Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

14/07/200400:00:00(Xem: 7763)
DÂN BIỂU BỊ CÒNG TAY
Dân Biểu Charles Rangel (DC-NY), đã bị còng tay, bắt bởi cảnh sát khi biểu tình trước sứ quán Sudan hôm 13-7 ở Washington, đòi Sudan ngưng diệt chủng.

NAM Á LỤT LỚN, 160 NGƯỜI CHẾT
Anh Niban Ali, 40 tuổi, cứu con gái từ mái nhà ngập lụt ở làng Rajabari, quận Kamrup. Trận lụt lớn vùng Nam Á đã làm ngập lụt nhiều ngôi làng và bao vây ít nhất 5.7 triệu người. Riêng ở Ấn Độ có 3.7 triệu người di tản với 3,200 ngôi làng ngập nước, trong khi Bangladesh có 2 triệu người chạy lụt. Tổng số chết vì lụt từ giữa tháng 6 là 160 người, riêng Nepal có 46 người chết, Bangladesh 13 chết. Quốc gia Bhutan cũng bị lụt và lở đất, hàng chục cầu bị nước cuốn trôi.

DẠY NGHỀ CHO THÔN NỮ LÊN TỈNH
Các cô đứng hát bài hiệu ca trước các tấm chứng chỉ của họ trong lễ tốt nghiệp Trường Dạy Nghề Cho Phụ Nữ Nông Thôn ở Bắc Kinh hôm 13-7-2004. Trường này là 1 tổ chức bất vụ lợi, giúp các cô miền quê lên tỉnh tìm việc làm. Trong thập niên qua, khoảng 100 triệu dân quê bỏ làng lên tỉnh tìm việc.

MAY DỆT HOA LỤC SẼ LÀM MAY DỆT TOÀN CẦU PHÁ GIÁ
Nhiều quốc gia sẽ xin họp khẩn cấp ở Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới WTO, bàn về nới thời hạn định mức nhập cảng may dệt dự kiến kết thúc vào cuối năm nay. Ngành may dệt Mỹ, Âu, và nhiều nước đang phát triển lo sợ bị sập tiệm khi các hãng may dệt Hoa Lục tăng lực nhờ định mức hết hạn.

NHẬT: MƯA LỤT, ĐẤT LỞ, MẤT ĐIỆN
TOKYO - Mưa như thác đổ ở miền bắc nước Nhật gây ngập lụt buộc hàng ngàn người di tản, và đất sụt gây thiệt mạng 2 người. Quận Niigata khuyến cáo 16,700 gia đình di tản và kêu gọi quân đội tiếp sức sau khi hàng ngàn nhà mất điện. Hệ thống truyền thành truyền hình NHK cho biết bão trút 400 milimét nước mưa từ tối Thứ 2 - viên chức quận Niigata cho biết 1 người mất tich. Trực thăng quân sự đã tiếp cứu 66 trẻ em và 11 người lớn tại 1 trường mẫu giáo bị ngập.

KENNETH LAY THANH MINH
Ông Kenneth Lay, cựu chủ tịch công ty năng lượng Enron, trả lời phỏng vấn của CNN hôm Thứ Hai rằng có vô số các giả thuyết và thông tin sai lạc quanh vụ tai tiếng làm sụp đổ đại công ty Enron, và cho biết luật sư có những luận chứng mạnh để chống lại các tố giác về ông. Ông Lay nói cuối tuần qua đã đọc hồ sơ truy tố và biết mỗi điểm đều có luận cứ để bào chữa - cựu chủ tịch Enron bị truy tố 11 tội danh, ngày điều trần chưa được quyết định.

ARIZONA: BÃO BỤI NGẬP PHOENIX
PHOENIX, Arizona - Gió tốc độ từ 30 đến 40 dặm/giờ làm phát sinh bão bụi tại thành phố Phoenix (tiểu bang Arizona) trong ngày hôm Thứ Hai. Từ cuối buổi chiều, bão bụi từ vùng tây bắc di chuyển tới khu vực thị tứ Phoenix. Sở khí tượng báo động bão bụi cho tới sau chập tối.

SẮP CÓ GIẤY BẠC 50 ĐÔ MỚI
Tờ giấy bạn mới 50 đô la, dưới ánh sáng đen ở Khách Sạn Borgata Hotel, Casino & Spa tại Atlantic City, N.J. hôm 13-7 trong buổi hướng dẫn về an ninh do Bộ Ngân Khố thực hiện. Tờ giấy bạc này sẽ phát hành từ tháng 9.

TÙ NHÂN NỔI LOẠN BỊ BẮN CHẾT
SMYRNA, Delaware - Tù nhân cầm giữ 1 nữ nhân viên khám đường làm con tin đã bị bắn chết. Viên chức Sở cải huấn cho biết tù nhân 45 tuổi tên Scott Miller bị thiện xạ của đơn vị phản ứng khẩn cấp bắn trúng - y bị tù về nhiều vụ hiếp dâm. Theo phát ngôn viên Sở cải huấn, phải bắn tù nhân gây rối vì sinh mạng của con tin lâm nguy. Nội vụ kéo dài khoảng 6 giờ trong 1 khám đường của tiểu bang Delaware.

FLORIDA: CHÁY RỪNG 9000 MẪU
MIAMI, Florida - Cac đường lớn đã mở lại cho lưu thông bình thường sau khi đám cháy rừng gần thành phố Miami đã bị dập tắt trên 75% diện tich. Khoảng 9000 acres đã bị thiêu hủy gần vùng đầm lầy Everglades. Viên chức cứu hỏa dự báo đám cháy còn lại sẽ bị dập tắt hoàn toàn trong 3, 4 ngày tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SAVANNAH, Georgia - Bộ trưởng nông nghiệp của Hoa Kỳ, Canada và Mexico họp hôm Thứ Ba, như là 1 phần trong nỗ lực tái thương luợng hiệp ước mậu dịch Bắc Mỹ (hay NAFTA).
WASHINGTON - 2 viên chức tiết lộ với CNN: chiến đấu cơ F-15E bắn hạ 1 phi cơ không người lái (UAV) của không quân Syria gần At Tanf (Syria) hôm Thứ Hai,
DOHA - Ngoại trưởng Bin Abdulrahman al-Thani mô tả các biện pháp cô lập của Ai Cập và 3 lân bang vùng Vịnh Arap là hành động xâm lấn,
Damascus lên án Hoa Kỳ ngang nhiên tấn công phi cơ không tập quân nổi dậy. Bộ quốc phòng Nga loan báo chấm dứt biên bản về hợp tác để bảo đảm không va chạm trên không
BRUSSELS - Các thành viên Liên Âu (EU) đã biểu quyết gia hạn 1 năm các trừng phạt Nga về vụ sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014, theo quyết định của hội nghị ngoại trưởng họp tại thủ đô Belgium hôm Thứ Hai.
LIÊN HIỆP QUỐC - Trước World Refugee Day (nhằm ngày 20-6), cao ủy tị nạn UNHCR công bố phúc trình hàng năm ghi: 65 triệu người di tản khắp thế giới trong năm qua, tăng thêm hơn 10 triệu
MEXICO CITY - Mexico vận động tổ chức Liên Mỹ (OAS) thông qua 1 quyết nghị về Venezuela để bảo vệ chế độ dân cử tại quốc gia dưới quyền lãnh đạo của nhân vật kế thừa lãnh tụ xã hội chủ nghĩa Hugo Chavez
LONDON - 1 người chết và 10 người bị thương khi 1 xe van leo lề tông khách bộ hành là tín đồ Hồi Giáo đi lễ tại đền Finsbury Park, phiá bắc thủ đô UK
PARIS - 1 người đàn ông lái xe chở súng và chất nổ phóng xe vào đầu xe van của cảnh sát trên đại lộ Élysée – hình ảnh video cho thấy khói màu cam bốc lên từ chiếc xe cố tình gây tai nạn.
LONDON - Pakistan là đồng minh nam Á có vũ khí nguyên tử, nhưng các quan hệ giữa Islamabad và Washington không luôn luôn êm đẹp dù Islamabad nhận quân viện hàng trăm triệu MK hàng năm của Washington,
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.