Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

12/09/200400:00:00(Xem: 7099)
“MR. EURO” ĐẦU TIÊN
Thủ Tướng Jean-Claude Juncker của Luxembourg đã được mệnh danh là “Mr. Euro” đầu tiên, nhân vật chính trị đại diện cho khối 12 nước đang sử dụng đồng tiền euro.
Juncker sẽ làm chủ tịch các hội nghị về đồng tiền euro trong 2 năm, kể từ ngày 1-1 năm tới.
Bộ Trường Tài Chánh Áo Quốc Karl-Heinz Grasser sẽ làm phụ tá cho Juncker trong 18 tháng.

KINH TẾ NHẬT KHÔNG NHƯ Ý
Kinh tế Nhật tăng 0.3% trong tam cá nguyệt tháng tư-tháng sáu, thế là giảm từ mức tiên đoán 0.4%. Khi tính theo con số quy ra năm, tổng sản lượng GDP tăng 1.3%, giảm từ mức tiên đoán 1.7%.

XÁ LỢI PHẬT TỚI ECUADOR
Người dân Ecuador đã tới xem xá lợi Phật tại Bảo Tàng Viện Quito hôm 10-9-2004. Xá lợi Phật này tới Quito từ thứ năm, trên đường cầu nguyện cho Hòa Bình Thế Giới. Xá lợi đã đưa đi hơn 30 quốc gia và kế tiếp sẽ tới Venezuela.

NOKIA LỢI NHUẬN TĂNG VỌT
Nokia, công ty sản xuất phone di động lớn nhất thế giới, loan báo lợi nhuận tam cá nguyệt thứ ba sẽ cao hơn mức tiên đoán trước kia, chủ yếu nhờ bán phone nhiều hơn -- dự kiến thương vụ sẽ tăng trong khoảng giữa 6.6 tỉ euro --6.8 tỉ euro dự đoán trước kia để lên khoảng giữa 6.8 --6.9 tỉ euro (8.28 tới 8.4 tỉ đô la).

1 LIÊN MINH KỸ NGHỆ MỸ KIỆN TRUNG QUỐC
Một liên minh gồm các công đoàn, nông trại và kỹ nghệ sản xuất đã nộp đơn kiện Trung Quốc vận dụng tỉ hối đồng bạc, gây bất công mậu dịch cho các kỹ nghệ và công nhân Mỹ. Liên minh này có tên China Currency Coalition xin Tổ Chức Mậu Dịch thế Giới WTO trừng phạt Trung Quốc, nếu chính phủ Bush xúc tiến đơn kiện. Đồng yuan Trung Quốc ấn định cố định 8.28 đối với đô la trong 10 năm qua, làm hàng xuất cảng Hoa Lục hưởng lợi, làm nhiều hãng Mỹ phá sản.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - TT Trump có thể nói chuyện với TT Nga bên lề hội nghị G-20. Tuần này, sau hơn 24 giờ, ông mới lên tiếng về vụ tàu Nga bắn và bắt tàu Uraine, rằng “không vui gì” và sau đó ám chỉ “không thấy lỗi ở 2 bên”. Ông nhấn mạnh “Chúng ta không thích điều đang xẩy ra dù là theo cách nào”.
WASHINGTON - Các nhà lập pháp được nghe ngoại trưởng Mike Pompeo và bộ trưởng quốc phòng James Mattis điều trần trong ngày Thứ Tư về vụ thảm sát nhà báo Khashoggi và can thiệp của Saudi Arabia trong cuộc chiến Yemen.
WASHINGTON - TT Trump khẳng định trí thông minh cao của mình để không tin vào phúc trình khoa học về biến đổi khí hậu – trong cuộc phỏng vấn của Washington Post.
ROME - 1 công dân Lebanon gốc Palestine mưu định tấn công thị trấn Sardinian bằng độc chất đã bị bắt.
Khoảng cuối tháng 11/2018, một thị trấn ở Đức đã bỏ đi một trong những hoạt động truyền thống lâu đời - cấm trẻ em công khai treo thư đòi quà ông già Noel lên cây. Các nhà lập pháp đổ lỗi cho luật riêng tư mới của EU.
Khoảng cuối tháng 11/2018, một nhóm nhân viên Google đã ký vào lá thư công khai, kêu gọi công ty từ bỏ kế hoạch phát triển công cụ tìm kiếm kiểm duyệt tại Trung Quốc.
BẮC KINH, TC -- Tỉ phú TC Jack Ma, sáng lập đại công ty kỹ thuật Trung Quốc Alibaba, là một trong những người giàu nhất thế giới nhưng ông hiện tham gia vào một câu lạc bộ khác: đó là Đảng Cộng Sản Trung Quốc có 89 triệu đảng viên.
Tin về nhà khoa học TC đã có thể sửa gene của 2 em bé song sinh đã làm cho giới khoa học nghi ngờ và chính quyền TC phải nhập cuộc điều tra, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) và Đài Phát Thanh Quốc Tế Pháp Tiếng Việt (RFI) cho biết hôm Thứ Ba.
PARIS - TT Macron xác nhận: chương trình giảm lệ thuộc điện nguyên tử 50% từ nay đến 2035 và chỉ đóng 2 lò phản ứng nguyên tử vào năm 2022.
LONDON - Phát ngôn viên của Thủ Tướng Theresa May loan báo: phân tích kinh tế về các tình huống khác nhau của Brexit sẽ được công bố vào trưa Thứ Tư.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.