Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

04/09/200400:00:00(Xem: 6686)
TQ DÒM BỂ ĐÔNG, PHI DÒM DU LỊCH
BẮC KINH - Hôm thứ sáu, TT Gloria Macapagal Arroyo kết thúc 3 ngày công du Trung Quốc. Trong chuyến xuất ngoại đầu tiên sau khi đắc cử trong Tháng 5, bà Arroyo đã hội đàm với các nhà lãnh đạo Bắc Kinh, ký 1 số thỏa ước về trao đổi mậu dịch và phát triển du lịch. Chính phủ Arroyo đề ra mục tiêu giao thương trị giá 20 tỉ MK trong 5 năm giữa Manila và Bắc Kinh và ra sức khai thác 1 phần của thị trường 17 triệu người Hoa du lịch nước ngoài hàng năm.

RIDGE: CẦN GHI DANH DU KHÁCH
WASHINGTON D.C. - Bộ Trưởng nôi an Tom Ridge hôm thứ sáu họp báo giải thich về chương trình ghi danh khach du lịch - chương trình mới này là 1 nỗ lực nhằm xac minh lý lịch và tăng thêm 1 bậc bảo vệ an ninh hành khach đi máy bay. Bộ Trưởng Ridge cho biết chương trình này đang ở giai đoạn thử nghiệm nhưng đã chứng tỏ những kết quả tốt - ông nói : sự họp tac của cac công ty hàng không thương mại là cấp thiết.

THÁI LAN: DÙNG DẦU CỌ ĐỂ TIẾT KIỆM
Một công nhân lọc dầu cọ cầm chai dầu cọ lọc từ các quả cọ, tại tỉnh Chonburi, 110 kilômét cách Bangkok hôm 3-9. Thái Lan đang thúc đẩy sử dụng dầu cọ pha với dầu diesel để dùng cho máy nông nghiệp và xe tải, nhằm giảm nhập cảng dầu.

PANAMA HỦY 1.8 TẤN MA TÚY
Cảnh sát Panama tưới xăng vào các lô ma túy tịch thu ở Panama City, trước khi hỏa thiêu hôm 3-9. Có hơn 1.8 tấn ma túy bị phá hủy đợt này.

INTEL GIẢM LTIÊN ĐOÁN THƯƠNG VỤ
Hãng Intel Corp hôm 2-9 đã cắt giảm tiên đoán thương vụ tam cá nguyệt và mức lời, vì nhu cầu giảm đối với cacùc bộ vi xử lý điện toán và thiết bị viễn thông, thế là cổ phiếu giảm liền. Hãng Intel bản doanh ở Santa Clara, Calif., nói bây giờ chỉ hy vọng mức thu tam cá nguyệt thứ 3 từ 8.3 tới 8.6 tỉ đô, giảm từ mức tiên liệu trước đó 8.6 tỉ tới 9.2 tỉ đô. Lợi nhuận hy vọng 58%, trước đó tính là 60%.

PHÁP: LUẬT MỚI VỀ KHĂN QUÀNG ÁP DỤNG
Hai học trò mang khăn che mặt trước khi vào trung học Montgrand ở Marseille, phía nam Pháp Quốc hôm thưứ sáu trong ngày đầu nhập học. Luật mới của Pháp cấm mang khăn quàng Hồi Giáo trong trường đã thi hành ngày đầu tiên từ thứ năm, ngày nhập học. Không có sự biến gì. Hầu hết học trò khi vào trường đã gỡ khăn ra, kể cả 2 học trò trên.

HÃNG MỸ PEOPLESOFT LẠI DỌN BỚT SANG ẤN
Công ty nhu liệu Hoa Kỳ People Soft Inc. loan báo là sẽ thuê 640 chuyên gia tại Ấn Độ vào cuối năm nay để thúc đẩy nghiên cứu và chế tạo nhu liệu cho hãng.

BÒ BỊ THƯƠNG, CÂU ĐI CỨU
Một con bò bị thương được trực thăng câu ra khỏi 1 vùng núi ở Riemenstalden, Thụy Sĩ hôm 3-9-2004. Tổ chức cấp cứu Swiss Air Rescue đã đưa bò sang 1 con đường gần đó để bác sĩ thú y chữa trị.

HOA HẬU VÔ Ý, TUỘT RỚT TRANG PHỤC
Hình trên TV cho thấy Hoa Hậu Hoàn Vũ 2004 Jennifer Hawkins, 20 tuổi, của Úc Châu khi đi trên sàn diễn đã vô ý làm tuột xuống tận mắt cá trọn bộ áo nặng 7 kilôgram (bộ áo có nhiều dây kim loại) trong buổi trình diễn thời trang ở Sydney. Làm cô hở ra đủ thứ, nhưng vì truyền hình trực tiếp nên không bị kiểm duyệt gì.

TT CLINTON GIẢI PHẪU TIM
NEW YORK - Cựu TT Bill Clinton phải qua 1 cuộc giải phẫu tim để ghép 4 mạch máu phụ sau 1 thời gian có triệu chứng tức ngực. CBS News và CNN loan báo rằng ông cựu TT và cựu Thống Đốc Arkansas đã vào bệnh viện Columbia Presbyterian ở Manhattan. Cac bac sĩ nói tình hình sức khỏe tổng quát của ông cựụ TT 58 tuổi là tốt, chưa từng có bệnh tim. ABC News cho biết ông Clinton sẽ được giải phẫu trong ngày thứ sáu.

CƯỚP XE Ở MARYLAND
PRINCE GEORGES COUNTY, Maryland - Sáng thứ sáu, cảnh sát quận Princes Georges (Maryland) bắt đầu tìm kiếm kẻ trộm xe - người phụ nữ lái xe bất tỉnh tại trạm xăng - đứa bé trên xe được cảnh sát Virginia tìm thấy, khỏe mạnh. Người phụ nữ tỉnh lại cho biết trên xe có 1 hài nhi 8 tháng - lệnh báo động AMBER tìm trẻ em thất lạc được duy trì hiệu lực cho tới khi tìm thấy chiếc xe bị cướp.

BAHAMAS BÃO DỮ DỘI
ĐẢO GRAND ABACO, Bahamas - Bão Frances có sức mạnh cấp 3 đánh đổ cây và hư hại vật chất trên đường đi qua thủ phủ Nassau của nhóm đảo Bahamas trước khi tới trung tâm thương mại. Nhưng khi mưa lớn và gió dữ kéo tới vùng đông nam của Bahamas, bãi biển Marsh Harbor trên đảo Grand Abaco đã hoàn toàn vắng bóng du khach.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thế giới này dường như không bao giờ được yên ổn. Trung Đông vẫn còn là thùng thuốc nổ có thể bùng lên bất cứ lúc nào mà biểu hiện gần đây nhất là vụ khủng hoảng Mỹ-Iran khi TT Trump dùng phi cơ robot giết chết tướng Iran Soleimani trong tuần qua và Iran đã trả đũa bằng việc bắn hàng chục phi đạn vào 2 căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq.
Công Tước và Nữ Công Tước xứ Sussex tuyên bố họ sẽ rút lui tư cách là hoàng gia "cao cấp" và làm việc để trở nên độc lập về tài chính.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư cho biết chính phủ của ông sẽ lập tức đưa ra các trừng phạt kinh tế mới đối với Iran để đáp trả việc Iran bắn phi đạn vào các căn cứ quân sự Hoa Kỳ tại Iraq.
Chiếc máy bay Boeing 737 của hãng hàng không Ukraine International Airlines trên đường đến thủ đô Kyiv đã rớt vài phút sau khi cất cánh từ Tehran hôm Thứ Tư, giết chếtt tất cả 176 người trên phi cơ.
Iran hôm nay đã phóng ‘hàng chục phi đạn tấn công căn cứ quân sự Al-Assad ở sa mạc miền tây Iraq, trong một cuộc tấn công trả đũa chống lại việc Mỹ giết chết tướng Quassem Suleimani..
Cố vấn quân sự cho Lãnh Đạo Tối Cao của Iran hôm Chủ Nhật, 5 tháng 1, nói rằng sự đáp trả của Tehran đối với việc Hoa Kỳ giết chết vị tướng có ảnh hưởng lớn nhất của họ sẽ “chắc chắn là quân sự,” theo tin của CNN cho biết hôm 5 tháng 1.
Tình hình Biển Đông ngày cảng bất ổn vì ngày cảng có nhiều nước trong khu vực bày tỏ thái độ chống lại tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng trên hầu hết diện tích vùng biển này mà cụ thể là việc Mã Lai đã đệ trình Liên Hiệp Quốc đơn ghi danh vùng thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của họ ở Biển Đông, và việc Nam Dương tăng cường tuần tra hải phận giáp ranh Biển Đông
Khủng hoảng cháy rừng tại Úc đã đạt tới mức cao mới hôm Thứ Bảy, 4 tháng 1, sau khi được báo cáo rằng nhiệt độ tại phần lớn ngoại ô ở phía tây của Sydney đã lên tới 120 độ F, làm cho nơi này trở thành nóng nhất trên trái đất.
Iran đã thề sẽ “biến ngày thành đêm” sau khi TT Trump chế nhạo đất nước này sau vụ ám sát Tướng Qasem Soleimani, khơi dậy nỗi sợ bùng nổ Thế Chiến Thứ Ba.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắt khoảng 400 người trong các cuộc biểu tình vào dịp Năm Mới sau khi một cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ hòa bình của hàng chục ngàn người bị cuốn vào những cảnh hỗn loạn với cảnh sát xịt hơi cay để giải tán đám đông, theo Reuters cho biết hôm Thứ Năm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.