Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

09/01/200600:00:00(Xem: 7620)
- Bắc Hàn Lại Làm Tiền

Bắc Hàn lại chơi trò bắt bí kiểu xã hội chủ nghĩa, đòi Nam Hàn phải nộp nhiều tỉ đô la bồi thường vì bắt giam các gián điệp và tù binh của Bình Nhưỡng.

- ĐƯA HOÀNG TỬ WILLIAM VÀO TRƯỜNG VÕ BỊ

Hoàng Tử William đã được chào đón bởi Tướng Andrew Ritchie, Tư Lệnh của Quân Khu Sandhurst, khi hoàng tử tới cùng cha là Thái Tử Charles, tại Trường Võ Bị Hoàng Gia Sandhurst, khi khởi đầu học Khóa Sĩ Quan Lục Quân hôm chủ nhật 8-1-2006. William, 23 tuổi, con trưởng của Thái Tử Charles và Công Nương Diana, trở thành 1 trong 270 tân khóa sinh võ bị sẽ học khóa 44 tuần lễ.

- HÃNG XE DAIMLERCHRYSLER BÁN TĂNG KỶ LỤC

Thương vụ toàn cầu của hãng xe DaimlerChrysler tăng 3.8% để tới kỷ lục 4 triệu chiếc xe trong năm 2005, theo loan báo từ công ty. Riêng chi nhánh, thuộc đơn vị thương hiệu xe Mercedes-Benz bán tăng 1.7% để tới kỷ lục 1.22 triệu chiếc xe. Còn chi nhánh Chrysler có thương vụ tăng 4.7% để tới 2.83 triệu chiếc xe. Tổng thương vụ tới 4,046,700 xe trong năm 2005.

- TAJIK: NHÀ TRẺ KHUYẾT TẬT CHÁY, 13 CHẾT

Các điều tra viên đang xem xét đống tro tàn tại ngôi nhà giành cho trẻ em khuyết tật tâm thần bị lửa thiêu rụi ở Dushanbe, thủ đô Tajik, hôm 8-1-2006. Lửa cháy rụi khu nhà này rạng sáng chủ nhật, làm chết 13 người. Còn lại hơn 100 trẻ em chậm trí đã di tản kịp.

- VĨNH BIỆT CẢNH SÁT ROBERT NGUYEN

Hàng trăm cảnh sát New Jersey đã đi bộ dọc theo các đường phố Jersey City, N.J., trong tang lễ hôm 7-1-2006 để đưa tiễn cảnh sát Robert Nguyen, một trong 2 cảnh sát chết đêm Giáng Sinh khi chiếc xe truck cấp cứu của họ lọt xuống sông.

- SẼ XÂY XƯỞNG RÁP TRUYỀN HÌNH LỚN NHẤT

Công ty Nhật Matsushita Electric Industrial Co. dự định ráp một xưởng mới cho loại màn hình truyền hình plasma lớn nhất thế giới, với tốn kém 1.4 tỉ đô la để đáp ứng nhu cầu toan2 cầu. Công ty hàng điện tử lớn nhất thế giới sẽ xây xưởng mới ở Amagasaki, 400 kilometers (250 dặm) phía tây Tokyo, với sản lượng thường niên ít nhất 5 triệu màn hình máy TV.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chính phủ Trump cho biết họ sẽ không cho máy bay chở hành khách TQ tới Hoa Kỳ bắt đầu ngày 16 tháng 6. Sự thay đổi này, được làm bởi Bộ Giao Thông Hoa Kỳ, được cho là nhằm đối phó với việc Bắc Kinh từ chối cho phép các máy bay của Hoa Kỳ được bay tới TQ trong thời đại dịch vi khuẩn corona, với bộ này hiện đang gây áp lực trở lại TQ.
BIỂN ĐÔNG – Hoa Kỳ một lần nữa đã chính thức phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông qua việc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc bác bỏ tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) phát đi về VN hôm 4 tháng 6 cho biết.
Đức Giáo hoàng Francis đã gọi cái chết của George Floyd dưới tay các cảnh sát Mỹ là "thảm kịch" và nói rằng ngài đang cầu nguyện cho ông ấy và "tất cả những người khác đã mất mạng vì tội lỗi của kỳ thị chủng tộc," theo CNN cho biết hôm 3 tháng 6. Sau 8 đêm biểu tình khắp nước Mỹ, Đức Giáo Hoàng bày tỏ về cái chết của Flyod trong thánh lễ cầu nguyện hàng tuần của ngài tại Vatican hôm Thứ Tư. “Các anh chị em tại Hoa Kỳ yêu mến, tôi đã chứng kiến rất lo lắng về tình trạng bất ổn xã hội đáng lo ngại ở quốc gia của bạn trong những ngày qua, sau cái chết bi thảm của ông George Floyd," theo Đức Giáo Hoàng Francis phát biểu.
Việc Trung Cộng tuyên bố vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông chỉ là thời gian sớm muộn mà thôi, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Hai, 1 tháng 6.
Hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5, Tổng Thống Donald Trump đã phát động một cuộc tấn công dữ dội vào Bắc Kinh, nêu ra những hành vi sai trái từ gián điệp đến vi phạm các quyền tự do của Hồng Kông, và tuyên bố một loạt các biện pháp trả đũa sẽ đẩy mối quan hệ Mỹ-Trung vào khủng hoảng sâu hơn, theo CNN cho biết. "Họ đã xé toạc Hoa Kỳ như chưa có ai từng làm trước đây," theo ông Trump nói về Trung Quốc, khi ông tuyên bố cách Bắc Kinh đã "đột kích các nhà máy của chúng ta" và "rút ruột" ngành công nghiệp Mỹ, chọn Bắc Kinh như một lá cờ trung tâm chạy đua trong những tháng còn lại của chiến dịch tái tranh cử của ông.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5 năm 2020 tuyên bố Hoa Kỳ rút khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) – một hành động bất ngờ có thể phá hoại việc đối phó vi khuẩn corona trên toàn cầu và làm cho tổ chức này thêm khó khăn để dập tắt những mối đe dọa bệnh tật khác. Trump đã chỉ trích cơ quan y tế Liên Hiệp Quốc này vì thất bại trong việc lên tiếng cảnh báo nhanh chóng khi vi khuẩn corona đã trỗi dậy và cáo buộc tổ chức này đã giúp TQ che đậy mối đe dọa mà nó bày ra. “Vô số sinh mạng đã bị lấy đi và khó khăn kinh tế sâu rộng đã bị gây ra cho toàn cầu,” theo ông Trump cho biết trong một thông báo từ Bạch Ốc.
Một lần nữa Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông hôm Thứ Năm, 28 tháng 5 năm 2020, khi chiếc khu trục hạm phi đạn dẫn đường loại Arleigh Burke là USS Mustin đã vào gần Quần Đảo Hoàng Sa, theo bản tin CNN cho biết. Hải Quân Hoa Kỳ đã 2 lần đưa tàu chiến vào Hoàng Sa và Trường Sa trong tháng trước để thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông và thực hiện một hoạt động tương tự gần Hoàng Sa trong tháng 3.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắt ít nhất 300 người trong các cuộc biểu tình cả ngày và nhiều vụ đụng độ khắp thành phố, khi nhiều cư dân xuống đường biểu tình chống dự luật gây tranh cãi nhằm đưa lãnh thổ này vào tròng kiểm soát của Bắc Kinh thêm nữa, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm 27 tháng 5 năm 2020. Cảnh sát đã bắn hơi cay vào đám đông khi nhiều người hô to các khẩu hiệu. Nhiều cảnh sát đã chận và truy tìm các cư dân, gồm nhiều học sinh, và bao vây những người biểu tình bị nghi ngờ, buộc họ phải ngồi xuống thành hàng trên mặt đất.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắn hơi cay, xịt ớt và vòi rồng khi nhiều ngàn người biểu tình chống dự luật an ninh được đề xuất nhằm siết chặt sự kềm kẹp của Bắc Kinh lên lãnh thổ bán tự trị. Những người biểu tình tụ tập đông đảo tại nhiều quận buôn bán đông đúc nhất của Hồng Kông vào trưa xế Chủ Nhật, 24 tháng 5 năm 2020, chỉ vài ngày sau khi quốc hội TQ bắt đầu làm việc về các luật chống nổi loạn và an ninh, đã đưa tới sự chống đối từ các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ. Cuộc biểu tình không được phép và trong sự thách thức của luật giữ khoảng cách xã hội.
Thời hạn sắp hết đối với hiệp ước kiểm soát vũ khí mà, nếu để cho nó hết hạn, thì thế giới sẽ không còn các hạn chế hợp pháp đối với vũ khí nguyên tử Mỹ và Nga lần đầu tiên trong gần nửa thế kỷ. Nếu TT Trump không gia hạn Hiệp Ước Giảm Trừ Vũ Khí Chiến Lược Mới (New START) -- chỉ giữ thỏa ước kiểm soát vũ khí Mỹ-Nga – hay tiếp tục thương lượng một hiệp ước thay thế, thì nó sẽ hết hạn vào ngày 5 tháng 2 năm tới. Đó là chỉ 16 ngày sau khi TT Trump bắt đầu nhiệm kỳ 2 hay người kế vị ông tuyên thệ nhậm chức.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.