Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

10/03/200100:00:00(Xem: 5037)
TORONTO THẢM ĐỎ ĐÓN ỦY BAN THẾ VẬN
TORONTO - Thành phố lớn nhất của Canada tiếp đón phái bộ Ủy Hội Olympic Quốc Tế với thảm đỏ và cảnh sát kỵ mã trong đồng phục màu đỏ, để cố chứng minh rằng Toronto là nơi lý tưởng để tổ chức Thế Vận Hội Mùa Hè năm 2008 mà Bắc Kinh, Paris, Istanbul và Osaka cũng dự tranh. Báo chí địa phương và cấp quốc gia chạy những hàng tựa lớn đề cao Toronto là 1 đô thị thuộc tầm cỡ quôc tế. Cùng lúc, chính quyền Canada công bố những dự án tu bổ khu vực bến cảng kỹ nghệ của Toronto, với kinh phí hàng tỉ MK.

TÂY BAN NHA: XE BOM NỔ
HERNANI - Cảnh sát Tây Ban Nha thị xã Hernani được báo tin 1 chiếc xe đậu chắn ngang đường, tới nơi tìm cách khai thông thì chiếc xe phát nổ, 1 cảnh sát viên chết tại chỗ, 1 cành sát viên bị thương. Vụ này được quy trách cho lực lượng du kích ETA của sắc tộc Basque đòi ly khai mà Tháng Chạp 1999 đã chấm dứt cuộc ngưng bắn 14 tháng, gây 23 vụ khủng bố làm 27 người thiệt mạng. Hernani là 1 thị trấn tại khu bán tự trị miền Bắc Tây Ban Nha. Tin cảnh sát cho biết chiếc xe bom bị đánh cắp trong đêm trước, chủ xe được tìm thấy bị trói ven 1 con đường nông thôn 1 giờ sau vụ nổ.

THỦ TƯỚNG MORI THÊM ÁP LỰC TỪ CHỨC
TOKYO - Những dữ kiện về nền tài chánh Nhật Bản công bố ngày Thứ 5 cho thấy nền kinh tế lớn hạng nhì thế giới đang đứng trước nguy cơ suy sụp, và bước vào 1 thời kỳ suy thoái. Vết thương kinh tế càng đau đớn hơn với trị giá chứng khoán Tokyo tuột xuống mức thấp nhất kể từ 15 năm.
Thủ Tướng Yoshiro Mori, thay thế người tiền nhiệm đau tim, không ngừng bị đả kich từ ngày nhậm chức (tháng Tư năm ngoái) qua hàng loạt các vụ tai tiếng khiến 3 Bộ Trưởng đã bị cách chức.
Tệ hại nhất là trong vụ nhận hối lộ của công ty bảo hiểm KSD, một trong Tứ Trụ của đảng Dân Chủ Tự Do, từng tiến cử ông Mori, đã bị bắt để điều tra. Với tỉ lệ tín nhiệm ngày càng sa sút, ông Mori bị áp lực đòi từ chức từ bên ngoài cũng như bên trong khối liên hiệp 3 đảng cầm quyền muốn "rửa mặt" để chuẩn bị tranh cử Thượng Viện.
Trong tháng qua, ông Mori có hành động tự hại mình, khi vẫn tiếp tục đánh golf sau khi hay tin tàu ngầm Mỹ đụng đắm tàu đánh cá Ehime Maru, gây phẫn nộ trong công chúng.
Khôi hài thay, ông Thủ Tướng có thời là ký giả này cũng không thiết lập được mối giao thiệp thân thiện với báo chí nội địa. Báo và đài truyền hình liên tục kêu gọi ông từ chức.

ĐỂ XEM INTERNET BA CHIỀU
Kỹ sư Mike Rosen đã trình làng một nhu liệu trình duyệt trang web (web browser) có kiến trúc ba chiều tại công ty của ông, 2ce Inc., tại King of Prussia, PA. Khái niệm kiến trúc ba chiều cho nhu liệu trình duyệt Internet làm cho các thứ trên màn hình trông như trong khối hộp hay một căn nhà. Rosen tin là nhu liệu browser ba chiều này sẽ giúp người dùng được tổ chức gọn hơn.

PHỤ NỮ ĐẦU TIÊN CHỦ TỊCH CHỢ CHỨNG KHOÁN BOMBAY
Bà Deena Mehta vừa được cử làm tân chủ tịch Thị Trường Chứng Khoán Bombay. Phải mất tới 125 năm để cho một phụ nữ lên chức số một của Thị Trường này. Sau 2 năm qua với cương vị phó chủ tịch, Deena Mehta còn có tên thân mật là ‘Deenaben’ đã được chính thức mời lên chức chỉ huy thị trường chứng khoan1 lâu đời nhất Châu Á ngày 8/3/2001, tình cờ trùng hợp với Ngày Phụ Nữ Quốc Tế. Cựu chủ tịch Anand Rathi đã từ chức giữa những cáo buộc rằng ông đã làm lộ các thông tin cho các hãng trrung gian cổ phiếu làm cho thị trường sụt thê thảm tuần qua.

2,000 THỢ NAM HÀN BIỂU TÌNH
Hơn 2,000 công nhân thuộc Liên Công Đoàn Nam Hàn KCTU đã biểu tình hôm Thứ Năm tại Seoul, chống lại tiến trình cải tổ các công ty trên nước này. Đã có nhiều lúc bạo động trong ngày, khi công nhân tấn công các cảnh sat1 dàn hàng ngang bước tới giải tán.

TƯỞNG NIỆM NHÀ THƠ, BIỂU TÌNH ĐẪM MÁU
Tại khắp thủ đô Kiev của Ukraine, hơn 18,000 người đã xuống đường hôm Thứ Sáu - từ 1 lễ tưởng niệm nhà thơ nổi tiếng nhất của Ukraine, bỗng trở thành biểu tình đẫm máu nhất trong chiến dịch từ 3 tháng nay chống Tổng Thống Leonid Kuchma và đòi ông từ chức, với nhiều người bị thương trong khi dân chúng ném chai lọ và 1 bom xăng, và cảnh sát dùng tới lựu đạn cay giải tán. Dân chúng lúc đó tìm cách ngăn chận không cho TT Kuchma đặt vòng hoa nơi đài tưởng niệm nhà thơ Taras Shevchenko nhân ngày sinh nhật thi sĩ này.

TT WAHID KÊU GỌI NGĂN BẠO ĐỘNG SẮC TỘC
SURABAYA - Chuyến tàu cuối cùng chở dân Madurese rời đảo Borneo, nơi trên 500 người Madurese bị dân Dayak bản địa sát hại trong tháng qua, đã tới Surabaya, trong khi TT Wahid chuẩn bị thăm dân tị nạn trong những ngày Thứ 7.
Ông Wahid khẳng định chính quyền Indonesia sẽ làm mọi việc để ngăn chận bạo động chủng tộc, và cho biết các nhà lãnh đạo Dayak hô hào những người anh em Madurese chờ tình hình lắng dịu hãy trở lại tỉnh Kalimantan.
Về nước tối Thứ Tư sau chuyến du hành trung Đông và Phi Châu, trong ngày Thứ 5, ông đã tới quan sát tình hình Borneo và loan báo sẽ gửi 6 tiểu đoàn Bộ Binh tăng viện cho cảnh sát, nếu cần sẽ gửi thêm. Di dân Madurese bị đánh đuổi vì tranh chấp đất đai và việc làm với sắc tộc Dayak chiếm đa số ở Borneo.

ÚC LỤT TO, BỨNG NGÃ GỐC CÂY, CỘT ĐIỆN
NEW SOUTH WALES - Mưa lớn gây ngập lụt tệ hại nhất từ 20 năm tại miền bắc tiểu bang New South Wales của Australia, nhiều thị trấn bị cô lập, nhiều nơi mất điện vì cột điện và cây cối đổ. Vùng thiên tai sẽ nhận được cứu trợ của Liên Bang là những khu vực trải dài từ Wingham cho tới ranh giới tiểu bang Queensland. Thủ hiến Bob Carr sáng thứ 6 cho biết tình hình đang trở nên trầm trọng hơn sau đêm qua. Theo Sở Khí Tượng, lượng mưa trong 24 giờ qua đo được ít nhất 100 centimét.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngũ Giác Đài tuyên bố hôm Chủ Nhật rằng Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin đã ra lệnh cho chỉ huy của Bộ Tư Lệnh Giao Thông Vận Tải Hoa Kỳ khởi động giai đoạn một của Đội Không Quân Dự Bị Dân Sự để giúp chở các công dân Mỹ, những người xin Visa Di Dân Đặc Biệt và những cá nhân dễ bị tổn hại khác ra khỏi Afghanistan. Chỉ thị của Austin sẽ kích hoạt 18 chuyến bay thương mại để giúp các nỗ lực di tản: 3 chuyến từ mỗi Hãng Hàng Không American Airlines, Atlas Air, Delta Air Lines và Omni Air; 2 chuyến từ Hãng Hàng Không Hawaiian Airlines; và 4 chuyến từ Hãng United Airlines.
Các mối đe dọa tiềm ẩn của Nhà Nước Hồi Giáo (IS) chống lại người Mỹ tại Afghanistan đang buộc quân đội Hoa Kỳ phát triển các phương cách mới để bốc người di tản tới phi trường tại Kabul, theo một viên chức cao cấp của Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 8 năm 2021, thêm vào sự phức tạp mới trong các nỗ lực vốn đã hỗn loạn để di tản người ra khỏi nước này sau khi Taliban chiếm cả nước, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Sáu, 20 tháng 8 năm 2021, đã cam kết đem tất cả người Mỹ ở Afghanistan về nhà – và tất cả người Afghan đã giúp người Mỹ trong chiến tranh, nữa – trong khi các viên chức khẳng định rằng các trực thăng quân đội Hoa Kỳ đã bay vào vùng Taliban kiểm soát ở Kabul để bốc người sẽ được di tản, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Nhưng các cam kết của Biden, và những chiếc trực thăng hạn chế của Hoa Kỳ bay ra ngoài các hàng rào bê tông bao quanh phi trường Kabul, đến trong lúc hàng ngàn người Mỹ và các người khác đang tìm cách chạy thoát Taliban đã gặp khó khăn để vượt qua những đám đông, các trạm kiểm soát phi trường của Taliban và bộ máy quan liêu của Hoa Kỳ đôi khi không vượt qua nổi.
Thời gian đang cạn dần đối với Mohammad Khalid Wardak, một sĩ quan cao cấp của cảnh sát quốc gia Afghan người đã từng làm việc nhiều năm cùng với quân đội Mỹ. Bị săn lùng bởi Taliban, ông ấy đã ẩn trốn với gia đình tại Kabul, liên tục dời chỗ ở từ nơi này sang nơi khác như họ đã nỗ lực – và đã thất bại – nhiều lần tới điểm hẹn nơi họ có thể được giải cứu. Sau ít nhất 4 lần cố gắng trong nhiều ngày, cuối cùng gia đình đã được trực thăng bốc đi hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021 trong một cuộc giải cứu như trong phim – được gọi là Chiến Dịch Giữ Lời Hứa – đã được thực hiện bí mật vào ban đêm bởi quân đội Mỹ và các đồng minh
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris sẽ bắt đầu chuyến công du Á Châu lần đầu tiên trong vai trò phó tổng thống Mỹ vào cuối tuần này để đến thăm Singapore và Việt Nam, theo bản tin của Bloomberg tường thuật hôm Thứ Năm, 19 tháng 8 năm 2021. Bà đã có lịch trình tổ chức họp báo chung với Thủ Tướng Singapore Lý Hiển Long vào Thứ Hai và tham dự hội nghị bàn tròn tập trung vào sự đẩy mạnh chuỗi cung cấp. Tại Hà Nội, bà sẽ trình làng văn phòng khu vực của Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) tại Đông Nam Á.
Vào năm 2018, Taliban đã chiếm lấy kiểm soát phần lớn khu vực nông thôn của Afghanistan. Chính phủ Trump, lúc đó đang tìm cách rút ra khỏi cuộc chiến dài nhất của Mỹ, thúc giục Pakistan thả Baradar vào năm đó và bắt đầu theo đuổi thương thuyết hòa bình với Taliban. Baradar đã lãnh đạo nhóm thương thuyết của Taliban tại Qatar trải qua nhiều vòng đàm phán đó, đỉnh điểm là hiệp ước hòa bình tháng 2 năm 2020 ra đời. Ông cũng đã gặp Ngoại Trưởng Hoa Kỳ lúc đó là Mike Pompeo.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021, đã gợi ý lần đầu tiên rằng ông muốn giữ quân đội Hoa Kỳ tại Afghanistan cho đến khi tất cả công dân Mỹ là những người muốn ra đi được rời khỏi đất nước này, nhưng đã ngưng cam kết đối với những người Afghan hợp tác với Hoa Kỳ, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Tư. Trong một cuộc phỏng vấn với Đài ABC News, Biden nói rằng người Mỹ nên dự kiến đối với tất cả công dân Hoa Kỳ tại Afghanistan sẽ được di tản vào ngày 31 tháng 8, là hạn chót mà chính phủ đã đặt ra để chấm dứt cuộc chiến tranh dài nhất của nước Mỹ.
Cựu Tổng Thống Afghanistan Ashraf Ghani đang ở tại Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo ngoại trưởng của nước này cho biết trong một tuyên bố hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021. Tin tức về nơi ở của ông đến nhiều ngày sau khi ông chạy trốn khỏi Kabul khi Taliban tấn công tới gần thành phố này. “Ngọi Trưởng của UAE và Cơ Quan Hợp Tác Quốc Tế có thể xác nhận rằng UAE đã chào đón Tổng Thống Ashraf Ghani và gia đình ông vào đất nước này theo diện nhân đạo,” theo bộ này cho hay.
Trong vài tuần trước, các tay súng Taliban, được trang bị với ít súng AK-47, đã xâm chiếm toàn bộ Afghanistan mà không có kháng cự nào đáng kể, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 17 tháng 8 năm 2021. Chương trình BBC Newsnight được kể cho biết rằng một trong những lý do tiềm ẩn bên sau của sự sụp đổ của Quân Đội Quốc Gia Afghan là số lượng thật sự của lực lượng chiến đấu chỉ là một phần nhỏ của con số chính thức. Tổng Thống Biden đã lập đi lập lại rằng con số quân đội Afghan là 300,000 binh sĩ đã nhận hàng trăm triệu đô la cho việc trang bị và huấn luyện.
Taliban đã đồng ý cho phép “hành lang an toàn” từ Afghanistan cho những người dân đang gặp khó khăn để tham gia cuộc không vận do Hoa Kỳ chỉ đạo từ thủ đô Kabul, theo cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Joe Biden cho biết hôm Thứ Ba, 17 tháng 8 năm 2021, dù thời hạn cho việc hoàn tất di tản của người Mỹ, các đồng minh Afghan và những người khác chưa được thông qua với các lãnh đạo mới của Afghanistan, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.