Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

07/12/200400:00:00(Xem: 6064)
HỎA XA CANADA SẼ CẮT 2,200 NGƯỜI
Công ty Hỏa Xa Bombardier Transportation bản doanh ở Montreal, Canada, loan báo sẽ cắt giảm 2,200 nhân viên hỏa xa, vì lợit ức đột ngột giảm quá nhiều.

ĐÀO BINH MỸ CHỜ TÒA DI TRÚ CANADA XỬ
Binh nhì Hoa Kỳ Jeremy Hinzman và gia đình, cô Nga Nguyễn và con trai tên Liam, 2 tuổi, của họ, đang chờ ra trước Hội Đồng Di Trú và Tị Nạn Canada để xin ở lại Canada vớit ư cách tị nạn tại Toronto hôm 6-12-2004. Nếu tòa bác bỏ, thì Hinzman cơ nguy bị trục xuất về Mỹ để bị xử như lính đào ngũ.

CÁC CÔ NAM HÀN BIỂU TÌNH
Các cô gái bán dâm Nam Hàn, mặc trang phục đám ma màu trắng, biểu tình trước khu công sở ở Seoul hôm 6-12, để phản đối luật xiết gắt nghề mãi dâm chính phủ mới đưa ra. Trong những cuộc biểu tình trước, họ bịt mặt để khỏi mắc cỡ khi chụp hình, lần này họ xỏa tóc để giấu mặt.

ÔNG GIÀ NÔ EN TỪ PHẦN LAN TỚI PHI
Ông Già Nô En Phần Lan Ikka Ketola tới tặng quà trẻ em Phi Luật Tân ở Manila hôm 6-12. Ketola tới để giúp tổ chức Christmas Bazaar tặng quà trẻ em bị lạm dụng.

NAM CALI: MƯA BÃO, 2 NGƯỜI CHẾT
LOS ANGELES - Mưa bão ngày chủ nhật gây 1 số tai nạn trên xa lộ và mất điện hàng ngàn nha ở nam Californià. 2 người chết trong tai nạn xe cộ. Gió lạnh và mưa gây mất điện 1500 khach hàng trong vùng Los Angeles county. Cơ quan cảnh sát tuần lưu xa lộ ghi nhận trên 150 tai nạn trong 5 giờ của sáng chủ nhật, cao gấp 4 lần bình thường.

1 XE SUV BỊ SÓNG CUỐN TRÔI RA BIỂN
ORANGE COUNTY - 1 chiếc xe tiện nghi thể thao (SUV) hiệu Expediton do hãng Ford sản xuất đậu sai luật trên đại lộ Sunset tối chủ nhật - thủy triều dâng cao đã cuốn chiếc xe ra biển.
Nhóm họp bạn vẫn vui vẻ uống bia mà không hay biết. Chiếc xe chìm được báo cáo sở cảnh sát trước lúc 1 giờ sáng. Chủ xe và cac bạn được cứu, vô sự, nhưng cả bọn bị xét tội lái xe trái phép trên bãi biển.

NORIEGA RỜI BỆNH VIỆN ĐỂ VÀO TÙ
MIAMI - Nhà cựu độc tài Manuel Noriega của Panama đã bị đưa trở lại nhà tù liên bang sau khi vào nhà thương để được cứu chữa tình trạng huyết áp cao. 1 phụ nữ tại văn phòng lụật sư trả lời điện thoại cho biết ông Noriega được điều trị cuối tuần qua đã trở lại nhà tù. Cac viên chức khám đường không bình luận, lấy lý do cac quy định về quyền riêng tư. Nhà độc tài Noriega bị hạ bệ năm 1989 và đang thọ án 30 năm tù về tội che chở cac hoạt động vận chuyển ma túy qua Panama trong thập niên 1980. Ông ta sẽ được trả tự do trong năm 2007 sau cac giảm án vì hạnh kiểm tốt trong tù.

TIỀN VÉ XI-NÊ BÁN SỤT 47% TUẦN QUA
Tiền bán vé tại cac rạp chiếu phim sút giảm 47% kể từ tuần qua, giới thông thạo giải thich rằng công chúng đi mua sắm nhiều hơn đi xem phim trong thời gian lễ. Tuy vậy, phim "National Treasure" của Nicolas Cage thu được trên 17 triệu MK tiền vé và đứng đầu doanh thu qua tuần lễ thứ 3 liên tiếp. Phim "Christmas with The Kranks" hạng 3 về doanh thu trong tuần trước đã leo lên hạng nhì. Hạng 3 cuối tuần qua là phim "Polar Express". Ngoài ra, phim lịch sử "Alexander The Great" của Oliver Stone với tài tử Colin Farrell tuột từ hạng 6 xuống hạng 7.

ĐÊM CANH THỨC, XIN CẢI TỔ TÌNH BÁO
NEW YORK - Cac gia đình có thân nhân thiệt mạng trong trận tân công khủng bố ngày 11-9 tổ chức đêm canh thức tại khu ground zero (New York), nền cũ của World Trade Center, thu thập chữ ký kêu gọi QH thông qua đề luật về cải tổ tình báo.
Họ dự định hôm thứ hai chuyển giao bản thỉnh nguyện tới tay dân biểu Dennis Hastert, chủ tịch Hạ Viện. 1 góa phụ cho biết bà mất tin tưởng chính quyền và nghĩ rằng thông qua đề luật là cach duy nhất bảo đảm củng cố ngành tình báo để đánh khủng bố.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) đã nới lỏng các khuyến nghị đi lại cho hơn 110 nước và lãnh thổ, gồm Nhật Bản trước Thế Vận Hội, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu nói rằng liên minh Do Thái mới thành lập đã sẵn sàng để bứng ghế thủ tướng của ông là kết quả của “sự gian lận bầu cử lớn nhất” trong lịch sử dân chủ, theo báo The Guardian tường thuật hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021. Sự cáo buộc xả lán, tương tự giọng điệu được tuyên truyền về cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ bởi cựu đồng minh thân cận Donald Trump, đến trong lúc cơ quan an ninh Do Thái đã cảnh báo về một sự leo thang trong tranh luận bạo động trong nước này.
Kết quả của cuộc bầu cử tiểu bang vào ngày Chủ nhật 06.06.2021 đang được cả nước háo hức chờ đợi, cuộc bầu cử được coi là "bài kiểm tra tâm trạng" cuối cùng trước cuộc bầu cử quốc hội liên bang. Theo các cuộc tham dò ý kiến, có thể có một cuộc chạy đua đối đầu giữa hai đảng CDU và AfD.
Vụ tấn công xảy ra vào chiều tối Thứ Sáu tại làng Solhan, trong tỉnh Sahel’s Yagha, theo phát ngôn viên chính quyền là Ousseni Tamboura cho biết trong một tuyên bố đổ tội cho các thánh chiến quân. Ngôi chợ địa phương và nhiều nhà cũng bị đốt cháy rụi trong khu vực gần biên giới Niger, theo ông cho biết thêm. Tổng Thống Roch Marc Christian Kabore gọi vụ tấn công là “dã man.”
Nhóm Bảy nền dân chủ giàu có hôm Thứ Bảy, 5 tháng 6 năm 2021, đã đồng ý ủng hộ mức thuế doanh nghiệp tối thiểu trên toàn cầu ít nhất 15% để chấm dứt việc trốn thuế của các công ty đa quốc bằng việc giấu lợi tức tại những quốc gia nghèo, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật do Đài CBS News loan đi hôm Thứ Bảy. Các bộ trưởng tài chánh của G-7 họp tại London cũng đã ủng hộ các đề xuất để bắt các đại công ty trên thế giới – gồm các đại công ty kỹ thuật ở Mỹ -- đóng thuế tại những nước nơi mà họ có nhiều thương vụ nhưng không có trụ sở chính.
Các nhà đối lập của nhóm quân sự đảo chánh Miến Điện hôm Thứ Sáu, 4 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ mất niềm tin vào các nỗ lực của Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN để chấm dứt cuộc khủng hoảng tại đất nước của họ, khi hai đặc phái viên khu vực đã gặp nhà cai trị quân sự Min Aung Hlaing tại thủ đô Naypyitaw, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Sáu. ASEAN đã dẫn đầu nỗ lực ngoại giao quốc tế chính để tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng tại Miến Điện, một đất nước đang hỗn loạn kể từ cuộc đảo chánh ngày 1 tháng 2 lật đổ chính quyền đắc cử của bài Augn San Suu Kyi.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Năm, 3 tháng 6 năm 2021, đã mở rộng các hạn chế đối với những đầu tư của người Mỹ vào một số công ty Trung Quốc có liên hệ bị cáo buộc với các nỗ lực quân sự và giám sát của TQ, bổ sung thêm nhiều công ty vào danh sách đen đang gia tăng, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Năm.
Chính phủ Canada đã kêu gọi Đức Giáo Hoàng Francis đưa ra lời xin lỗi chính thức đối với vai trò mà Giáo Hội Công Giáo đã đóng trong hệ thống trường học dân cư của Canada, nhiều ngày sau khi hài cốt của 215 trẻ em đã được khám phá tại nơi đã từng là trường học lớn nhất loại này trên toàn quốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 2 tháng 6 năm 2021.
Một trong những tàu chiến lớn nhất của Irna đã bị cháy và chìm hôm Thứ Tư, 2 tháng 6 năm 2021, tại Vịnh Oman trong thời gian “tập luyện” – khi một loạt vụ nổ bí mật đã nhắm tới các tàu thương mại trong khu vực nhạy cảm kể từ năm 2019, theo bản tin của báo New York Post tường thuật hôm Thứ Tư.
Trung Quốc luôn luôn tham vọng xâm chiếm Biển Đông mà bằng chứng cụ thể và mới nhất là việc nước này đã đưa giàn khoan “Biển Sâu Số 1” nặng hơn 100,000 tấn lớn nhất thế giới vào Biển Đông để khai thác, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 1 tháng 6 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.