Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

04/09/200400:00:00(Xem: 6887)
TQ DÒM BỂ ĐÔNG, PHI DÒM DU LỊCH
BẮC KINH - Hôm thứ sáu, TT Gloria Macapagal Arroyo kết thúc 3 ngày công du Trung Quốc. Trong chuyến xuất ngoại đầu tiên sau khi đắc cử trong Tháng 5, bà Arroyo đã hội đàm với các nhà lãnh đạo Bắc Kinh, ký 1 số thỏa ước về trao đổi mậu dịch và phát triển du lịch. Chính phủ Arroyo đề ra mục tiêu giao thương trị giá 20 tỉ MK trong 5 năm giữa Manila và Bắc Kinh và ra sức khai thác 1 phần của thị trường 17 triệu người Hoa du lịch nước ngoài hàng năm.

RIDGE: CẦN GHI DANH DU KHÁCH
WASHINGTON D.C. - Bộ Trưởng nôi an Tom Ridge hôm thứ sáu họp báo giải thich về chương trình ghi danh khach du lịch - chương trình mới này là 1 nỗ lực nhằm xac minh lý lịch và tăng thêm 1 bậc bảo vệ an ninh hành khach đi máy bay. Bộ Trưởng Ridge cho biết chương trình này đang ở giai đoạn thử nghiệm nhưng đã chứng tỏ những kết quả tốt - ông nói : sự họp tac của cac công ty hàng không thương mại là cấp thiết.

THÁI LAN: DÙNG DẦU CỌ ĐỂ TIẾT KIỆM
Một công nhân lọc dầu cọ cầm chai dầu cọ lọc từ các quả cọ, tại tỉnh Chonburi, 110 kilômét cách Bangkok hôm 3-9. Thái Lan đang thúc đẩy sử dụng dầu cọ pha với dầu diesel để dùng cho máy nông nghiệp và xe tải, nhằm giảm nhập cảng dầu.

PANAMA HỦY 1.8 TẤN MA TÚY
Cảnh sát Panama tưới xăng vào các lô ma túy tịch thu ở Panama City, trước khi hỏa thiêu hôm 3-9. Có hơn 1.8 tấn ma túy bị phá hủy đợt này.

INTEL GIẢM LTIÊN ĐOÁN THƯƠNG VỤ
Hãng Intel Corp hôm 2-9 đã cắt giảm tiên đoán thương vụ tam cá nguyệt và mức lời, vì nhu cầu giảm đối với cacùc bộ vi xử lý điện toán và thiết bị viễn thông, thế là cổ phiếu giảm liền. Hãng Intel bản doanh ở Santa Clara, Calif., nói bây giờ chỉ hy vọng mức thu tam cá nguyệt thứ 3 từ 8.3 tới 8.6 tỉ đô, giảm từ mức tiên liệu trước đó 8.6 tỉ tới 9.2 tỉ đô. Lợi nhuận hy vọng 58%, trước đó tính là 60%.

PHÁP: LUẬT MỚI VỀ KHĂN QUÀNG ÁP DỤNG
Hai học trò mang khăn che mặt trước khi vào trung học Montgrand ở Marseille, phía nam Pháp Quốc hôm thưứ sáu trong ngày đầu nhập học. Luật mới của Pháp cấm mang khăn quàng Hồi Giáo trong trường đã thi hành ngày đầu tiên từ thứ năm, ngày nhập học. Không có sự biến gì. Hầu hết học trò khi vào trường đã gỡ khăn ra, kể cả 2 học trò trên.

HÃNG MỸ PEOPLESOFT LẠI DỌN BỚT SANG ẤN
Công ty nhu liệu Hoa Kỳ People Soft Inc. loan báo là sẽ thuê 640 chuyên gia tại Ấn Độ vào cuối năm nay để thúc đẩy nghiên cứu và chế tạo nhu liệu cho hãng.

BÒ BỊ THƯƠNG, CÂU ĐI CỨU
Một con bò bị thương được trực thăng câu ra khỏi 1 vùng núi ở Riemenstalden, Thụy Sĩ hôm 3-9-2004. Tổ chức cấp cứu Swiss Air Rescue đã đưa bò sang 1 con đường gần đó để bác sĩ thú y chữa trị.

HOA HẬU VÔ Ý, TUỘT RỚT TRANG PHỤC
Hình trên TV cho thấy Hoa Hậu Hoàn Vũ 2004 Jennifer Hawkins, 20 tuổi, của Úc Châu khi đi trên sàn diễn đã vô ý làm tuột xuống tận mắt cá trọn bộ áo nặng 7 kilôgram (bộ áo có nhiều dây kim loại) trong buổi trình diễn thời trang ở Sydney. Làm cô hở ra đủ thứ, nhưng vì truyền hình trực tiếp nên không bị kiểm duyệt gì.

TT CLINTON GIẢI PHẪU TIM
NEW YORK - Cựu TT Bill Clinton phải qua 1 cuộc giải phẫu tim để ghép 4 mạch máu phụ sau 1 thời gian có triệu chứng tức ngực. CBS News và CNN loan báo rằng ông cựu TT và cựu Thống Đốc Arkansas đã vào bệnh viện Columbia Presbyterian ở Manhattan. Cac bac sĩ nói tình hình sức khỏe tổng quát của ông cựụ TT 58 tuổi là tốt, chưa từng có bệnh tim. ABC News cho biết ông Clinton sẽ được giải phẫu trong ngày thứ sáu.

CƯỚP XE Ở MARYLAND
PRINCE GEORGES COUNTY, Maryland - Sáng thứ sáu, cảnh sát quận Princes Georges (Maryland) bắt đầu tìm kiếm kẻ trộm xe - người phụ nữ lái xe bất tỉnh tại trạm xăng - đứa bé trên xe được cảnh sát Virginia tìm thấy, khỏe mạnh. Người phụ nữ tỉnh lại cho biết trên xe có 1 hài nhi 8 tháng - lệnh báo động AMBER tìm trẻ em thất lạc được duy trì hiệu lực cho tới khi tìm thấy chiếc xe bị cướp.

BAHAMAS BÃO DỮ DỘI
ĐẢO GRAND ABACO, Bahamas - Bão Frances có sức mạnh cấp 3 đánh đổ cây và hư hại vật chất trên đường đi qua thủ phủ Nassau của nhóm đảo Bahamas trước khi tới trung tâm thương mại. Nhưng khi mưa lớn và gió dữ kéo tới vùng đông nam của Bahamas, bãi biển Marsh Harbor trên đảo Grand Abaco đã hoàn toàn vắng bóng du khach.

Hàng trăm ngàn cư dân Hong Kong đã bỏ phiếu trong cuộc bầu sơ bộ ủng hộ dân chủ để chống lại luật an ninh mới của TQ được đưa ra vài tuần qua, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020. Gần 600,000 người đã bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu không chính thức, là cao hơn các dự kiến của những nhà tổ chức 170,000 cử tri, theo AP tường trình. Các nhà tổ chức báo cáo rằng 592,000 người đã bỏ phiếu trên mạng, và 21,000 người bỏ phiếu tại các thùng phiếu, theo Reuters cho hay.
Chính phủ Đức đã "phản ứng" luật an ninh China cho Hồng Kông bằng cách mời đại sứ China tới một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao. Thứ trưởng Ngoại giao Đức, Miguel Berger một lần nữa giải thích vị trí của chính phủ liên bang Đức, từ Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu. Chính phủ liên bang Đức đã nhiều lần bị cáo buộc là quá "thận trọng" về luật pháp của Bắc Kinh. Canada và Úc đã đình chỉ, trong đó có các thỏa thuận dẫn độ của họ với Hồng Kông như một dấu hiệu của sự chỉ trích.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.