Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

20/11/200400:00:00(Xem: 6517)
HOWARD STERN MỜI GỌI NGHE RADIO
NEW YORK - Hôm thứ năm, phát thanh viên Howard Stern phát tặng hàng trăm máy radio ở thành phố New York để cổ võ cho chương trình của ông chuyển qua hệ thống vệ tinh. Hàng ngàn người tụ tập quanh 1 sân khấu lưu động đặt trên xe tại công viên Union để hoan hô Stern. Ông cho biết phát thanh qua hệ thống vệ tinh sẽ là hình thức truyền thông chế ngự vì ngoài cac quy định kiểm soát của chính phủ, và khai tử cơ quan gọi là Uûy Hội viễn thông (FCC). Ông lên án FCC hủy diệt cac hoạt động phát thanh thuơng mại.

GẤU MONTANA GỬI VỀ SAN FRANCISCO
SAN FRANCISCO - Sở thú San Francisco hôm thứ năm bắt đầu giới thiệu với du khach 2 con gấu cái nhỏ 19 tháng tuổi. 2 con gấu mồ côi gốc Montana này được cac chuyên viên bảo vệ hoang dã chăm sóc trong thời gian qua, khi được thả về rừng đã quay lại phá phach cộng đồng - cac viên chức Montana đã định tiêu diệt, nhưng sở thú San Francisco xin nhận nuôi và đang mở cuộc thi đặt tên cho 2 con thú.

THI LỄ HỘI LƯỚT SÓNG
Tấm ảnh phổ biến hôm thứ sáu bởi Hội Chuyên Gia Lướt Sóng, lực sĩ Tanio Barreto của Ba Tây đã lướt sóng và về hạng 3 trong cuộc thi vô địch ở Lễ Hội Nova Schin tại Biển Joaquina, ở Brazil. Mặc dù khán giả hầu hết thán phục cách biểu diễn của Barreto, nhưng anh lại thua Taj Burrow trong vòng bán kết. Anh Barreto vẫn được 1 giải 10,000 đô la.

BÃO LỚN VÀO TIỆP
Bão lớn vào nước Tiệp, hôm thứ sáu. Nhiều cây bật gốc, nhà mất điện. Một người chết. Sau nửa thế kỷ bị cộng sản tàn phá đất nước, bây giờ thoát bão người lại tới bão trời.

BLAIR ĐÁ BANH BÀN VỚI DÂN VÔ GIA CƯ
Thủ Tướng Anh Tony Blair chơi đá banh bàn với Mozan, một người vô gia cư, khi thăm Trung Tâm Tuổi Trẻ Chân Trời Mới ở London hôm 19-11. Trung tâm này làm việc cho các chương trình giúp người vô gia cư và thanh niên thâá nghiệp 16-21 tuổi.

NGƯỜI MỸ GỐC VIỆT THÀNH CÔNG
Ông Hau Thai-Tang đã được hãng xe Ford bổ nhiệm làm giám đốc đơn vị thiết kế xe đặc biệt có tên là Product Creation and Special Vehicle Team.

THẾ VẬN ÔNG GIÀ NÔ EN
Ông Svcen-Olof Tsrnvall, mặc trang phục Santa Claus, chụp hụt con hươu tại làng Gallivare, Bắc Thụy Điển, hôm 19-11. Các Ông Già Nô En toàn cầu hôm thứ sáu về làng này tham dự Thế Vận Hội Mùa Đông Ông Già Nô En, trong đó có màn lái xe hươu, ném dây bắt hươu và câu cá trên mặt sông đóng băng.

ĐÔ LA MỸ LÊN CHÚT XÍU, SAU KHI SỤT KỶ LỤC
Đồng đô la Mỹ nhích lên lạị sau khi sụt tận đáy so với đồng euro và là mức thấp kỷ lục 7 tháng đối với đồng yen. Mặc dù hội nghị 20 bộ trưởng tài chánh nhóm G-20 của 20 nước lớn không bàn về tiền tệ, nhưng bên lề sẽ bàn chuyện đồng đô la sụt giá làm Âu Châu thiệt hại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chính phủ Trump cho biết họ sẽ không cho máy bay chở hành khách TQ tới Hoa Kỳ bắt đầu ngày 16 tháng 6. Sự thay đổi này, được làm bởi Bộ Giao Thông Hoa Kỳ, được cho là nhằm đối phó với việc Bắc Kinh từ chối cho phép các máy bay của Hoa Kỳ được bay tới TQ trong thời đại dịch vi khuẩn corona, với bộ này hiện đang gây áp lực trở lại TQ.
BIỂN ĐÔNG – Hoa Kỳ một lần nữa đã chính thức phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông qua việc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc bác bỏ tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) phát đi về VN hôm 4 tháng 6 cho biết.
Đức Giáo hoàng Francis đã gọi cái chết của George Floyd dưới tay các cảnh sát Mỹ là "thảm kịch" và nói rằng ngài đang cầu nguyện cho ông ấy và "tất cả những người khác đã mất mạng vì tội lỗi của kỳ thị chủng tộc," theo CNN cho biết hôm 3 tháng 6. Sau 8 đêm biểu tình khắp nước Mỹ, Đức Giáo Hoàng bày tỏ về cái chết của Flyod trong thánh lễ cầu nguyện hàng tuần của ngài tại Vatican hôm Thứ Tư. “Các anh chị em tại Hoa Kỳ yêu mến, tôi đã chứng kiến rất lo lắng về tình trạng bất ổn xã hội đáng lo ngại ở quốc gia của bạn trong những ngày qua, sau cái chết bi thảm của ông George Floyd," theo Đức Giáo Hoàng Francis phát biểu.
Việc Trung Cộng tuyên bố vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông chỉ là thời gian sớm muộn mà thôi, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Hai, 1 tháng 6.
Hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5, Tổng Thống Donald Trump đã phát động một cuộc tấn công dữ dội vào Bắc Kinh, nêu ra những hành vi sai trái từ gián điệp đến vi phạm các quyền tự do của Hồng Kông, và tuyên bố một loạt các biện pháp trả đũa sẽ đẩy mối quan hệ Mỹ-Trung vào khủng hoảng sâu hơn, theo CNN cho biết. "Họ đã xé toạc Hoa Kỳ như chưa có ai từng làm trước đây," theo ông Trump nói về Trung Quốc, khi ông tuyên bố cách Bắc Kinh đã "đột kích các nhà máy của chúng ta" và "rút ruột" ngành công nghiệp Mỹ, chọn Bắc Kinh như một lá cờ trung tâm chạy đua trong những tháng còn lại của chiến dịch tái tranh cử của ông.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5 năm 2020 tuyên bố Hoa Kỳ rút khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) – một hành động bất ngờ có thể phá hoại việc đối phó vi khuẩn corona trên toàn cầu và làm cho tổ chức này thêm khó khăn để dập tắt những mối đe dọa bệnh tật khác. Trump đã chỉ trích cơ quan y tế Liên Hiệp Quốc này vì thất bại trong việc lên tiếng cảnh báo nhanh chóng khi vi khuẩn corona đã trỗi dậy và cáo buộc tổ chức này đã giúp TQ che đậy mối đe dọa mà nó bày ra. “Vô số sinh mạng đã bị lấy đi và khó khăn kinh tế sâu rộng đã bị gây ra cho toàn cầu,” theo ông Trump cho biết trong một thông báo từ Bạch Ốc.
Một lần nữa Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông hôm Thứ Năm, 28 tháng 5 năm 2020, khi chiếc khu trục hạm phi đạn dẫn đường loại Arleigh Burke là USS Mustin đã vào gần Quần Đảo Hoàng Sa, theo bản tin CNN cho biết. Hải Quân Hoa Kỳ đã 2 lần đưa tàu chiến vào Hoàng Sa và Trường Sa trong tháng trước để thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông và thực hiện một hoạt động tương tự gần Hoàng Sa trong tháng 3.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắt ít nhất 300 người trong các cuộc biểu tình cả ngày và nhiều vụ đụng độ khắp thành phố, khi nhiều cư dân xuống đường biểu tình chống dự luật gây tranh cãi nhằm đưa lãnh thổ này vào tròng kiểm soát của Bắc Kinh thêm nữa, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm 27 tháng 5 năm 2020. Cảnh sát đã bắn hơi cay vào đám đông khi nhiều người hô to các khẩu hiệu. Nhiều cảnh sát đã chận và truy tìm các cư dân, gồm nhiều học sinh, và bao vây những người biểu tình bị nghi ngờ, buộc họ phải ngồi xuống thành hàng trên mặt đất.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắn hơi cay, xịt ớt và vòi rồng khi nhiều ngàn người biểu tình chống dự luật an ninh được đề xuất nhằm siết chặt sự kềm kẹp của Bắc Kinh lên lãnh thổ bán tự trị. Những người biểu tình tụ tập đông đảo tại nhiều quận buôn bán đông đúc nhất của Hồng Kông vào trưa xế Chủ Nhật, 24 tháng 5 năm 2020, chỉ vài ngày sau khi quốc hội TQ bắt đầu làm việc về các luật chống nổi loạn và an ninh, đã đưa tới sự chống đối từ các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ. Cuộc biểu tình không được phép và trong sự thách thức của luật giữ khoảng cách xã hội.
Thời hạn sắp hết đối với hiệp ước kiểm soát vũ khí mà, nếu để cho nó hết hạn, thì thế giới sẽ không còn các hạn chế hợp pháp đối với vũ khí nguyên tử Mỹ và Nga lần đầu tiên trong gần nửa thế kỷ. Nếu TT Trump không gia hạn Hiệp Ước Giảm Trừ Vũ Khí Chiến Lược Mới (New START) -- chỉ giữ thỏa ước kiểm soát vũ khí Mỹ-Nga – hay tiếp tục thương lượng một hiệp ước thay thế, thì nó sẽ hết hạn vào ngày 5 tháng 2 năm tới. Đó là chỉ 16 ngày sau khi TT Trump bắt đầu nhiệm kỳ 2 hay người kế vị ông tuyên thệ nhậm chức.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.