Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

12/09/200400:00:00(Xem: 7086)
“MR. EURO” ĐẦU TIÊN
Thủ Tướng Jean-Claude Juncker của Luxembourg đã được mệnh danh là “Mr. Euro” đầu tiên, nhân vật chính trị đại diện cho khối 12 nước đang sử dụng đồng tiền euro.
Juncker sẽ làm chủ tịch các hội nghị về đồng tiền euro trong 2 năm, kể từ ngày 1-1 năm tới.
Bộ Trường Tài Chánh Áo Quốc Karl-Heinz Grasser sẽ làm phụ tá cho Juncker trong 18 tháng.

KINH TẾ NHẬT KHÔNG NHƯ Ý
Kinh tế Nhật tăng 0.3% trong tam cá nguyệt tháng tư-tháng sáu, thế là giảm từ mức tiên đoán 0.4%. Khi tính theo con số quy ra năm, tổng sản lượng GDP tăng 1.3%, giảm từ mức tiên đoán 1.7%.

XÁ LỢI PHẬT TỚI ECUADOR
Người dân Ecuador đã tới xem xá lợi Phật tại Bảo Tàng Viện Quito hôm 10-9-2004. Xá lợi Phật này tới Quito từ thứ năm, trên đường cầu nguyện cho Hòa Bình Thế Giới. Xá lợi đã đưa đi hơn 30 quốc gia và kế tiếp sẽ tới Venezuela.

NOKIA LỢI NHUẬN TĂNG VỌT
Nokia, công ty sản xuất phone di động lớn nhất thế giới, loan báo lợi nhuận tam cá nguyệt thứ ba sẽ cao hơn mức tiên đoán trước kia, chủ yếu nhờ bán phone nhiều hơn -- dự kiến thương vụ sẽ tăng trong khoảng giữa 6.6 tỉ euro --6.8 tỉ euro dự đoán trước kia để lên khoảng giữa 6.8 --6.9 tỉ euro (8.28 tới 8.4 tỉ đô la).

1 LIÊN MINH KỸ NGHỆ MỸ KIỆN TRUNG QUỐC
Một liên minh gồm các công đoàn, nông trại và kỹ nghệ sản xuất đã nộp đơn kiện Trung Quốc vận dụng tỉ hối đồng bạc, gây bất công mậu dịch cho các kỹ nghệ và công nhân Mỹ. Liên minh này có tên China Currency Coalition xin Tổ Chức Mậu Dịch thế Giới WTO trừng phạt Trung Quốc, nếu chính phủ Bush xúc tiến đơn kiện. Đồng yuan Trung Quốc ấn định cố định 8.28 đối với đô la trong 10 năm qua, làm hàng xuất cảng Hoa Lục hưởng lợi, làm nhiều hãng Mỹ phá sản.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON -- Hoa Kỳ tin rằng quyết định chọn ra Đức Đạt Lai Lạt Ma đời kế tiếp nên làm theo truyền thống tôn giáo Tây Tạng, và không liên hệ gì tới nhà nước, theo lời một viên chức chính phủ Trump nói trước các vị dân cử Hoa Kỳ, cho thấy rằng Mỹ sẽ chống bất kỳ quyết định nào của Trung Quốc lựa chọn riêng vị Đạt Lai Lạt Ma kế tiếp sau vị hiện nay.
PARIS - Chính phủ Pháp đã đình chỉ thuế nhiên liệu để xoa dịu phong trào phản đối của quần chúng – nhưng, không thấy dấu hiệu giảm căng thẳng của phong trào áo vàng, vì bất bình với chính sách của chính quyền lan rộng.
LONDON - Tuy 1 số bộ trưởng chủ trương hoãn, thỏa thuận Brexit của Thủ Tướng Theresa đạt được với EU vẫn được đưa ra QH biểu quyết như đã định ngày 11-12.
KIEV - Chính quyền Ukraine hô hào họp ngoại trưởng của hàng chục nước để thảo luận tăng trừng phạt chống lại Nga.
TEHRAN - Trước lúc họp thượng đỉnh OPEC, bộ trưởng năng lượng và khoáng sản Khalid al-Falih của vương quốc Saudi Arabia tuyên bố: Hoa Kỳ không có tư thế để lèo lái chính sách chung của tổ chức các nước xuất cảng dầu.
TEHRAN - 3 người chết và 24 người bị thương trong vụ nổ trước đồn cảnh sát tại thành phố cảng Chabahar thuộc miền nam Iran. Đài truyền hình nhà nước dẫn lời quyền tỉnh trưởng cho hay quyết tử quân lái xe tới trước đồn cảnh sát và kích nổ bom.
LIÊN HIỆP QUỐC - Human Rights Watch báo tin: Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức làm thủ tục yêu cầu TTK-LHQ tổ chức 1 cuộc điều tra quốc tế và độc lập vụ thủ tiêu nhà báo Khashoggi ngày 2-10.
STOCKHOLM - Phái đoàn của chính quyền Yemen có hậu thuẫn của Saudi Arabia đã tới điểm hẹn hôm Thứ Năm - phái đoàn của phe Houthi đến trước 1 ngày. LHQ xác nhận hòa hội Yemen khai diễn tại Thụy Điển ngày Thứ Năm 6-12 để xây dựng niềm tin.
Khoảng đầu tháng 12/2018, BT Group Plc, tập đoàn viễn thông của Anh, đã công bố kế hoạch loại bỏ thiết bị của Huawei khỏi hệ thống mạng 4G của mình trong vòng 2 năm tiếp theo. Đồng thời, nhà mạng cũng từ chối cho Huawei tham gia đấu thầu thiết bị mạng 5G.
Khoa học gia He Jiankui không được nhìn thấy từ sau 1 hội nghị quốc tế họp tại Hong Kong – tại đây, He loan báo đã thực hiện việc thay đổi nhiễm sắc thể di truyền với 2 nữ hài nhi song sinh.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.