Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

23/02/200600:00:00(Xem: 7470)

- Ông Quang Dao, tóc muối tiêu, đeo kính, áo trắng, cười tươi; anh Dung Tran, đội mũ len đỏ, áo màu vàng đất. Hai người Việt này trong nhóm 8 người có vé số độc đắc 365 triệu đô Powerlball. Nhóm 8 người làm chung trong xưởng thịt, đã họp báo ra mặt ở Lincoln, Neb., hôm 22-2-2006.

- Sri Lanka Hy Vọng

Biểu tình ở phố chính Geneva trong khi phái đoàn Hổ Tamil hòa đàm 2 ngày ở Geneva, Thụy Sĩ với phái đoàn chính phủ Sri Lanka để tái tục ngưng bắn.


- DIỄN HÀNH, QUỲ LẠY XIN ĐỪNG TỰ DO MẬU DỊCH

Công nhân Nam Hàn thực hiện nghi thức Phật Giáo “lục bộ nhất bái” -- mỗi 6 bước, quỳ lạy 1 lạy -- tong cuộc diễn hành chống Hiệp Ước Tự Do Mậu Dịch trên đường phố Seoul hôm 22-2-2006. Trong tháng này, Nam Hàn bắt đầu họp với Mỹ về hiệp ước tự do mậu dịch 2 nước.

- PHÁP: RƯỢU VANG TỈNH 6 LẦN MAU HƠN

Người chủ một tiệm rượu vang ở Paris đưa hco xem các chai rượu nhãn hiệu "Security Feel Better" (An Toàn Hơn), sản xuất bởi công ty Pháp PPN SA, một loại rượu giảm độ cồn trong máu tới 6 lần mau hơn với cách tự nhiên.

- SPRINT NEXTEL GIẢM LỢI TỨC 55%

Công ty viễn thông Sprint Nextel Corp. loan báo đã sụt giảm 55% lợi tức quý 4 -- đây là bản phúc trình lợi tức tam cá nguyệt đầy đủ đầu tiên của công ty vừa sáp nhập 2 hãng viễn thông này. Lý do giảm mức lời vì chi phí tăng của dịch vụ viễn thông.

- QUÂN PHIỆT MIẾN ĐANG DIỆT CHỦNG

Người tị nạn Karenni từ 1 trại tị nạn gần đó được kiểm soát bởi biên phòng Thái Lan khi ra đồng làm việc dọc biên giới Thái-Miến. Các hội nhân quyền nói là đang có nạn “diệt chủng chậm” ở phía đông Miến Điện vì quân đội Miến đàn áp các sắc tộc Karen, Karenni và Shan. Ước tính hơn 1 triệu người tị nạn nội địa trong các rừng núi Miến, và mỗi tháng nhiều ngàn người trốn ra được các lân bang, mà riêng ở Thaí là 400,000 dân tị nạn từ Miến.- SEOUL: BIỂU TÌNH ĐÒI CHỦ QUYỀN ĐẢO

Người biểu tình tới trước Tòa Đại Sứ Nhật ở Seoul, Nam Hàn hôm 22-2-2006 để phản đối việc Nhật tranh chủ quyền trên các đảo Dokdo, mà các đảo này đang do Nam Hàn kiểm soát ở Biển Nhật Bản. Các đảo này được Nam Hàn gọi là đảo Dokdo, và được Nhật gọi tên là đảo Takeshima, từ lâu vẫn là xung khắc ngoại giao 2 nước Nhật-Hàn.

- XE LAM BIỂU TÌNH VÌ HÒA BÌNH

Một bà sơ Sri Lanka đứng kế bên cuộc biểu tình của các bác tài xế xe Lam mang thông điệp hòa bình gửi lên Tổng Thống Mahinda Rajapakse ở Colombo, Sri Lanka hôm 22-2-2006. Có khoảng 100 xe Lam diễn hành để ghi nhận tròn 4 năm của hiệp ước ngưng bắn giữa chính phủ và loạn quân Tamil, và để ca ngợi cuộc hòa đàm ở Geneva.

- HỘI CHỢ KHÔNG GIAN Ở SINGAPORE

Hội chợ Triển Lãm Không Gian Á Châu Asian Aerospace đang diễn ra ở Singapore. Nơi đó hãng Mỹ Space Adventures loan báo lập liên doanh với 1 tổ hợp bản doanh ở Singapore để xây 1 cảng không gian trị giá 115 triệu Mỹ Kim ở Singapore để sẽ cung cấp các chuyến bay vào quỹ đạo. Loan báo này chỉ vài ngaỳ sau khi hãng Mỹ đó nói là đã mở liên doanh sản xuất các phi thuyền bay vòng quỹ đạo thấp, và xây 1 cảng không gian 265 triệu Mỹ Kim ở United Arab Emirates.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
“Ukraine có muốn chiến tranh không? Không. Nước này có sẵn sàng cho cuộc chiến chưa? Có,” theo Zelensky tuyên bố trong bài diễn văn hôm Thứ Ba, theo báo The New York Times tường thuật. “Nguyên tắc của chúng tôi thì đơn giản: Ukraine không khai chiến trước, nhưng Ukraine luôn luôn chiến đấu tới người đàn ông cuối cùng.”
Biển Đông ngày càng nhộn nhịp hơn khi có nhiều tàu chiến của các nước đến thực hiện quyền tự do hàng hải hay tập trận để răn đe Trung Quốc cố độc chiếm, mà cụ thể và mới nhất là vụ các chiến hạm Pháp và Úc tập trận ở Biển Đông cũng như tàu chiến Nhật vào thăm Hải Phòng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 21 tháng 4 năm 2021.
Các tàu chiến và chiến đấu cơ Nga đã thực hiện các cuộc tập trận quy mô bên ngoài khơi của Ukraine trong tuần này tạo thêm sợ hãi về một cuộc phong tỏa vì quan ngại việc di chuyển của hơn 100,000 quân có thể báo trước một cuộc xâm lăng của Nga, theo bản tin của Business Insider tường thuật hôm Thứ Ba, 20 tháng 4 năm 2021.
Xếp của đảng CDU, Armin Laschet, đã tiến gần hơn rất nhiều đến việc được đề cử của Liên đảng CDU/CSU làm ứng cử viên cho chức thủ tướng Đức. Trong hội đồng liên bang của CDU, hơn ba phần tư thành viên hội đồng đã lên tiếng ủng hộ Laschet vào tối thứ Ba (ngày 20.04.2021) trong một cuộc bỏ phiếu kỹ thuật số bí mật.
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông đã chuẩn bị gửi các tàu chiến vào Biển Đông để “bảo vệ tuyên bố chủ quyền” đối với các nguồn dầu mỏ và khoáng sản tại vùng tranh chấp của con đường biển chiến lược, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Hai.
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.