Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

02/09/200400:00:00(Xem: 7448)
TÀU HÒA LAN GIAM 288 DI DÂN LẬU
AMSTERDAM - Chính phủ Hòa Lan biến 1 con tàu thành nhà tù nổi để giam giữ 288 di dân bất hợp pháp gần thành phố Rotterdam - tàu này nguyên là nơi tạm trú của dân tị nạn. Phát ngôn viên Bộ tư pháp cho biết : chi phí sử dụng nhà tù nổi thấp, việc tăng sức chứa là nhanh và dễ hơn, thay vì xây dựng nhà tù mới - hơn nữa, tù di dân là thành phần ít nguy hiểm nhất. Hòa Lan dự định cưỡng bach hồi hương 26,000 người trong năm nay.

ĐỨC: BẮT 1 NGƯỜI vÌ SEX
BERLIN - Cảnh sát Đức tại thành phố Stuttgart hôm thứ tư cho biết 1 người đàn ông làm tình với búp-bê ở chốn công cộng đã bị bắt. Khach mua sắm tại 1 thương xá đông đúc bắt gặp người đàn ông 38 tuổi hành dâm với cô gái bằng cao-su luc chập tối Thứ 2, báo cho cảnh sát biết. Phát ngôn viên nói "Đó là sự thực, y đang làm tình với búp-bê". Cảnh sát cho biết việc tach rời người đàn ông say rượu và người tình bằng cao-su không dễ.

KỶ LỤC THẾ GIỚI VỀ XỊT SỮA RA MẮT
Orhan Kural, một viên chức của sách kỷ lục thế giới Guiness Book of World Records, trái, và Abdulrahman Ugur, 1 nhân chứng, đo để xem có phải Mehmet Yilmaz, tận cùng phải, đạt kỷ lục thế giới mới về xịt sữa ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 1-9-2004. Yilmaz dùng mũi hút sữa rồi xịt sữa từ mắt ra xa 2 mét 79.5 centimét, xa hơn kỷ lục thế giới đang có 2.61 mét.

HANG CỦA THÁNH JOHN THE BAPTIST


Reuben Kaliphon, một trong các nhà khám phá, thắp đuốc trên 1 bản vẽ được giới khảo cổ tin là vẽ hình ảnh nhà tiên tri John the Baptist trong 1 hang ở Kibbutz Tzova, phía tây Jerusalem hôm 30-8-2004. Hang này được tin là 1 trong các khám phá lớn đóái với lịch sử Ky Tô Giáo.

HÀNG KHÔNG Ý SẼ CẮT GIẢM 1/3 THỢ
Hãng hàng không Ý Alitalia dự tính cắt giảm 1/3 trong số lực lượng nhân viên hơn 20,000 người, và tách 1/3 nhân viên khác ra làm hãng độc lập nhằm thoát tình hình hàng không suy giảm.

NEPAL: BIỂU TÌNH ĐỐT ĐỀN
Cảnh sát ngăn cản không cho người biểu tình vào ngôi đền bốc cháy ở Katmandu, Nepal hôm 1-9-2004. Nhiều ngàn người biểu tình đã vào ngôi đền lục phá, xô xát với cảnh sát để phản đối chính phủ chưa làm hết sức để cứu 12 con tin Nepal bị dân quân Iraq giết chết.

SẼ CÓ ROBOT CHƠI TÚC CẦU BANH BÀN
Các bàn banh túc cầu sẽ có 1 robot chiếm chức vô địch chơi môn này, khi vào cuối thập niên này. Các nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Đức Black Forest đã tạo ra người máy robot để chơi môn túc cầu trên bàn, và kỹ năng robot sẽ thành vô địch cuóái thập niên này, theo báo New Scientist.

THỔ NHĨ KỲ BIỂU TÌNH NGÀY HÒA BÌNH
Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách giải tán cuộc biểu tình trong Ngày Hòa Bình Thế Giới ở thành phố Izmil hôm 1-9-2004. Người biểu tình thuộc đảng DEHAP, khuynh hướng người Kurd, đã ném đá vào cảnh sát và đập cửa sổ các khu nhà gần đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.