Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

12/09/200400:00:00(Xem: 8096)
“MR. EURO” ĐẦU TIÊN
Thủ Tướng Jean-Claude Juncker của Luxembourg đã được mệnh danh là “Mr. Euro” đầu tiên, nhân vật chính trị đại diện cho khối 12 nước đang sử dụng đồng tiền euro.
Juncker sẽ làm chủ tịch các hội nghị về đồng tiền euro trong 2 năm, kể từ ngày 1-1 năm tới.
Bộ Trường Tài Chánh Áo Quốc Karl-Heinz Grasser sẽ làm phụ tá cho Juncker trong 18 tháng.

KINH TẾ NHẬT KHÔNG NHƯ Ý
Kinh tế Nhật tăng 0.3% trong tam cá nguyệt tháng tư-tháng sáu, thế là giảm từ mức tiên đoán 0.4%. Khi tính theo con số quy ra năm, tổng sản lượng GDP tăng 1.3%, giảm từ mức tiên đoán 1.7%.

XÁ LỢI PHẬT TỚI ECUADOR
Người dân Ecuador đã tới xem xá lợi Phật tại Bảo Tàng Viện Quito hôm 10-9-2004. Xá lợi Phật này tới Quito từ thứ năm, trên đường cầu nguyện cho Hòa Bình Thế Giới. Xá lợi đã đưa đi hơn 30 quốc gia và kế tiếp sẽ tới Venezuela.

NOKIA LỢI NHUẬN TĂNG VỌT
Nokia, công ty sản xuất phone di động lớn nhất thế giới, loan báo lợi nhuận tam cá nguyệt thứ ba sẽ cao hơn mức tiên đoán trước kia, chủ yếu nhờ bán phone nhiều hơn -- dự kiến thương vụ sẽ tăng trong khoảng giữa 6.6 tỉ euro --6.8 tỉ euro dự đoán trước kia để lên khoảng giữa 6.8 --6.9 tỉ euro (8.28 tới 8.4 tỉ đô la).

1 LIÊN MINH KỸ NGHỆ MỸ KIỆN TRUNG QUỐC
Một liên minh gồm các công đoàn, nông trại và kỹ nghệ sản xuất đã nộp đơn kiện Trung Quốc vận dụng tỉ hối đồng bạc, gây bất công mậu dịch cho các kỹ nghệ và công nhân Mỹ. Liên minh này có tên China Currency Coalition xin Tổ Chức Mậu Dịch thế Giới WTO trừng phạt Trung Quốc, nếu chính phủ Bush xúc tiến đơn kiện. Đồng yuan Trung Quốc ấn định cố định 8.28 đối với đô la trong 10 năm qua, làm hàng xuất cảng Hoa Lục hưởng lợi, làm nhiều hãng Mỹ phá sản.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ông Lục Khảng, phát ngôn viên của Bộ ngoại giao Trung Cộng, đã phản kích phát biểu của TT Trump tại Đại Hội Đồng LHQ về các tuyên bố chủ quyền của Beijing với hầu hết biển đảo tại Biển Đông, tranh giành chủ quyền với các nước trong vùng, xây dựng đảo nhân tạo và quân sự hoá Biển Đông.
Toà tối cao Kenya công bố hôm Thứ Tư phán quyết chi tiết giải thích sự tiêu trừ kết quả kiểm phiếu đem lại thắng lợi cho TT Kenyatta tái tranh cử hồi Tháng 8. Chánh án Philomena Mwilu tuyên đọc phán quyết mô tả việc làm của ủy hội tuyển cử và biên giới (IEBC) là lệch lạc.
13 viên chức vùng Catalonia bị bắt hôm Thứ Tư khi chính quyền trung ương đàn áp các chuẩn bị trưng cầu dân ý về tương lai độc lập của vùng - dân trong vùng đã xuống đường biểu tình phản đối.
Cảnh sát thủ đô vương quốc UK bắt thêm 2 người tình nghi có liên quan với vụ nổ bom trên xe điện ngầm – tổng số nguời bị bắt là 5.
Ít nhất 226 người chết vì trận động đất 7.1 độ Richter gồm trên 20 trẻ em thiệt mạng tại 1 trường học đổ sập.
Nhân kỳ họp thường niên của Đại Hội Đồng LHQ trong lúc khủng hoảng nguyên tử gây căng thẳng tại bán đảo Hàn, 51 nước ký hiệp định mới cấm vũ khí nguyên tử trong khi tất cả 9 nước có vũ khí nguyên tử không tham gia.
Ngoại trưởng Sergei Lavrov tuyên bố: Nga cực kỳ quan ngại về phát biểu của nguyên thủ Hoa Kỳ nêu nghi vấn với thỏa ước nguyên tử Vienna, và ngờ rằng chính Washington vi phạm giao kết quốc tế này.
1 trường sinh ngữ tại Zagreb, thủ đô Croatia, dùng hình ảnh đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ trong việc tiếp thị.
TT Trump tuyên bố với nhà báo bên lề Đại Hội Đồng LHQ: đã quyết định về thỏa ước nguyên tử Vienna 2015 mà Lục Cường ký kết với Iran nhưng từ chối tiết lộ. Về phần mình, Tehran xác quyết sẽ không là phe vi phạm trước.
Lãnh tụ Aung San Suu Kyi lên tiếng về cuộc khủng hoảng Rohingya qua làn sóng truyền hình toàn quốc bằng tiếng Anh
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.