Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

31/12/200400:00:00(Xem: 6498)
NAM HÀN: TUYỆT THỰC, BIỂU TÌNH
Hàng trăm người biểu tình Nam Hàn, đang tuyệt thực tới ngày thứ 25 để đòi hủy bỏ luật an ninh quốc gia, đã bị cảnh sát chận lại khi họ tìm cách xông vào nhà quốc hội ở Seoul hôm 30-12-2004. Họ đòi hủy bỏ 1 đạo luật chống cộng và đòi ngưng việc bàn dự luật nới thêm thời hạn lính Nam Hàn đóng ở Iraq.

UGANDA: VUI MỪNG SẮP HẾT NỘI CHIẾN
Các chiêán binh Quân Đội Quốc Phòng Nhân Dân UPDF của Uganda vui mừng khi nghe bài diễn văn của Tướng Tư Lệnh Aronda Nyakairima tại thị trấn Pader hôm 29-12. Nhà thương thuyết hòa bình Betty Bigombe, đại diện chính phủ Uganda, loan báo hôm thứ tư rằng chính phủ và loạn quân Kháng Chiến Quân Của Thiên Chúa (LRA) sẽ ký ngưng bắn vào thứ sáu, mở đường kết thúc nội chiến.

OAKLAHOMA: XƯỞNG MÁY NỔ, CHẾT 2
MUSKOGEE, Oaklahoma - 1 vụ nổ san bằng và thiêu rụi 1 khu nhà ở vùng trung đông tiểu bang Oaklahoma. Lực lượng cứu hỏa thu hồi được xac 2 nạn nhân sau tai nạn gây thương tich 14 người, gồm 2 trường hợp nặng. Vụ nổ xẩy ra tại nhà máy của công ty sắt và kim khí Yaffe. Tiếng nổ được nghe vẳng thấy từ xa 55 dặm. Chưa rõ nguyên nhân của vụ nổ khủng khiếp.

PHILA: CHÁY NHÀ THỜ
PHILADELPHIA - Hỏa hoạn lớn tại 1 giáo đường trong thành phố Philadelphia sáng thứ năm khiến nhiều cư dân di tản. Nhà chức trach địa phương cho biết không có ai trong nhà thờ khi lửa cháy. Không có tin về người thương vong.

OHIO: HS ĐÁNH NHAU, BỊ QUAY VIDEO
LORAIN COUNTY, Ohio - 1 nam sinh tấn công 1 bạn cùng trường tại 1 trường trung học ở quận Lorain (tiểu bang Ohio), hình ảnh được ghi lại trong video.
Vụ đánh nhau xẩy ra hôm 16-12, một ngày trước thời gian nghỉ cuối năm. Các viên chức ban giám hiệu tin rằng học sinh thực hiện video đoán trước việc gì xẩy ra.

NHÀ VĂN S. SONTAG CHẾT
Nhà văn Susan Sontag của Israel, cũng là 1 nhà tranh đấu, đã từ trần, hưởng thọ 71 tuổi. Nguyên nhân chết của bà Sontag không được loan báo. Tac phẩm của bà Sontag gồm tiểu thuyết, sach, kịch, truyện phim và luận đề, thắng 1 số giải thưởng văn chương.

SAUDI: HẠ 10 DU KÍCH
RIYADH - Lực lượng an ninh vương quốc Saudi Arabia diệt 10 du kich trong 2 ngày qua, gồm 1 tay súng có tên trong danh sach truy nã khẩn cấp.


Thông cáo của Bộ nội vụ đọc trên đài truyền hình cho biết 3 du kich bị hạ hôm Thứ 3 và thêm 7 tên hôm Thứ Tư sau vụ 2 xe bom nổ ở thủ đô Riyadh. Saudi đang đánh lại hàng loạt tấn công của khủng bố có quan hệ với al-Qaeda kể từ sau đợt nổ bom cư xá ngoại kiều hồi Tháng 5-2003.

BÁN KÍNH KIỂU ĐỂ MỪNG NĂM MỚI 2005
Một người bán dạo ở New York có tên “RocEZ” đang gạ bán các cặp mắt kinh mang hình dạn con số 2005 để mừng năm mới hôm 30-12 tại quảng trường Times Square. Dự kiến hàng trăm ngàn người sẽ tới đây dự lễ đón giao thừa và xem quả cầu thủy tinh trượt xuống trong lễ hội.

QUYÊN TIỀN NGOÀI PHỐ, CỨU TRỢ NẠN NHÂN SÓNG THẦN
Dân làng Ongole quyên tiền từ người qua lại để cứu trợ nạn nhân sóng thần ở tiểu bang Andhra Pradesh, nam Ấn Độ hôm 30-12-2004. Có ít nhất 114,000 người chết tính tới sáng thứ năm, và con số này đang tăng từng giờ khi vớt thêm các xác từ biển tấp vào.

PERU: ĐÓN NĂM MỚI, SẼ ĐỐT HÌNH NỘM LÃNH TỤ
Người bán dạo Carmen Novoa rao bán các mũ đội cho các buổi tiệc lễ hội, và hình nhân búp bê “Tổng Thống Alejandro Toledo” tại phố chính Lima hôm 30-12-2004. Dân Peru vẫn có truyền thống đón năm mới bằng lễ hội nửa đêm, vào lúc giao thừa 31-12, sẽ đốt các hình nộm nhân vật nổi tiếng và lãnh tụ chính trị để đuổi cái xui và đón cái hên.

BRAZIL CHỨNG KHOÁN NGÀY CUỐI NĂM
Các chuyên viên tài chánh ăn mừng trên sàn Thị Trường Chứng Khoán BM&F tại Sao Paulo hôm 30-12-2004. Chỉ số chứng khoán và tiền tệ Brazil cùng vững mạnh, tuy là trao đổi không nhiều hôm thứ năm, ngày cuối cùng thị trường nước này giao dịch. Chỉ số cổ phiếu Bovespa của Thị Trường Chứng Khoán Sao Paulo tăng 18% kể từ đầu năm nhờ kinh tế lạc quan. Tổng sản lượng Brazil năm nay tăng 5%, trong khi hồi năm 2003 chỉ tăng 0.54%.

DU LỊCH AI CẬP LẠI LÀM ĂN LỚN
Kim Tự Tháp Khafre, lớn thứ nhì trong nhóm Ba Đại Kim Tự Tháp ở Giza, bên ngoài Cairo, sẽ mở cửa lại từ thứ bảy sau khi đóng cửa 2 năm để sửa chữa -- xóa bỏ các sơn xịt bên trong tháp, trét các vết nứt, lau sạch các vệt muối đọng trên tường. Kim Tự Tháp này xây cho Vua Khafre (2575-2551 trước Tây Lịch).

Trung Cộng luôn luôn tìm mọi cách để chiếm lấy Biển Đông, mà mới và cụ thể nhất là việc nước này yêu cầu tàu ngoại quốc “phải khai báo tên tàu, tín hiệu gọi tàu, hàng hóa độc hại và nguy hiểm trên tàu” khi đi vào khu vực mà họ gọi là “lãnh hải” của TC trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 31 tháng 8 năm 2021.
Hoa Kỳ đã hoàn tất việc rút quân ra khỏi Afghanistan vào cuối ngày Thứ Hai, 30 tháng 8 năm 2021, chấm dứt cuộc chiến dài nhất của nước Mỹ và đóng lại một chương lịch sử quân đội mà có thể sẽ được nhớ tới vì sự thất bại to lớn, không làm đúng lời cam kết và cuối cùng bỏ chạy khiến cho hơn 180 người Afghans và 13 binh sĩ Hoa Kỳ chết, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai.
Sullivan nói rằng Hoa Kỳ hiện không có kế hoạch để tòa đại sứ tiếp tục hiện diện sau ngày Mỹ rút quân cuối cùng. Nhưng ông cam kết Hoa Kỳ “sẽ bảo đảm có sự ra đi an toàn cho bất cứ công dân Mỹ nào, bất cứ thường trú nhân Mỹ hợp lệ nào,” sau Thứ Ba, cũng như đối với “những người Afghans đã giúp chúng ta.” Nhưng vô số người Afghans dễ bị hại, sợ sự trở lại tàn bạo của chế độ Taliban trước năm 2001, có khả năng bị bỏ lại đằng sau. Blinken nói rằng Hoa Kỳ đang làm việc với các nước khác trong khu vực để giữ phi trường Kabul tiếp tục mở cửa sau Thứ Ba hay tái mở cửa “một cách kịp thời.”
Lực lượng Taliban đã phong tỏa phi trường Kabul hôm Thứ Bảy, 28 tháng 8 năm 2021, đối với hầu hết người Afghans hy vọng di tản, trong khi Hoa Kỳ và các đồng minh của mình bị thương tổn do cuộc không vận hỗn loạn mà sẽ chấm dứt 2 thập niên các binh sĩ của họ hiện diện tại Afghanistan, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Các nhà lãnh đạo Tây Phương thừa nhận rằng sự rút đi của họ có nghĩa là bỏ lại một số công dân của họ và nhiều dân địa phương là những người đã giúp họ trong nhiều năm qua, và họ hứa cố gắng tiếp tục làm việc với Taliban để cho phép các đồng minh địa phương ra đi sau thời hạn chót vào Thứ Ba của Tổng Thống Joe Biden để rút khỏi đất nước này.
Trận lũ lụt vào giữa tháng Bảy năm 2021 đã giết chết hơn 180 người. Thứ Bảy tuần này (28.08), các nạn nhân được tưởng niệm tại Nhà thờ Aachen. Tổng thống Cộng Hòa Liên Bang Đức Steinmeier và Thủ tướng Merkel cũng có mặt ở đó.
Một nhóm cựu chiến binh Hoa Kỳ được huấn luyện đặc biệt đã bí mật giải cứu hàng trăm đặc nhiệm đồng minh khỏi Afghanistan – việc tình nguyện vì sợ những đồng minh đó nếu bị bỏ lại thì sẽ bị giết chết, theo một báo cáo cho hay qua bản tin của Báo New York Post tường thuật hôm Thứ Sáu, 27 tháng 8 năm 2021. Chiến dịch bí mật kéo dài cả tuần lễ qua được gọi là “Pineapple Express” đã được thực hiện bởi một nhóm các cựu chiến binh chọn lựa đặc biệt gồm các chỉ huy của Nhóm đặc nhiệm Green Berets và SEAL, theo Đài ABC News cho biết.
Bạch Ốc và Bộ Quốc Phòng đã cảnh báo có thể còn đổ máu nữa trước thời hạn chót sắp tới của Tổng Thống Joe Biden vào Thứ Ba để chấm dứt cuộc không vận và rút quân đội Mỹ. Vài ngày kế tiếp “sẽ là thời điểm nguy hiểm nhất của chúng ta từ trước tới nay” trong cuộc di tản, theo trưởng phòng báo chí Bạch Ốc Jen Psaki cho biết. Vụ nổ bom tự sát hôm Thứ Năm là một trong những ngày chết chóc nhiều nhất đối với quân đội Mỹ tại Afghanistan kể từ năm 2011.
Vào lúc 12 gìờ ngày 25.08.2021 tại toà thị chính thành Phố Moenchengladbach thuộc Tiểu bang Nordrhein-Westfalen (NRW) miền Đông tây nước Đức, một trong 16 tiểu bang đông dân cư nhất của Đức với gần 18 triêu dân, ông Nguyễn văn Rị đã nhận Huân Chương cao quý "Bundesversientskreuz" . 40 năm Hội nhập (từ 1981- 2021) Ông Vincent Nguyễn văn Rị và gia đình trở thành ngưởi Đức gốc Việt của Thành Phố Moenchengladbach (MG).
Trong một phát biểu đầy cảm xúc tại Bạch Ốc, Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden nói rằng vụ đổ máu mới nhất này sẽ không khiến cho Hoa Kỳ ra đi khỏi Afghanistan sớm hơn lịch trình đã định, và rằng ông đã ra lệnh cho quân đội Hoa Kỳ triển khai các kế hoạch không kích IS. “Chúng tôi sẽ không tha thứ. Chúng tôi sẽ không bỏ qua. Chúng tôi sẽ săn lùng các người và bắt các người phải trả giá,” theo Biden phát biểu.
Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Kabul đã khuyên các công dân Mỹ đang ở tại một số cổng vào phi trường “phải đi khỏi tức khắc,” nói rằng “nhiều mối đe dọa an ninh bên ngoài các cổng,” theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Tư, 25 tháng 8 năm 2021. CNN đã tường trình trước đây về “dòng đe dọa rất cụ thể” từ ISIS-K chống lại đám đông. Hoa Kỳ tin rằng ISIS-K, là kẻ thù của Taliban, muốn tạo ra náo loạn tại phi trường và có tin tình báo cho biết điều đó có thể và họ đang có kế hoạch thực hiện nhiều vụ tấn công, theo viên chức cho biết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.