Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

11/10/200400:00:00(Xem: 7577)
DETROIT ĐÒI ƯU ĐÃI DA ĐEN, KỲ THỊ GỐC Á
Các nghị viên Detroit, thành phố đa số là dân da đen, đã đồng ý với 1 kế hoạch kinh tế trong đó nói là di dân làm hại cho việc làm của dân da đen và kêu gọi 1 sở tài trợ phát triển chỉ cấp quỹ -- tiền trao tặng và tiền cho vay lãi nhẹ -- cho dân da đen kinh doanh mà thôi, vớiq ũy 30 triệu đô la để phát triển mà các sòng bài Detroit chi trả. Các cộng đòàng dân Mỹ Latin và gốc Á Châu đang phản đối, cho là kỳ thị vô lối.

CÔNG ĐOÀN BIỂU TÌNH
Khoảng 8,000 công nhân công đoàn Nam Hàn biểu tình ở Seoul hôm 10-10, phản đối dự luật về các công nhân không thường trực.

HÁT BỘI NHẬT: KẾT HỢP KỊCH, MÚA, NHẠC, THƠ


Một kịch sĩ bộ môn Noh dùng quạt thực hiện vở ‘Hagoromo’ trong buổi trình diễn ngoài trời ở bản doanh Bank of Japan tại Tokyo hôm 10-10. Đây là bộ môn hát bội xưa cổ nhất Nhật Bản, trong đó kết hợp múa, kịch, nhạc và thơ.

NGHỀ ĐỔI TIỀN Ở A PHÚ HÃN
Đổi tiền tại Kabul là một nghề kinh doanh đơn giản: chỉ cần trải ra mặt đất và chào mơời khách. Nền kinh tế A Phú Hãn bắt đầu tìm cah hồi phục, bất kể cuộc chiến chống Taliban chưa hoàn toàn an ổn. Nhưng cuộc bầu cử A Phú Hãn đã được tham dự đông đảo.

KASHMIR DIỄN HÀNH VÌ HÒA BÌNH
Gần 2000 học trò Kashmir đã tham dự cuộc diễn hành vì hòa bình tổ chức bởi quân đội Ấn Độ tại Srinagar, thủ phủ mùa hè của tiểu bang Jammu & Kashmir để kêu gọi tình bao dung giữa các sắc dân nơi đây. Hơn 40,000 người đã chết ở đây từ khi du kích Hồi Giáo nổi dậy đòi ly khai từ cuối 1989.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
MOSCOW - Trong buổi họp báo chung với người đồng nhiệm Đức, ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho hay: Nga muốn duy trì hiệp ước kiểm soát phi đạn tầm trung 1987 (hay INF) sau khi Hoa Kỳ bãi bỏ.
ALGIERS - Chính quyền Algeria loan báo: bầu cử TT sẽ được tổ chức ngày 18-4. Nhưng thông tin này không cho biết lãnh tụ lão thành Bouteflika 81 tuổi tái tranh cử hay không. Hiến pháp ghi: quyết định ngày bầu TT là cần thiết khi nhiệm kỳ thứ 4 của TT Bouteflika chấm dứt, vào Tháng 4. Ông này (thuộc thế hệ kháng chiến chống Pháp giành độc lập thời kỳ 1954-1962) cầm quyền từ 1999 và hiếm khi xuất hiện trước công chúng sau khi bị tai biến tim mạch năm 2013.
LAGOS - 1 tháng trước ngày cử tri của quốc gia đông dân nhất châu Phi đi bỏ phiếu, 2 ứng viên TT mạnh nhất, là Muhammadu Buhari và Atiku Abubakar cùng tăng tốc thuyết phục cử tri về kế hoạch trị quốc của mình.
Báo National Interest ghi nhận rằng Bắc Hàn có thể có tới 100 phi đạn đầu nguyên tử vào năm 2020, và nếu Bắc Hàn thành công với phi đạn tầm xa, sẽ có thể bắn tới Guam, Hawaii, Alaska và phía tây bắc lục địa Hoa Kỳ.
WASHINGTON - Trưởng đoàn đàm phán phi nguyên tử của Bắc Hàn đã tới thủ đô Hoa Kỳ để thảo luận chuẩn bị cuộc hội ngộ thượng đỉnh thứ nhì. Tin tức từ Nam Hàn cho biết sứ giả Kim Yong-chol chuyển thư riêng của lãnh tụ Kim tới TT Trump vào dịp này.
CARACAS - Venezuela bỏ MK để dùng tiền euro trong các giao hoán tài chính quốc tế trong khi kinh tế tiếp tục lụn bại dưới quyền lãnh đạo của TT phái tả Maduro tự xưng là xã hội chủ nghĩa.
BEIRUT - Nguồn tin quân sự Lebanon loan báo: công dân Hoa Kỳ Colin Emery bị bắt hôm Thứ Ba sau khi xâm nhập biên giới Lebanon-Israel trong khi lực lựng Lebanon tuẩn tiễu biên giới.
ABU DHABI - Tài liệu mới thu thập được xác nhận: quân đội của quốc gia Arap UAE được Hoa Kỳ huấn luyện để tham chiến tại Yemen trong liên minh do Saudi Arabia dẫn dầu.
ADDIS ABABA - Ủy viên châu Phi Noussa Fakl Mahamat tuyên bố “Tình hình tại nước Congo Dân Chủ Cộng Hòa (hay DRC) đã trở lại yên tĩnh, nhưng vẫn có lý do để quan ngại – là các hoài nghi nghiêm trọng về kết quả kiểm phiếu đã công bố”.
ISLAMABAD - Vai trò Thủ Tướng của ông Imran Khan, cựu cầu thủ nổi tiếng, khó kéo dài hết nhiệm kỳ 5 năm, là nhận định của cựu TT Asif Ali Zardari.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.