Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

16/11/200100:00:00(Xem: 5423)
ĐỘI NAM HÀN THỦ HUỀ CROATIA
GWANGJU - Hôm Thứ 3, đội tuyển quốc gia của Nam Hàn thủ huề đội tuyển Croatia trong trận bóng khai trương sân vận động mới xây để đón tiếp Giải Túc Cầu Thế Giới khai diễn cuối Tháng 5-2002 đồng loạt ở Nam Hàn và Nhật. Đây là trận đấu hữu nghị thứ nhì trong tuần giữa 2 đội, thu hút 43,000 khán giả.
Gwangju có nghĩa trong Hàn-ngữ là thành phố ánh sáng. Sân vận động mới được kiến thiết bằng kỹ thuật, vật liệu và bản sắc của Nam Hàn hoàn toàn. 2 lần ghi điểm xẩy ra 2 phút trước giờ nghỉ giải lao và phút thứ 61, lần trước lưới Croatia bị chọc thủng, và lần sau là bàn thắng gỡ huề của Croatia. Hôm Thứ 7, đội tuyển Nam Hàn thắng đội Croatia 2 bàn trắng.

TỚI MÙA KHUI RƯỢU BEAUJOLAIS NOUVEAU
Jacques Melac, ông chủ tiệm cà phê Cafe Melac, đã rót rượu vang đỏ Beaujolais Nouveau cho khách hàng tại Paris hôm thứ năm. Cứ mỗi ngày Thứ Năm lần thứ ba của tháng 11, thì những chai đầu tiên của Beaujolais Nouveau lại được khui trong các tiệm khắp Pháp Quốc. Đây là 1 trong những hàng xuất cảng được ưa chuộng nhất của Pháp, mà Đức, Nhật và Mỹ là các nơi nhập cảng chính.

MICHIGAN: TAI NẠN XE LỬA, 2 NGƯỜI CHẾT


SPRINGFELD TOWNSHIP, Michigan - 2 người chết, 2 người bị thương trong 1 tai nạn xe lửa hồi 6 giờ 15 phút sáng nay (giờ địa phương) tại 1 khu dân cư cách thành phố Detroit 40 cây số về hướng tây bắc. Trung sĩ cảnh sát Roy Coates nói : nguyên nhân tai nạn chưa rõ. Hoá chất đổ ra vì tai nạn khiến dân địa phương cách đó nửa dặm phải di tản. Chưa rõ hoá chất này là gì.

CHỈ SỐ CHỨNG KHOÁN HỒNG KÔNG TĂNG LẠI
Chỉ số Hang Seng của Thị Trường Chứng Khoán Hồng Kông đã tăng 2.64% hôm thứ năm, tới mức đóng cửa cao nhất kể từ tháng 8 qua, sau khi thương vụ bán lẻ Hoa Kỳ tăng vọt kỷ lục, làm giới đầu tư lạc quan, hy vọng sẽ hồi phục tại thị trường xuất cảng lớn thứ nhì của Hồng Kông. Chỉ số Hang Seng kết thúc tăng 289.35 điểm, tới mức 11,239.39 điểm.

GIẢI XE ĐUA NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI
DARWIN - Xe đua chạy bằng năng lượng mặt trời chuẩn bi tranh giải mệnh danh là World Solar Challenge, tổ chức tại thành phố Darwin của Australia. 38 xe đại diện 11 quốc gia sẽ thi tài trên đường đua dài 3010 cây số, khởi hành ngày 18-11.
Những xe đầu tiên tới đích sẽ tới Adelaide ngày 21-11. Cuộc đua World Solar Challenge bắt đầu năm 1987, với 23 xe của 7 nước tranh tài, xe thắng đạt tốc độ trung bình gần 67 dặm/giờ. Ngoài ra, 12 chiếc xe 2 bánh chạy bằng quang năng dự 1 cuộc đua 7 ngày bắt đầu ngày 19-11 tại Alice Springs, mỗi ngày chạy 200 cây số.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong sự hỗn loạn của chiến tranh kéo dài nhiều năm, hầu như không có một gia đình người Việt nào trong thế kỷ 20 mà không bị bức hại và phải đào thoát. Chiến tranh Việt Nam đã tạo ra hàng triệu nạn nhân, với bao người tàn phế, cô nhi, chấn thương tâm lý và để lại một đất nước hoang tàn.
Nam Hàn tiếp tục đổ nước vào suy đoán gia tăng về sức khỏe của lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, nói với CNN rằng ông ấy “còn sống và khỏe.” “Lập trường của chính phủ chúng tôi là vững vàng,” theo Moon Chung-in, cố vấn hàng đầu về chính sách đối ngoại cho Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in, nói với CNN. “Kim Jong Un còn sống và khỏe. Ông ấy đã và đang ở tại khu vực Wonsan kể từ ngày 13 tháng 4. Không có biến đổi gì đáng nghi ngờ tính đến nay được phát hiện cả.”
Hôm Thứ Bảy, 25 tháng 4 năm 2020, nhiều tin đồn xoay quanh việc nhà độc tài Bắc Hàn Kim Jong Un đã chết hay gần chết sau cuộc giải phẫu tim, với nhiều bản tin trích thuật từ Nhật và Trung Quốc. Phó giám đốc Đài Truyền Hình Vệ Tinh Hồng Kông HKSTV, hệ thống tại Hồng Kông có trụ sở tại Bắc Kinh, cho rằng Kim đã chết, trích “nguồn tin rất chắc chắn,” và đăng tải thông tin trên ứng dụng nhắn tin Trung Quốc Weibo khiến các phương tiện truyền thông xã hội xôn xao, theo báo International Business Times tường trình cho biết.
Có một sự kiện quốc gia mà nhà lãnh đạo bí ẩn Bắc Hàn, Kim Jong Un, không bao giờ bỏ qua: thăm Lăng Mặt Trời Kumsusan vào ngày 15 tháng 4 để đánh dấu sinh nhật của ông nội, người sáng lập chế độ. Trong lăng, cả ông nội và cha của Kim đều được chôn ở đó. Vì thế khi Kim không xuất hiện trong ngày này tại Bình Nhưỡng, thì nó gây sự suy luận về những nơi ông ấy ở và ngay cả sức khỏe của ông. Những lời đồn như thế lôi cuốn thêm sau khi báo Daily NK, trang mạng có trụ sở tại Hán Thành dựa vào các nguồn tin ẩn danh bên trong Bắc Hàn, tường trình hôm Thứ Hai rằng Kim đang hồi phục từ một cuộc giải phẫu tim được thực hiện hôm 12 tháng 4.
WASHINGTON — Tổng Thống Donald Trump cho biết hôm Thứ Tư, 22 tháng 4 rằng ông đã ra lệnh cho Hải Quân Mỹ “bắn và tiêu diệt” bất cứ chiếc tàu Iran nào có trang bị súng ống quấy nhiễu tàu Hoa Kỳ, lệnh này đến sau một tuần Hải Quân báo cáo một nhóm tàu Iran đã “tiến đến gần nguy hiểm và quấy rối” các tàu chiến của Mỹ trong Vịnh Ba Tư, theo bản tin của thông tấn Mỹ AP cho biết hôm Thứ Tư.
Các tàu chiến Hoa Kỳ đã lái vào vùng biển tranh chấp tại Biển Đông, theo các nhà phân tích quân sự, nêu bật sự cứng rắn trong hàng hải và sự tranh đua mạnh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, ngay cả trong lúc thế giới đang phong tỏa vì vi khuẩn corona, theo bản tin hôm Thứ Ba của báo the New York Times cho biết. Một tàu tấn công đổ bộ, và tuần dương hạm phi đạn dẫn đường Bunker Hill của Mỹ đã vào vùng biển Mã Lai. Cùng lúc, một chiếc tàu TQ đã ở trong khu vực này mấy ngày đang theo một tàu công ty dầu quốc doanh Mã Lai đang thực hiện việc khai that dầu. Các tàu chiến TQ và Úc cũng tăng cường trong vùng biển gần đó, theo các chuyên gia quốc phòng cho biết.
Người đàn ông đằng sau cơn thịnh nộ chết người của Nova Scotia, bắt đầu tại thị trấn yên tĩnh của Portapique trên Cobequid Bay, ngụy trang mình như là một sĩ quan cảnh sát khi ông dẫn dắt cảnh rượt đuổi trên một dặm dài trên địa bàn tỉnh của Canada, theo CNN cho biết.
Trong Vương Cung Thánh Đường Peter gần như trống vắng, Đức Giáo Hoàng Francis đã cử hành Lễ Phục Sinh trong đơn độc hôm Chủ Nhật, kêu gọi thế giới hãy cùng nhau đương đầu với đại dịch vi khuẩn corona. Thế giới “bị áp lực bởi đại dịch đang thử thách đại gia đình nhân loại chúng ta,” theo Đức Giáo Hoàng Francis phát biểu, được Vatican cung cấp bản dịch cho biết. Trong sự khổ đau, theo ĐGH Francis cho biết, thông điệp mà Đức Chúa Kitô đã đã sống lại là “sự lan truyền của hy vọng.” Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi các nhà lãnh đạo chính trị nới lỏng các lệnh trừng phạt quốc tế, mà ngài nói là gây tổn hại cho những công dân dựa vào sự hỗ trợ từ chính phủ của họ. Đức Giáo Hoàng Francis kêu gọi các quốc gia giảm - hoặc thậm chí tha thứ - các khoản nợ của các nước nghèo nhất. Và ngài đã yêu cầu "ngưng bắn trên toàn cầu ngay lập tức" đối tất cả các quốc gia tham gia vào các cuộc xung đột.
Phi Luật Tân hôm Thứ Tư bày tỏ tình đoàn kết với Việt Nam sau khi Hà Nội phản đối đều mà họ gọi là tài duyên phòng của Trung Cộng đã đâm chìm tàu cá Việt Nam trong vùng Biển Đông tranh chấp, theo AP cho biết hôm Thứ Năm.
Hôm Thứ Hai, 6 tháng 4, Hoa Kỳ đã cảnh báo Trung Cộng không lợi dụng đại dịch vi khuẩn corona để dùng sức mạnh tại Biển Đông sau khi Việt Nam nói rằng Bắc Kinh đã đâm chìm một tàu đánh cá, theo AFP cho biết. Giữa lúc toàn cầu tập trung chống COVID-19, TC đã tăng tốc các trạm nghiên cứu và cho máy by quân sự đặc biệt đáp xuống vùng biển tranh chấp, theo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.