Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

01/10/200400:00:00(Xem: 6331)
MERCK THU HỒI THUỐC VIOXX
Công ty dược phẩm Merck hôm thứ năm thông báo tự ý thu hồi thuốc Vioxx trên quy mô toàn thế giới, do kết quả theo dõi cac dữ kiện về an toàn trong trường kỳ của sản phẩm này. Thông báo cho biết cac thử nghiệm lâm sàng xac nhận rằng thuốc Vioxx làm tăng nguy cơ phát sinh bệnh kich tim và đột trụy. Ông Raymond Gilmartin, chủ tịch và tổng quản trị của công ty Merck, họp báo cho biết : sau 18 tháng theo dõi, nguy cơ phát bệnh tim xuất hiện, công ty quyết định thu hồi toàn bộ, vì trên thị trường đã có phương thuốc chữa trị cùng loại bệnh đối tượng của vioxx.

CHIẾC GỐI CHO QUÝ BÀ
Đó là chiếc gối “Cánh Tay Bạn Trai” trình bán ở Tokyo, do hãng Kameo Corp. sản xuất có hình bả vai và cánh tay đàn ông vòng qua cổ người đang ngủ. Gối này giá 80 đô la, đã bán khoảng 1,000 chiếc tại Nhật cho quý bà từ khi ra thị trường tháng 12 năm qua. Hãng đang tính làm chiếc gối giành cho quý ông, dự kiến sẽ có hình đùi người phụ nữ để quý ông gối đầu lên. Tất nhiên là có một chiếc váy phụ nữ bao đùi gối lại.

TÀI TỬ ẤN BÊNH VỰC THÚ VẬT


Cô tài tử Isha Koppikar của làng phim Ấn Độ Bollywood mặc giả làm beo đen để chụp ảnh trong cuộc vận động phản đối giam giữ thú vật tại Bombay hôm 30-9-2004. Chiến dịch do Hội Con Người Đối Xử Tử Tế với Thú Vật (PETA) thực hiện, chống việc các sở thú Ấn giam và đối xử thú tàn bạo.

MÔI SINH PHÁP CHỐNG NGUYÊN TỬ
Các nhà hoạt động môi sinh Greenpeace dựng thùng ngoài Cảng Cherbourg ở Pháp để phản đối việc 2 tàu nhiên liệu nguyên tử Anh tới, chở theo 140 kilôgram plutonium loại mang phóng xạ của bom nguyên tử hôm 30-9. Hai tàu này đã rời cảng Charleston của Mỹ hôm 20-9.

ƯU ĐÃI TÂN BINH MỚI TUYỂN
Chính phủ Mỹ đang tuyển lính với nhiều ưu đãi, trong đó sẽ cho tân binh bộ binh lên tới hơn 70,000$ tiền trợ cấp học đại học và 20,000$ tiền thưởng. Chiến dịch ưu đãi tân binh sẽ tốn 180 triệu tiền quảng cáo, và chính phủ mở 1,700 văn phòng tuyển binh ở gần các thương xá

INTERNET: NỬA TỈ LỪA GẠT QUA PHISING
Xài Internet coi chừng màn lường gạt gọi là “phishing,” dùng qua email trông có vẻ như của một công ty lớn và đưa người nhận vào 1 trang web giả mạo để hỏi họ thông tin. Màn lừa gạt phising đã trộm hơn 500 triệu đô la của dân Hoa Kỳ tới giờ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Mỹ đã bày tỏ thái độ rõ rệt đối với việc Campuchia ngày càng bị lệ thuộc vào TQ qua việc Mỹ ra lệnh cấm vận vũ khí và hạn chế xuất cảng mới đối với Campuchia vì cho rằng quân đội TQ ngày càng gia tăng ảnh hưởng lên Campuchia, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật trong buổi phát thanh ngày 9 tháng 12 năm 2021.
Olaf Scholz đã được tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Đức, chính thức kế vị sau 16 năm lãnh đạo lịch sử của Angela Merkel, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 8 tháng 12 năm 2021. Ông cam kết sẽ làm tất cả những gì ông có thể làm được để hướng tới một khởi đầu mới cho nước Đức. Khi bà rời chức vụ thủ tướng tại Berlen, chấm dứt 31 năm sự nghiệp chính trị, Bà Merkel nói với cựu phó thủ tướng của bà rằng hãy nhận lấy nhiệm vụ “với niềm vui.”
Thủ tướng Scott Morrison cho biết, Úc Đại Lợi sẽ cùng Hoa Kỳ tẩy chay ngoại giao Thế Vận Hội Mùa đông ở Bắc Kinh, dù quyết định có thể sẽ làm xấu đi mối quan hệ song phương vốn đã cay đắng, theo trang Reuters đưa tin hôm Thứ Tư, 8 tháng 12 năm 2021. Hôm Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021, Hoa Kỳ tuyên bố sẽ không cử các quan chức chính phủ của mình đến tham dự Thế Vận Hội Bắc Kinh, để phản đối “hành động tàn bạo” xâm phạm nhân quyền của Trung Quốc. Tuyên bố được đưa ra chỉ vài tuần sau các cuộc đàm phán nhằm xoa dịu quan hệ căng thẳng giữa hai bên. Sau đó, Trung Quốc đã cảnh báo Hoa Kỳ sẽ “trả giá” cho quyết định của mình và về “các biện pháp đáp trả kiên quyết”.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng phương Tây sẽ áp đặt “các biện pháp kinh tế mạnh mẽ cùng các biện pháp khác” đối với Nga nếu họ xâm lược Ukraine, trong khi ông Putin yêu cầu đảm bảo rằng NATO sẽ không mở rộng xa hơn về phía đông, theo trang Reuters đưa tin hôm Thứ Ba, 7 tháng 12 năm 2021. Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc hội đàm trực tuyến kéo dài hai giờ về Ukraine và các tranh chấp khác về mối quan hệ Mỹ-Nga, vốn đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc hơn ba thập kỷ trước, khi Nga có hàng chục nghìn quân lính ở biên giới Ukraine.
Công ty dầu hỏa Mỹ ExxonMobil tiếp tục các kế hoạch khai thác khí đốt tại mở Cá Voi Xanh năm ngoài khơi bở biển Việt Nam bất chấp sức ép của Trung Quốc, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 8 tháng 12 năm 2021.
Trưởng phòng báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết, chính quyền Biden sẽ không cử phái đoàn chính thức của Hoa Kỳ đến Thế vận hội Mùa đông 2022 ở Bắc Kinh như một tuyên bố chống lại “tội ác diệt chủng và chống lại loài người đang diễn ra ở Tân Cương,” theo trang CNN đưa tin hôm Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021. Các vận động viên Hoa Kỳ sẽ vẫn được phép thi đấu tại Thế vận hội, nhưng chính quyền sẽ không cử các quan chức chính phủ tới các trận đấu. Chính sách tương tự cũng được áp dụng cho Thế vận hội Paralympic (Thế vận hội cho người khuyết tật), cũng sẽ diễn ra ở Bắc Kinh.
Ủy ban Quản lý Thiên tai Quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết hôm Chủ Nhật, 5 tháng 12 năm 2021, vụ phun trào đã khiến 56 người khác bị thương, trong đó có 35 trường hợp nghiêm trọng, sau khi tro bụi bao phủ các ngôi làng và khiến người dân phải chạy khỏi những đám mây bụi dày đặc. Theo Ủy ban, 5 trong số các nạn nhân vẫn chưa được xác định và 9 người vẫn đang mất tích. Khoảng 1.300 người đã phải di dời đến các trung tâm sơ tán. Hàng trăm ngôi nhà đã bị phá hủy hoàn toàn và 33 trường học bị hư hại do vụ phun trào.
Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden và Tổng Thống Nga Vladimir Putin sẽ đối thoại qua cuộc gọi video vào Thứ Ba tới, theo Bạch Ốc cho biết, giữa những căng thẳng đang gia tăng về vấn đề Ukraine, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Bảy, 4 tháng 12 năm 2021. Tin này đến sau khi Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng Hoa Kỳ có bằng chứng cho thấy Nga đã lên các kế hoạch cho một cuộc tấn công ở “quy mô rộng lớn” vào Ukraine. Nhưng ông nói thêm rằng điều không rõ là không biết Ông Putin đã có quyết định sau cùng để xâm lăng chưa.
Tình hình Biển Đông ngày càng u ám khi Trung Quốc tiếp tục “các hành động đơn phương có vấn đề” đã làm cho Mỹ và Liên Âu quan ngại và khiến cho Mỹ gia tăng sự hiện diện quân sự của họ ở Biển Đông qua các cuộc tập trận chung với các nước trong vùng và thực hiện những chuyến đi lại “tự do hàng hải” trong vùng biển này, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 3 tháng 12 năm 2021.
Chính phủ liên bang và tiểu bang đã đồng ý vào thứ Năm 02.12.2021 để thắt chặt đáng kể các quy tắc về Corona ở Đức. Trong số những thứ khác, sẽ không chỉ có những hạn chế tiếp xúc đáng kể đối với những người chưa được tiêm chủng. Cũng không thể đến được rạp chiếu phim, đến tham dự các sinh hoạt hoặc đi mua sắm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.