Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

14/07/200400:00:00(Xem: 8610)
DÂN BIỂU BỊ CÒNG TAY
Dân Biểu Charles Rangel (DC-NY), đã bị còng tay, bắt bởi cảnh sát khi biểu tình trước sứ quán Sudan hôm 13-7 ở Washington, đòi Sudan ngưng diệt chủng.

NAM Á LỤT LỚN, 160 NGƯỜI CHẾT
Anh Niban Ali, 40 tuổi, cứu con gái từ mái nhà ngập lụt ở làng Rajabari, quận Kamrup. Trận lụt lớn vùng Nam Á đã làm ngập lụt nhiều ngôi làng và bao vây ít nhất 5.7 triệu người. Riêng ở Ấn Độ có 3.7 triệu người di tản với 3,200 ngôi làng ngập nước, trong khi Bangladesh có 2 triệu người chạy lụt. Tổng số chết vì lụt từ giữa tháng 6 là 160 người, riêng Nepal có 46 người chết, Bangladesh 13 chết. Quốc gia Bhutan cũng bị lụt và lở đất, hàng chục cầu bị nước cuốn trôi.

DẠY NGHỀ CHO THÔN NỮ LÊN TỈNH
Các cô đứng hát bài hiệu ca trước các tấm chứng chỉ của họ trong lễ tốt nghiệp Trường Dạy Nghề Cho Phụ Nữ Nông Thôn ở Bắc Kinh hôm 13-7-2004. Trường này là 1 tổ chức bất vụ lợi, giúp các cô miền quê lên tỉnh tìm việc làm. Trong thập niên qua, khoảng 100 triệu dân quê bỏ làng lên tỉnh tìm việc.

MAY DỆT HOA LỤC SẼ LÀM MAY DỆT TOÀN CẦU PHÁ GIÁ
Nhiều quốc gia sẽ xin họp khẩn cấp ở Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới WTO, bàn về nới thời hạn định mức nhập cảng may dệt dự kiến kết thúc vào cuối năm nay. Ngành may dệt Mỹ, Âu, và nhiều nước đang phát triển lo sợ bị sập tiệm khi các hãng may dệt Hoa Lục tăng lực nhờ định mức hết hạn.

NHẬT: MƯA LỤT, ĐẤT LỞ, MẤT ĐIỆN
TOKYO - Mưa như thác đổ ở miền bắc nước Nhật gây ngập lụt buộc hàng ngàn người di tản, và đất sụt gây thiệt mạng 2 người. Quận Niigata khuyến cáo 16,700 gia đình di tản và kêu gọi quân đội tiếp sức sau khi hàng ngàn nhà mất điện. Hệ thống truyền thành truyền hình NHK cho biết bão trút 400 milimét nước mưa từ tối Thứ 2 - viên chức quận Niigata cho biết 1 người mất tich. Trực thăng quân sự đã tiếp cứu 66 trẻ em và 11 người lớn tại 1 trường mẫu giáo bị ngập.

KENNETH LAY THANH MINH
Ông Kenneth Lay, cựu chủ tịch công ty năng lượng Enron, trả lời phỏng vấn của CNN hôm Thứ Hai rằng có vô số các giả thuyết và thông tin sai lạc quanh vụ tai tiếng làm sụp đổ đại công ty Enron, và cho biết luật sư có những luận chứng mạnh để chống lại các tố giác về ông. Ông Lay nói cuối tuần qua đã đọc hồ sơ truy tố và biết mỗi điểm đều có luận cứ để bào chữa - cựu chủ tịch Enron bị truy tố 11 tội danh, ngày điều trần chưa được quyết định.

ARIZONA: BÃO BỤI NGẬP PHOENIX
PHOENIX, Arizona - Gió tốc độ từ 30 đến 40 dặm/giờ làm phát sinh bão bụi tại thành phố Phoenix (tiểu bang Arizona) trong ngày hôm Thứ Hai. Từ cuối buổi chiều, bão bụi từ vùng tây bắc di chuyển tới khu vực thị tứ Phoenix. Sở khí tượng báo động bão bụi cho tới sau chập tối.

SẮP CÓ GIẤY BẠC 50 ĐÔ MỚI
Tờ giấy bạn mới 50 đô la, dưới ánh sáng đen ở Khách Sạn Borgata Hotel, Casino & Spa tại Atlantic City, N.J. hôm 13-7 trong buổi hướng dẫn về an ninh do Bộ Ngân Khố thực hiện. Tờ giấy bạc này sẽ phát hành từ tháng 9.

TÙ NHÂN NỔI LOẠN BỊ BẮN CHẾT
SMYRNA, Delaware - Tù nhân cầm giữ 1 nữ nhân viên khám đường làm con tin đã bị bắn chết. Viên chức Sở cải huấn cho biết tù nhân 45 tuổi tên Scott Miller bị thiện xạ của đơn vị phản ứng khẩn cấp bắn trúng - y bị tù về nhiều vụ hiếp dâm. Theo phát ngôn viên Sở cải huấn, phải bắn tù nhân gây rối vì sinh mạng của con tin lâm nguy. Nội vụ kéo dài khoảng 6 giờ trong 1 khám đường của tiểu bang Delaware.

FLORIDA: CHÁY RỪNG 9000 MẪU
MIAMI, Florida - Cac đường lớn đã mở lại cho lưu thông bình thường sau khi đám cháy rừng gần thành phố Miami đã bị dập tắt trên 75% diện tich. Khoảng 9000 acres đã bị thiêu hủy gần vùng đầm lầy Everglades. Viên chức cứu hỏa dự báo đám cháy còn lại sẽ bị dập tắt hoàn toàn trong 3, 4 ngày tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
ROME - Trong buổi họp báo chung với ngoại trưởng Italy, TTK-NATO Jens Stoltenberg hoan nghênh ý kiến phối hợp chính sách phòng thủ của các thành viên Liên Âu,
Ủy viên an ninh quốc gia Renato Sales Heredia tuyên bố qua làn sóng truyền hình hôm Thứ Sáu: chúng tôi hy vọng có thể làm việc này trong Tháng 1 hay Tháng 2.
BEIJING - Xuất cảng của Trung Cộng giảm mạnh hơn dự kiến trong lúc nhu cầu toàn cầu giảm và xuất cảng cũng giảm gây quan ngại về mô hình kinh tế tái cơ cấu để chú trọng vào sức tiêu thụ nội địa.
HONG KONG - Tin từ Hong Kong xác nhận 1 phúc trình mới ghi: hơn 1300 người cao niên biến mất hàng ngày tại lục địa.
Sức khoẻ cuả ông đã suy sụp vì tuổi tác trong vài năm gần đây. Hôm Chủ nhật, hoàng tộc báo tin “sức khoẻ nhà vua không ổn định”.
BOGOTA - Trong lúc phe chống đưa ra các tu chính, phe ủng hộ hoà ước chấm dứt chiến tranh với loạn quân tả phái FARC xuống đường biểu tình - trưng cầu dân ý đã bác bỏ hoà ước chỉ bằng 0.5% cử tri đi bỏ phiếu.
LONDON - Khi được yêu cầu bình luận về lời lẽ của ngoại trưởng, phát ngôn viên của Thủ Tướng Theresa May cho hay: vương quốc Anh không định dùng biện pháp quân sự với khủng hoảng Syria.
MOSCOW - Trong lúc phương tây lên án Nga không tập Aleppo sau hưu chiến, thẩm quyền quân sự Nga loan báo sẵn sàng bảo đảm hành lang an toàn cho quân nổi dậy rút ra khỏi khu đông Aleppo cùng với vũ khí, quân trang.
OTTAWA - Trong buổi họp báo chung với Thủ Tướng Justin Trudeau nhân chuyến công du Canada, Thủ Tướng Manuel Valls tuyên bố hôm Thứ Năm:
Có người gọi điện thoại vào quầy vé của hãng hàng không Nga Aeroflot dọa nổ bom chuyến bay 2381 với 115 hành khách, theo tường thuật của thông tấn RIA.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.