Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

20/02/200100:00:00(Xem: 6487)
PHIM PHÁP ĐƯỢC GIẢI GẤU VÀNG
BERLIN - Phim "Intimacy" của đạo diễn Pháp Patrice Chereau, dài 2 giờ, thực hiện tại London, đoạt giải Gấu Vàng tại đại hội điện ảnh Berlin. Phim này xoay quanh mối tình của một đôi trai gái yêu nhau sau những cuộc ân ái hàng tuần, và dành tới 35 phút cho những cảnh yêu đương kich dục. Trên 300 phim được trình chiếu tại đại hội điện ảnh Berlin kỳ thứ 51, gồm 23 phim tranh giải Gấu Vàng. Giải Gấu Bạc về đạo diễn được trao cho phim "Betelnut Beauty" của đạo diễn Lin Cheng-shen, cũng là 1 chuyện tình, bối cảnh là Đài Loan khi vừa kết thúc đệ nhị Thế Chiến. Ngoài ra, phim "Beijing Bicycle", do Cui Lin đóng vai chính, được tặng giải Gấu Bạc của ban giám khảo.

THÁI RA MẮT NỘI CÁC MỚI, BỊ CHÊ THIẾU KINH NGHIỆM
BANGKOK - Tân Thủ Tướng Thaksin Shinawatra sáng Thứ 2 đã bắt đầu ngày làm việc đầu tiên của Nội Các, mà thành phần nhân sự được công bố hôm Thứ 7 và được Quốc Vương chấp thuận ngày chủ nhật.
22 Tổng Bộ Trưởng gồm 17 người của đảng Thai Rak Thai, với cựu Thủ Tướng Chavalit của đảng Nguyện Vọng Mới giữ chức Bộ Trưởng Quốc Phòng. Tân Nội Các đã bị báo chí và giới chính trị gia phê bình là gồm những nhân vật thiếu kinh nghiệm, nhưng Thủ Tướng Thaksin cả quyết là đáng tin cậy. Ông nói "Nếu quý vị muốn có những khuôn mặt mới, thì quả thật họ còn thiếu kinh nghiệm".
Ông Somkid Jatusripitak, 47 tuổi, Bộ Trưởng Tài Chánh, nhân vật đứng hàng thứ 3 trong đảng Thai Rak Thai, đứng trước thử thách là phải thuyết phục được công luận rằng ông có thể thi hành các chương trình kinh tế tốn kém to lớn mà không hi sinh nguyên tắc về ngân sách. Trong lúc vận động tranh cử, đảng Thai Rak Thai hứa hẹn tài trợ phát triển mỗi xã 1 triệu đồng Baht, cho nông dân trả góp tiền nợ trong 3 năm, và thực hiện chương trình bảo hiểm y tế giá hạ cho toàn dân.
Một trong những vấn đề được nêu ra tại phiên họp đầu tiên của Nội Các Thaksin là bang giao với Miến Điện tiếp theo sau những trận giao tranh ở biên giới, mà Ngoại Trưởng Surakiat Sathirathai còn kín tiếng về kế hoạch đối phó.

TT PHÁP TRẤN AN NÔNG DÂN
Tổng Thống Pháp Jacques Chirac đã tiếp xúc thân mật với các nông dân trong lễ cắt băng khai mạc Hội Chợ Nông Nghiệp lần thứ 38 tại Paris. Chirac hôm Chủ Nhật đã mạnh mẽ chỉ trích sở an toàn lương thực Pháp AFSSA vì đã gây tâm lý nghi ngờ về việc an toàn khi ăn một số sản phẩm cừu và dê giữa lúc ai cũng đang kinh hoảng về bệnh bò điên.

CÔNG PHU BÍCH HỔ DU TƯỜNG
Một người đàn ông Trung Hoa đã biểu diễn công phu bích hổ du tường khi leo lên một trong những cao ốc cao nhất thế giới ở Thượng Hải hôm Chủ Nhật 18/2. Người này chỉ tốn khoảng 1 giờ đồng hồ để leo cao ốc Jinmao 88 tầng lầu mà không cần xài tới khí cụ nào. Ông bị cảnh sát bắt sau khi leo tới đỉnh nhà chọc trời.

70% DÂN NHẬT MUỐN TT MORI TỪ CHỨC


TOKYO - Cuộc khảo sát dư luận vào ngày cuối tuần của báo Ashahi nhận thấy 71% cử tri muốn Thủ Tướng Yoshiro từ chức ngay, và thành phần ủng hộ ông Mori chỉ là 9%. Tại Quốc Hội, vào sáng Thứ 2, khi các nhà lập pháp chất vấn về kế hoạch dự định, Thủ Tướng Mori cho biết ông không từ chức vì còn nhiều việc phải làm. Ông nói "Ủng hộ hay không là chuyện của công luận, phải chấp nhận", còn trọng trach của ông là phục hồi kinh tế, hoàn thành luật ngân sách cho tài khóa bắt đầu ngày 1-4. Có đồn đoán là các nhà lãnh đạo trong khối liên hiệp cầm quyền 3 đảng sẽ buộc ông Mori từ chức, có thể trong tuần tới, để cải thiện cơ hội thắng cử cho họ vào Tháng 7.

CÔNG NHÂN BIỂU TÌNH NGÀY THỨ 4 SAU KHI DAEWOO CẮT 1750 THỢ
SEOUL - Sau khi 1750 thư thông báo cho nghỉ việc được gửi qua đường bưu điện, hành trăm công nhân công ty xe hơi Daewoo đã đụng độ với cảnh sát tại cơ xưởng chính của Daewoo.
Vũ trang gậy bằng ống sắt và xịt vòi rồng, khoảng 300 công nhân hỗn chiến cật lực với cảnh sát, và hô hào các đồng nghiệp trong xưởng trợ chiến.
Theo tin báo chí địa phương, ít nhất 2 cảnh sát và 10 công nhân bị thương.
Xưởng chính Pupyong đã ngưng sản xuất hôm Thứ 6 khi công nhân bãi công chống sa thải.
Công ty Daewoo Motor đã gửi thư thông báo nghỉ việc tới 1751 công nhân sau khi không thể thuyết phục được lực lượng nghiệp đoàn trên 6000 công nhân chấp nhận giải pháp tự nguyện về hưu.
Daewoo thu dụng 19 ngàn công nhân khắp nước.
Hôm Thứ Hai là ngày biểu tình liên tục thứ tư ngay sau khi Daewoo loan báo sa thải thợ hôm Thứ Sáu.

ÚC KÊU GỌI TOÀN DÂN BẮT NHỆN ĐỘC
SYDNEY - Ông Rob Porter, giám đốc Công Viên Bò Sát của Australia, kêu gọi công chúng bắt càng nhiều càng tốt loài nhện giăng lưới tơ hình phễu cho cơ sở bào chế thuốc chống nọc nhện độc. Loài nhện này có nọc độc mạnh có khả năng gây chết người trong 15 phút. Mới đây, hỏa hoạn tại Công Viên Bò Sát đã thiêu hủy hết 400 con nhện loại này, nguồn cung cấp nguyên liệu chế thuốc giải nọc. Bác sĩ Paul Cunningham cho biết hiện nay mỗi bệnh viện có 2 liều thuốc giải nọc, và cho biết nọc nhện giăng lưới tơ hình phễu gây đau khu vực không trầm trọng nên nạn nhân không cảnh giác. Những triệu chứng tiếp theo là chảy nước mắt, nước miếng, đau bụng và đổ mồ hôi, từ từ đưa tới tủ vong.

ĐÀI LOAN CHỞ RÁC NGUYÊN TỬ VÀO NAM HÀN, BỊ BIỂU TÌNH
SEOUL - Liên Phong Trào Bảo Vệ Thiên Nhiên Nam Hàn (KFEM) sáng Thứ 2 tổ chức biểu tình phía trước trụ sở phái bộ kinh tế Đài Loan, phản đối kế hoạch xuất cảng phế liệu nguyên tử của Đài Loan sang Nam Hàn.
30 nhà hoạt động bảo vệ sinh môi mặc những bộ quần áo vẽ hình bộ xương người nhiều màu sắc, hô khẩu hiệu, và báo trước sẽ ngăn trở phế liệu chở tới Nam Hàn, dù là bằng đường bộ hay đường biển.
Họ nhắc lại rằng chính quyền Đài Loan đã từng thất bại trong 1 kế hoạch tương tự, năm 97. Sau cùng, kháng thư đã được chuyển giao cho phái bộ kinh tế Đài Loan.
Năm 96, mặc dù không có bang giao, Bắc Hàn ký hợp đồng nhập cảng phế liệu nguyên tử của Đài Loan, gia hạn mỗi 2 năm. Bang giao giữa Nam Hàn và Đài Loan bị cắt đứt năm 92, khi Nam Hàn thiết lập quan hệ với Bắc Kinh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
LONDON - Phát ngôn viên của Thủ Tướng Theresa May loan báo: phân tích kinh tế về các tình huống khác nhau của Brexit sẽ được công bố vào trưa Thứ Tư.
MOSCOW - Cơ quan an ninh Nga đã công bố cung khai của 3 thủy thủ Ukraine bị bắt trong vụ đụng chạm gần bán đảo Crimea – tàu Nga nổ súng và bắt 3 tàu Ukraine.
LJUBLJANA - Tướng 2 sao Alenka Ermenc đã được cử vào chức vụ tư lệnh quân đội của Slovenia – là phụ nữ đầu tiên nắm trọng trách tham mưu trưởng liên quân, bà Ermenc thay thế Tướng Alan Geder từ Thứ Tư 28-11.
CAIRO - Tuần này, lần đầu tiên sau vụ tai tiếng giết ký giả, thế tử bin Salman xuất ngoại, thăm 4, 5 nước trong vùng.
BUENOS AIRES - Báo New York Times đưa tin: gần ngày 20 nền kinh tế họp thượng đỉnh tại Argentina, thẩm quyền công tố nước này mở điều tra về nghi án thủ tiêu nhà báo Khashoggi tại lãnh sự quán của Saudi Arabia ngày 2-10.
KABUL - Bom mìn đặt ven đường gây thiệt mạng 3 binh sĩ Hoa Kỳ tại tỉnh Ghazni (miền đông Afghanistan).
Khoảng cuối tháng 11/2018, cơ quan giám sát truyền thông của Nga cho biết, Nga đã công bố một vụ kiện dân sự chống lại Google, cáo buộc công ty không tuân thủ yêu cầu pháp lý trong việc loại bỏ một số kết quả nhất định ra khỏi kết quả tìm kiếm của Google.
PYONGYANG - Bài học “cải tổ và mở cửa” của Trung Cộng có thể là mô hình mẫu với Bắc Hàn trong lúc chuyên gia kinh tế của Pyongyang dò dẫm trọng tâm của chính sách. Sự hiện diện của 4 viên chức Bắc Hàn tại hội thảo kinh tế Guangzhou tuần qua là bằng chứng mới nhất về ý định “mở của” của chế độ tự cô lập.
BEIJING - Trung Cộng định xây dựng căn cứ hoạt động bằng trí thông minh nhân tạo tại Biển Đông sẽ là căn cứ đầu tiên loại này không do người điều khiển.
TAIPEI - Bản đồ chính trị Taiwan đổi màu trong cuộc bầu cử địa phương hôm chủ nhật, phe thắng là “quốc dân đảng – KMT” chủ trương hòa hoãn với lục địa, không là “đảng dân chủ cấp tiến – DPP” chủ trương độc lập.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.