Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

30/09/200400:00:00(Xem: 7479)
40 BẮC HÀN LEO TƯỜNG SỨ QUÁN CANADA
Sáng thứ tư, trên 40 người Bắc Hàn tìm tự do cố tìm cach vượt qua tường rào bao quanh tòa ĐS Canada tại Bắc Kinh để xin tị nạn.

UTAH: CHẾ THẦN CÔNG, CHẾT THẢM
WHITE CITY, Utah - 1 thanh niên 21 tuổi, cư dân Utah, thiệt mạng hôm Thứ 2 vì súng thần công tự chế - nhà chức trách tin rằng nạn nhân đã sử dụng loại thuốc súng không thich hợp. Thân người của Mark Reeder bị hất văng xa 30 feet. Tiếng nổ làm gãy đôi nòng súng, và nghe thấy ở cách 5, 6 ngã tư đường. Người bạn giúp sức Reeder vô sự.

YEMEN: ÁN TỬ 2 TAY NỔ BOM TÀU USS COLE
Tòa án Yemen tuyên án tử hình 2 người về vai trò phối hợp tổ chức vụ đánh chất nổ chiến hạm USS Cole cach đây 4 năm - 4 bị can khac bị xử phạt từ 5 năm đến 10 năm tù. 17 quân nhân Mỹ thiệt mạng trong vụ tàu Cole bị tấn công bằng xuồng cao su chở chất nổ. 1 trong 2 bị cáo lãnh án tử hình là thủ lãnh al-Qaeda đang bị Hoa Kỳ giam giữ, tên là al-Rahim al-Nashiri. Tên này bị bắt năm 2002 ở cac tiểu quốc Emirates thống nhất và bị giải giao cho Hoa Kỳ.

CẢNH SÁT TQ NHẬN NHIỆM VỤ LHQ
Cảnh sát Trung Quốc đội nón sắt LHQ trong khi biểu diễn dùng vũ khí tại 1 trại huấn luyện ở Langfang, ngoại ô Bắc Kinh hôm thứ tư. Trung Quốc hôm thứ tư đã biểu diễn lực lượng bảo vệ hòa bình với diễn hàng, tập trận trong khi sắp gửi họ sang Haiti trong chiến dịch LHQ bảo an.

ZIMBABWE: NHÂN QUYỀN BIỂU TÌNH
Nhà hoạt động nhân quyền Jenni Williams (trái) của Zimbabwe dẫn đầu cuộc diễn hành phản kháng qua khu phố Harare hôm 29-9. Có 54 phụ nữ khác từ tổ chức WOZA cũng biểu tình ở thị trấn thứ nhì Bulawayo tới Harare đã bị bắt, khi xuống đường chống dự luật mới nhằm đóng cửa các tổ chức nhân quyền tư nhân.

TIỆM CÀ PHÊ COLOMBIA MỞ Ở NEW YORK
Tổng Thống Colombia Alvaro Uribe (trái) và Juan Valdez (phải), biểu tượng của cà phê Colombia, mời nhau ly cà phê khi khai trương tiệm Juan Valdez Cafe ở New York hôm 28-9. Tiệm New York Juan Valdez Cafe là tiệm thứ nhì ở Mỹ thuộc sở hữu của Liên Đoàn Trồng Cà Phê Colombia. Tất cả tiền lời bán lẻ sẽ trả cho các nông dân cà phê Colombia để cải thiện đời sống.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Trong 1 phản ứng hiếm thấy, cựu TT Obama phê bình tuyên bố của TT Trump về thỏa ước Vienna là quyết định lạc hướng.
PYONGYANG - Dường như 1 viên chức cao cấp của Bắc Hàn đã đến thành phố Đại Liên trong vùng đông bắc Hoa Lục.
GAZA CITY - Viên chức Hamas hy vọng có thể huy động nhân số lớn tham gia biểu tình tại biên giới trong tuần tới.
WASHINGTON - Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) công bố dự báo ghi: tỉ lệ tăng trưởng GDP 2018 của Nam Sahara có thể đạt mức 3.4%, so với 2.8% trong năm trước – nhưng, nợ công tiếp tục đè nặng các nước nghèo trong vùng.
YEREVAN - Lãnh tụ đối lập Nikol Pashinyan đã đuợc bầu làm Thủ Tướng của Armenia, kết thúc nhiều tuần lễ biểu tình quy mô chống lại tình trạng phe đảng và tham nhũng tràn lan tại 1 nuớc CH thuộc hệ thống Liên Xô cũ.
ANKARA - TT Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng chống lại thư ngỏ của gần 300 nhân vật Pháp hô hào xoá bỏ 1 số câu trong kinh thi của đạo Hồi kêu gọi trừng phạt và giết người ngoại đạo – báo La Parisien đăng thư ngỏ ấy trên ấn bản phát hành ngày 22-4.
CARACAS - Nhân dịp hội đàm với nguyên thủ Venezuela, lãnh tụ Mahmoud Abbas của Palestine hô hào các nước Nam Mỹ không dời toà ĐS tới Jerusalem như chủ trương của chính quyền Trump.
SEOUL - Hệ thống tuyên truyền đối ngoại của Bắc Hàn đuợc biết với tên Meari đả kích chính phủ Nhật vận động duy trì áp lực tối đa với Pyongyang trước ngày diễn ra hội kiên lịch sử Kim-Trump.
TOKYO - Thủ Tướng Trung Cộng thăm Nhật 4 ngày, từ Thứ Ba, hội đàm với Thủ Tướng Abe và dự thượng đỉnh tam phương với Thủ Tướng Nhật, TT Nam Hàn trong ngày Thứ Tư tuần này.
BEIJING - Ngôi sao chính trị Tôn Chính Tài có lúc đuợc tin là ứng viên thừa kế lãnh tụ Tập Cận Bình đã bị quy tội và bị xử phạt bằng án tù chung thân hôm Thứ Ba.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.