Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

20/02/200100:00:00(Xem: 6594)
PHIM PHÁP ĐƯỢC GIẢI GẤU VÀNG
BERLIN - Phim "Intimacy" của đạo diễn Pháp Patrice Chereau, dài 2 giờ, thực hiện tại London, đoạt giải Gấu Vàng tại đại hội điện ảnh Berlin. Phim này xoay quanh mối tình của một đôi trai gái yêu nhau sau những cuộc ân ái hàng tuần, và dành tới 35 phút cho những cảnh yêu đương kich dục. Trên 300 phim được trình chiếu tại đại hội điện ảnh Berlin kỳ thứ 51, gồm 23 phim tranh giải Gấu Vàng. Giải Gấu Bạc về đạo diễn được trao cho phim "Betelnut Beauty" của đạo diễn Lin Cheng-shen, cũng là 1 chuyện tình, bối cảnh là Đài Loan khi vừa kết thúc đệ nhị Thế Chiến. Ngoài ra, phim "Beijing Bicycle", do Cui Lin đóng vai chính, được tặng giải Gấu Bạc của ban giám khảo.

THÁI RA MẮT NỘI CÁC MỚI, BỊ CHÊ THIẾU KINH NGHIỆM
BANGKOK - Tân Thủ Tướng Thaksin Shinawatra sáng Thứ 2 đã bắt đầu ngày làm việc đầu tiên của Nội Các, mà thành phần nhân sự được công bố hôm Thứ 7 và được Quốc Vương chấp thuận ngày chủ nhật.
22 Tổng Bộ Trưởng gồm 17 người của đảng Thai Rak Thai, với cựu Thủ Tướng Chavalit của đảng Nguyện Vọng Mới giữ chức Bộ Trưởng Quốc Phòng. Tân Nội Các đã bị báo chí và giới chính trị gia phê bình là gồm những nhân vật thiếu kinh nghiệm, nhưng Thủ Tướng Thaksin cả quyết là đáng tin cậy. Ông nói "Nếu quý vị muốn có những khuôn mặt mới, thì quả thật họ còn thiếu kinh nghiệm".
Ông Somkid Jatusripitak, 47 tuổi, Bộ Trưởng Tài Chánh, nhân vật đứng hàng thứ 3 trong đảng Thai Rak Thai, đứng trước thử thách là phải thuyết phục được công luận rằng ông có thể thi hành các chương trình kinh tế tốn kém to lớn mà không hi sinh nguyên tắc về ngân sách. Trong lúc vận động tranh cử, đảng Thai Rak Thai hứa hẹn tài trợ phát triển mỗi xã 1 triệu đồng Baht, cho nông dân trả góp tiền nợ trong 3 năm, và thực hiện chương trình bảo hiểm y tế giá hạ cho toàn dân.
Một trong những vấn đề được nêu ra tại phiên họp đầu tiên của Nội Các Thaksin là bang giao với Miến Điện tiếp theo sau những trận giao tranh ở biên giới, mà Ngoại Trưởng Surakiat Sathirathai còn kín tiếng về kế hoạch đối phó.

TT PHÁP TRẤN AN NÔNG DÂN
Tổng Thống Pháp Jacques Chirac đã tiếp xúc thân mật với các nông dân trong lễ cắt băng khai mạc Hội Chợ Nông Nghiệp lần thứ 38 tại Paris. Chirac hôm Chủ Nhật đã mạnh mẽ chỉ trích sở an toàn lương thực Pháp AFSSA vì đã gây tâm lý nghi ngờ về việc an toàn khi ăn một số sản phẩm cừu và dê giữa lúc ai cũng đang kinh hoảng về bệnh bò điên.

CÔNG PHU BÍCH HỔ DU TƯỜNG
Một người đàn ông Trung Hoa đã biểu diễn công phu bích hổ du tường khi leo lên một trong những cao ốc cao nhất thế giới ở Thượng Hải hôm Chủ Nhật 18/2. Người này chỉ tốn khoảng 1 giờ đồng hồ để leo cao ốc Jinmao 88 tầng lầu mà không cần xài tới khí cụ nào. Ông bị cảnh sát bắt sau khi leo tới đỉnh nhà chọc trời.

70% DÂN NHẬT MUỐN TT MORI TỪ CHỨC


TOKYO - Cuộc khảo sát dư luận vào ngày cuối tuần của báo Ashahi nhận thấy 71% cử tri muốn Thủ Tướng Yoshiro từ chức ngay, và thành phần ủng hộ ông Mori chỉ là 9%. Tại Quốc Hội, vào sáng Thứ 2, khi các nhà lập pháp chất vấn về kế hoạch dự định, Thủ Tướng Mori cho biết ông không từ chức vì còn nhiều việc phải làm. Ông nói "Ủng hộ hay không là chuyện của công luận, phải chấp nhận", còn trọng trach của ông là phục hồi kinh tế, hoàn thành luật ngân sách cho tài khóa bắt đầu ngày 1-4. Có đồn đoán là các nhà lãnh đạo trong khối liên hiệp cầm quyền 3 đảng sẽ buộc ông Mori từ chức, có thể trong tuần tới, để cải thiện cơ hội thắng cử cho họ vào Tháng 7.

CÔNG NHÂN BIỂU TÌNH NGÀY THỨ 4 SAU KHI DAEWOO CẮT 1750 THỢ
SEOUL - Sau khi 1750 thư thông báo cho nghỉ việc được gửi qua đường bưu điện, hành trăm công nhân công ty xe hơi Daewoo đã đụng độ với cảnh sát tại cơ xưởng chính của Daewoo.
Vũ trang gậy bằng ống sắt và xịt vòi rồng, khoảng 300 công nhân hỗn chiến cật lực với cảnh sát, và hô hào các đồng nghiệp trong xưởng trợ chiến.
Theo tin báo chí địa phương, ít nhất 2 cảnh sát và 10 công nhân bị thương.
Xưởng chính Pupyong đã ngưng sản xuất hôm Thứ 6 khi công nhân bãi công chống sa thải.
Công ty Daewoo Motor đã gửi thư thông báo nghỉ việc tới 1751 công nhân sau khi không thể thuyết phục được lực lượng nghiệp đoàn trên 6000 công nhân chấp nhận giải pháp tự nguyện về hưu.
Daewoo thu dụng 19 ngàn công nhân khắp nước.
Hôm Thứ Hai là ngày biểu tình liên tục thứ tư ngay sau khi Daewoo loan báo sa thải thợ hôm Thứ Sáu.

ÚC KÊU GỌI TOÀN DÂN BẮT NHỆN ĐỘC
SYDNEY - Ông Rob Porter, giám đốc Công Viên Bò Sát của Australia, kêu gọi công chúng bắt càng nhiều càng tốt loài nhện giăng lưới tơ hình phễu cho cơ sở bào chế thuốc chống nọc nhện độc. Loài nhện này có nọc độc mạnh có khả năng gây chết người trong 15 phút. Mới đây, hỏa hoạn tại Công Viên Bò Sát đã thiêu hủy hết 400 con nhện loại này, nguồn cung cấp nguyên liệu chế thuốc giải nọc. Bác sĩ Paul Cunningham cho biết hiện nay mỗi bệnh viện có 2 liều thuốc giải nọc, và cho biết nọc nhện giăng lưới tơ hình phễu gây đau khu vực không trầm trọng nên nạn nhân không cảnh giác. Những triệu chứng tiếp theo là chảy nước mắt, nước miếng, đau bụng và đổ mồ hôi, từ từ đưa tới tủ vong.

ĐÀI LOAN CHỞ RÁC NGUYÊN TỬ VÀO NAM HÀN, BỊ BIỂU TÌNH
SEOUL - Liên Phong Trào Bảo Vệ Thiên Nhiên Nam Hàn (KFEM) sáng Thứ 2 tổ chức biểu tình phía trước trụ sở phái bộ kinh tế Đài Loan, phản đối kế hoạch xuất cảng phế liệu nguyên tử của Đài Loan sang Nam Hàn.
30 nhà hoạt động bảo vệ sinh môi mặc những bộ quần áo vẽ hình bộ xương người nhiều màu sắc, hô khẩu hiệu, và báo trước sẽ ngăn trở phế liệu chở tới Nam Hàn, dù là bằng đường bộ hay đường biển.
Họ nhắc lại rằng chính quyền Đài Loan đã từng thất bại trong 1 kế hoạch tương tự, năm 97. Sau cùng, kháng thư đã được chuyển giao cho phái bộ kinh tế Đài Loan.
Năm 96, mặc dù không có bang giao, Bắc Hàn ký hợp đồng nhập cảng phế liệu nguyên tử của Đài Loan, gia hạn mỗi 2 năm. Bang giao giữa Nam Hàn và Đài Loan bị cắt đứt năm 92, khi Nam Hàn thiết lập quan hệ với Bắc Kinh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
TOKYO -- Vậy là vũ khí hạt nhân chỉ có tăng, không giảm nổi... Bản tin NHK ghi nhận về hiện trạng giải trừ vũ khí hạt nhân của Mỹ và Nga không lạc quan tí nào.
MOSCOW - Hàng ngàn công nhân Bắc Hàn được phép nhập cư vào Nga và được cấp phép làm việc, là vi phạm các biện pháp cấm vận của LHQ.
GAZA CITY - Ai Cập đang tìm cách vận động 1 cuộc ngưng bắn rộng lớn giữa Israel và tổ chức vũ trang Hamas, đang là thẩm quyền kiểm soát dải lãnh thổ ven biển của Palestine là Gaza. Nỗ lực này có thể mở đường cho công cuộc tái thiết Gaza và trao đổi tù.
SINGAPORE - Sau khi các sự kiện của hội nghị ASEAN hoàn tất, ngoại trưởng Sergey Lavrov báo tin: Nga, Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ đang thảo luận khả năng hồi hương dân tị nạn Syria. Ông Lavrov mô tả các thảo luận với Jordan là thành công và đang tiếp tục, có thể thấy kết quả nay mai.
HARARE - TT tại chức của Zimbabwe được đa số cử tri tái cử trong cuộc đầu phiếu ngày 30-7.
MANILA - Ký giả Singapore nhận xét: 1 vụ đánh bom thí mạng táo bạo hôm Thứ Ba ám chỉ cuộc chiến chống khủng bố sắp tăng cường độ, đẫm máu hơn, trong 1 giai đoạn chết chóc hơn giữa khi lực luợng an ninh Philippines chưa sẵn sàng đương đầu.
TAIPEI, Đài Loan -- Trong khi nhà nước Hoa Lục gồng mình biểu diễn sức mạnh quân sự, chính phủ Đài Loan bình tỉnh xuất chiêu văn hóa: sẽ tưng bừng mời các chuyên gia quốc tế tới vui lễ hội ẩm thực.
WASHINGTON - Chưa tới 2 tháng sau cuộc hội đàm thượng đỉnh Trump-Kim, ngoại trưởng Hoa Kỳ trở lại thị quốc Singapore để dự 1 hội nghị của ASEAN – trên phi cơ, ngoại trưởng Pompeo tuyên bố “Hành động về vũ khí của Bắc Hàn là bất nhất với cam kết phi nguyên tử của lãnh tụ Kim Jong-un trong đối thoại trực tiếp với TT Hoa Kỳ”.
LONDON - Giá dầu thô giảm nhẹ sau khi tăng mạnh hôm Thứ Năm. Nga tăng sản luợng xuất cảng trong Tháng 7 trong khi Saudi Arabia giảm giá bán cho khách hàng châu Á.
LONDON - Báo The Guardian đưa tin: gia đình ông trùm khủng bố al-Qaeda cho biết con út của Bin Laden là Hamza đã đi Afghanistan chiến đấu trả thù cho cha.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.