tỉ lệ người cao niên tăng - 1 dân biểu của đảng cầm quyền hô hào phụ nữ sinh ít nhất 3 con.
MANILA - Tư lệnh hải quân Philippines loan báo: chiến hạm trang bị phi đạn đầu tiên bắt đầu hoạt động trong 3 tháng tới, nhận các nhiệm vụ phòng thủ, chống nổi dậy và răn đe.
WASHINGTON - 1 phái bộ cao cấp của Trung Cộng đã đến thủ đô Hoa Kỳ trong ngày Thứ Sáu, để mở vòng đàm phán thứ nhì về giao thương vào ngày Thứ Ba.
SEOUL - TT Moon cam kết dồn nỗ lực thúc đẩy không ngừng nghỉ các trao đổi với Bắc Hàn. Trong buổi tiếp đoàn nghệ sĩ đi Bắc Hàn và trình diễn tại Pyongyang trong tháng qua, nguyên thủ Nam Hàn khẳng định: ngưng đối đầu để tạo điều kiện hội ngộ dân 2 miền. Ông ngỏ lời cảm ơn giới nghệ sĩ về chuyến trình diễn của họ như là 1 phần quan trọng của tiến trình hoà hoãn, hoà giải.
Bản tin Sputnik News ghi rằng giá dầu có thể lên tới 100 đô la một thùng vào năm 2019, Bloomberg đưa tin, dẫn nguồn từ Bank of America. Dự đoán này dựa trên nguy cơ Venezuela và Iran không hoàn thành được hợp đồng cung cấp dầu, đồng thời do dự trữ dầu thế giới giảm. Những yếu tố này chắc chắn dẫn đến việc tăng giá tới 90 $ mỗi thùng. Còn trong trường hợp OPEC giữ nguyên thỏa thuận giảm khai thác dầu và lệnh trừng phạt đối với Tehran được áp dụng thì giá dầu thô Brent sẽ chạm mốc 100 đô la một thùng.
BEIRUT - Bộ trưởng quốc phòng Israel Avigdor Lieberman thị sát vùng biên giới Golan Heights hôm Thứ Sáu – nơi này bị Iran pháo kích bằng phi đạn đưa tới 1 trận không tập trả đũa của chiến đấu cơ Israel nhắm các vị trí của lực luợng Iran tại Syria.
TOKYO - Nhân dịp tiếp và hội dàm với Thủ Tướng Lý Khắc Cường, Thủ Tướng Shinzo Abe tuyên bố: Nhật muốn làm việc chặt chẽ với Trung Cộng trong việc đáp ứng nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng của châu Á.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.