Hôm nay,  

Tin Vắn Việt Nam

17/07/200400:00:00(Xem: 6104)
WHOOPI GIỄU BUSH, MẤT BẠC TRIỆU
Tài tử Whoopi Goldberg sẽ biến mất trên các quảng cáo thức ăn làm gầy Slim-Fast sau khi cô giễu thô tục về tên của TT George W. Bush trong buổi tiệc gây quỹ tuần trước, theo lời công ty hôm 14-7. Hãng Slim-Fast bản doanh ở Florida nói rằng ‘thất vọng’ với lời giễu của Goldberg trong buổi gây quỹ thu được 7.5 triệu đô la cho John Kerry ở New York. (Chữ ‘bush’ trong Anh văn là ‘bụi rậm’, được cô Goldberg giễu như là chỗ bí mật của phụ nữ, và khi đó cô còn làm 1 cử chỉ thô tục.)

SẼ KIỆN MỸ TRA TẤN TÙ
Mehdi Ghezali (giữa), công dân Thụy Điển bị Mỹ giam hơn 2 năm ở nhà tù Vịnh Guantanamo, Cuba, đã họp báo cùng luật sư Peter Althin (trái) và Goran Hulth (phải), chủ tịch ‘Nhóm Guantanamo’ tại tỉnh nhà Orebro, 150 kilômét phía tây Stockholm hôm 16-7. Ghezali nói không dính gì al-Qaeda, và nói anh bị tra tấn thể xác và tinh thần ở Guantanamo, và anh sẽ kiện chính phủ Mỹ vì giam anh bất hợp pháp.

BẮT CÓC TƯ LỆNH CẢNH SÁT ĐỂ CẤM THAM NHŨNG
Tư lệnh cảnh sát Palestine ở Gaza, Tướng Ghazi Jabali (giữa) sau khi được thả hôm 16-7. Tướng Jabali bị bắt cóc bởi 1 nhóm vũ trang ở Gaza Strip trong vụ du kích nói là để chống lại tình hình tham nhũng trong chính quyền Palestine. Tướng Jabali được thả sau 4 giờ bị giam trong trại tị nạn Bureij bởi Lữ Đoàn Tử Đạo Jenin; họ tố ông ‘một trong các tay tham nhũng nhất trong chính quyền Palestine.”

HÀ TÂY: XỊT THUỐC NGỪA CÚM GÀ
Nhân viên y tẹá xịt thuốc tẩy trùng vào các con vịt đang chở ra chợ Hà Tây hôm 16-7-2004. VN xác nhận là cúm gà bùng nổ lại ở 9 tỉnh miền nam.

KINH TẾ HOA LỤC ĐANG GHÌM BỚT
Bác tài xế xe 3 bánh vừa gặm bánh bao vừa chở hàng ra Bắc Kinh hôm 16-7-2004. Kinh tế Hoa Lục tăng tỉ lệ 9.7% trong nửa đầu năm nay, vượt hơn mục tiêu ấn định cho 2004 là 7%, nhưng lại dưới tiên đoán của các kinh tế gia là 10.6%.

NEVADA: CHÁY RỪNG, 10 NHÀ RA TRO
Mùa Hè không nóng cũng là mùa cháy rừng - cháy rừng gần thành phố Carson (Nevada) đã đốt thành tro thanh trên 10,000 acres, ít nhất 20 nhà đã cháy tiêu. Hàng trăm lính cứu hỏa từ nơi khac đã được đưa tới trợ chiến, nhưng khí hậu là bất lợi. Gió đổi hướng hồi chiều Thứ 5 buộc đóng của xa lộ 395, hàng chụic gia đình di tản - họ ngồi trên xe buồn rầu nhìn lửa rừng tiến đến gần khu nhà.

CALI CHÁY RỪNG TỚI 10,000 MẪU
Cháy rừng ở nam California có thế mạnh hơn lực lượng cứu hỏa - hỏa hoạn 10,000 acres gần hồ Hughes của rừng quốc gia Angeles buộc hàng trăm người di tản. Gió mạnh đã xóa sạch thành quả trong ngày hôm Thứ Năm của lực lượng cứu hỏa. Tính chung, 40% diện tich của đám cháy lớn nhất tiểu bang đã tắt lửa.

ĐUA XE PHÁP: ARMSTRONG HY VỌNG
Tay đua xe đạp vô đích Lance Armstrong hôm Thứ Sáu tiến đến gần hơn chức vô đích lần thứ 6 liên tiếp của vòng đua nước Pháp, qua mặt cac đối thủ chính ở chặng leo núi Pyrenée đầu tiên, cũng là chặng thứ 12. Đấu thủ của Texas vượt từ hạng 6 lên hạng 2 sau Ivan Basso của Italy. Basso đánh giá Armstrong là đấu thủ vững mạnh nhất trong cuộc đua. Armstrong còn thua - Armstrong còn thua vô đích Pháp 5 phút 24 giây, đang trông chờ chặng leo núi ngày mai Thứ 7 như là 1 cơ may nữa để loại cac đối thủ.

MẶC CẢ MUA VÉ VÀO XEM ASIAN CUP
Hai người đang mặc cả mua vé xem Giải Túc Cầu Á Châu, Asian Cup, bên quầy bán vé hình quả bóng ở Vận Động Trường Bắc Kinh hôm 16-7. Giải này có 16 quốc gia tham dự, tương đương EURO 2004 của Âu Châu, sẽ khai mạc vào Thứ Bảy với trận bóng giữa Trung Quốc và Bahrain.

LỤT NAM Á: 400 NGƯỜI CHẾT
Lụt ở huyện Bogra, Bangladesh vẫn còn bi thảm hôm 16-7. Nước lụt tiếp tục lên khắp Ấn Độ, Bangladesh và Nepal -- làm chết tới giờ là 400 người và nhiều triệu người di tản, chỉ vài tuần.

THUYỀN NHÂN PHI CHÂU BỊ BẮT
Thuyền nhân Phi Châu bị chở vào cảng trên thuyền tuần duyên sau khi bị chận bắt trên đường vào đảo Canary của Tây Ban Nha hôm 16-7. Khoảng 36 người trên ghe vượt biên bị bắt.

HOA LỤC: XE HƠI BÁN TĂNG VỌT
Hai phụ nữ Hoa Lục ngồi trên xe gỗ, kế bên chiếc xe hơi Buick ở Thượng hải hôm 16-7. Hãng xe Mỹ GM loan báo thương vụ xe nửa đầu năm tăng 58% ở Trung Quốc để tới kỷ lục 259,653 chiếc xe. Thương vụ xe tòàn quốc tăng 29% để tới 1.123 triệu chiếc xe hơi thường trong nửa đầu năm.

Tình hình Biển Đông ngày càng u ám khi Trung Quốc tiếp tục “các hành động đơn phương có vấn đề” đã làm cho Mỹ và Liên Âu quan ngại và khiến cho Mỹ gia tăng sự hiện diện quân sự của họ ở Biển Đông qua các cuộc tập trận chung với các nước trong vùng và thực hiện những chuyến đi lại “tự do hàng hải” trong vùng biển này, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 3 tháng 12 năm 2021.
Chính phủ liên bang và tiểu bang đã đồng ý vào thứ Năm 02.12.2021 để thắt chặt đáng kể các quy tắc về Corona ở Đức. Trong số những thứ khác, sẽ không chỉ có những hạn chế tiếp xúc đáng kể đối với những người chưa được tiêm chủng. Cũng không thể đến được rạp chiếu phim, đến tham dự các sinh hoạt hoặc đi mua sắm.
Như vậy là TQ đã thực hiện được một phần trong kế hoạch “một đai một đường” để khống chế Đông Nam Á và sẽ mở rộng ra thế giới mà cụ thể là TQ và Lào đã xây xong con đường xe lửa cao tốc trị giá 5.9 tỉ đô la qua xuyên qua Lào, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) phát đi hôm Thứ Sáu, 3 tháng 12 năm 2021, giờ VN.
“Bằng lương tâm, tôi không thấy cách nào tôi có thể yêu cầu các lực sĩ của chúng tôi cạnh tranh ở đó khi mà Peng Shuai không được phép thông truyền tự do và có vẻ bị đàn áp để nói ngược lại sự cáo buộc về tấn công tình dục của cô. Với tình hình hiện tại, tôi cũng rất quan ngại về những nguy hiểm mà tất cả cầu thủ và nhân viên của chúng tôi sẽ đối diện nếu chúng tôi tổ chức các giải đấu tại Trung Quốc vào năm 2022.” Hành động của WTA đã được chào đón bởi nhiều nhân vật quần vợt thế giới đã và đang vận động cho sự an toàn của Peng.
Ông xếp của Biontech, Ugur Sahin tự tin rằng Vaccine-corona cũng sẽ bảo vệ được Omikron và các biến thể virus khác tiếp theo trước những trường hợp bệnh nghiêm trọng. Mainz - Omikron không phải là biến thể Corona đầu tiên xuất hiện, Sahin đã cho biết vào tối thứ Ba 30.11.2021 tại Mainz trước khi một giải thưởng được trao cho ông và vợ ông.
“Có lúc Honiara hoàn toàn căng thẳng, nhưng thành phố hiện đã trở lại bình thường,” theo Rave cho hay. Lực lượng an ninh đã không thể ngăn chận bất ổn tại Honiara mà đã bắt đầu hôm Thứ Tư với những người biểu tình đòi Thủ Tướng Manasseh Sogavare từ chức và hôi của và đốt tiệm và các cơ sở kinh doanh. Nhiều người biểu tình đến từ tỉnh Malaita đông dân nhất, nơi có sự phẫn nộ đối với chính phủ và chống lại quyết định năm 2019 của chính phủ này để chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và thiết lập quan hệ chính thức với Trung Cộng, theo Reuters tường trình.
Thủ Tướng Anh Boris Johnson nói rằng ông đã “kinh hoàng” bởi những gì đã xảy ra, nói thêm rằng Anh Quốc sẽ lật từng hòn đá để chận đứng các băng đảng buôn người. 5 phụ nữ và một người con gái nằm trong số người chết, theo bộ trưởng nội vụ Pháp cho hay. Gerald Darmanin cũng nói rằng 2 người đã được cứu và một người đã mất tích. Báo cáo ban đầu nói 31 người đã chết, nhưng tổng số đã được rút lại qua đêm hôm Thứ Năm.
Để trấn an các nước trong Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN, trong cuộc họp thượng đỉnh ASEAN qua mạng, Tập Cận Bình phát biểu rằng “Bắc Kinh không tìm cách bắt nạt các nước láng giềng nhỏ hơn và sẽ không bao giờ lấy lợi thế nước lớn để tìm bá quyền trong khu vực,” nhưng ai tin được lời này, trong khi cũng vào những ngày này tàu hải giám TQ đã tấn công tàu Phi Luật Tân tại Quần Đảo Trường Sa, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Hai, 22 tháng 11 năm 2021.
Bloomberg: Nội các tương lai của Thủ tướng Olaf Scholz (SPD) sắp tới xem như đã kết thúc. Theo một danh sách nội bộ lưu hành trong ban lãnh đạo đảng SPD, Xanh và FDP và được cung cấp cho Bloomberg, lãnh đạo FDP Christian Lindner đã thắng thế với yêu cầu đảm nhận bộ tài chính. Đổi lại, Robert Habeck, đồng lãnh đạo đảng Xanh, người cũng đã muốn đảm nhận bộ tài chính, nhận một "siêu bộ khí hậu" cũng sẽ chịu trách nhiệm về chính sách kinh tế và chuyển đổi năng lượng. Vẫn chưa rõ liệu Bộ này cũng sẽ có quyền phủ quyết (Vetorecht / Right of veto), như yêu cầu ban đầu của Xanh hay không.
Các công nhân ngủ trên những giường tầng không có nệm trong các nhà kho không có máy sưởi hay nước nóng. Họ nói với AP rằng họ không nhận được sự chăm sóc y tế ngay cả khi họ có các triệu chứng giống Covid-19, những viên quản trị của họ chỉ bảo họ ở lại trong phòng. Nguyen Van Tri, một trong những công nhân, nói rằng không có điều gì được đáp ứng đầy đủ từ hợp đồng việc làm mà ông đã ký tại Việt Nam trước khi bắt đầu cuộc hành trình dài tới Serbia. “Từ khi chúng tôi đến đây, không có điều gì tốt hết cả,’ theo ông Tri cho hay. “Mọi thứ đều khác hẳn với giấy tờ hợp đồng mà chúng tôi đã ký tại Việt Nam. Cuộc sống thì thật tồi tệ, thức ăn, thuốc men, nước … mọi thứ đều tồi tệ.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.