Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

09/01/200500:00:00(Xem: 8082)
BIỂU TÌNH, TUYỆT THỰC, ĐÒI THẢ BÀ SUU KYI
Mang bích chương có ảnh lãnh tụ dân chủ Aung San Suu Kyi, dân Miến Điện lưu vong ở Nhật biểu tình trước tòa đại sứ Miến ở Tokyo hôm thứ bảy 8-1-2005. Khoảng 15 người tuyệt thực và 15 ủng hộ viên đã xuống đường để đòi trả tự do cho bà Suu Kyi.

CHO CÁC NƯỚC BỊ NẠN SÓNG THẦN HOÃN TRẢ NỢ
Bảy nước kỹ nghệ hàng đầu thế giới đã đồng ý cho tạm ngưng các khoản trả nợ bởi các nước bị tai nạn sóng thần. Đề nghị của G-7 sẽ đưa ra cho tất cả các nước chủ nợ trong Câu Lạc Bộ Paris khi họp ở Paris vào thứ tư tuần tới. Các khoản ngưng trả nợ chỉ áp dụng cho nợ song phương giữa các nước, không tính nợ các định chế.

2 HOÀNG TỬ GÓI HÀNG CỨU TRỢ


Các Hoàng Tử Anh Quốc William và Harry đã đích thân giúp sức cho việc cứu trợ nạn nhân sóng thần, đứng đóng gói tại một nhà kho Hồng Thập Tự. Hai hoàng tử là con trai của Thái Tử Charles, người sẽ nối ngôi giữ ngai vàng Anh Quốc. Wlliam, 22 tuổi, và em là Harry, 20 tuổi, kể lại là đã xúc động khi xem TV thảm nạn sóng thần, đặc biệt với trẻ em mất cha mẹ.

PHONE ĐỔI TIẾNG RA CHỮ
Hãng Samsung Electronics Co. đã thiết kế ra loại phone di động đầu tiên của thế giới có khả năng chuyển lời nói thành chữ viết gửi đi. Kỹ thuật cách mạng này được đặt tên là VoiceMode, sẽ dùng trên 2 kiểu phone Samsung mới ra, cho người dùng nói vào phone và phone sẽ chuyển sang dạng chữ để gửi đi.

HÃNG XE HOA LỤC VÀO MÃ LAI
Hãng xe Trung Quốc Chery sẽ tung ra 6 kiểu xe mới để bán ở Mã Lai trong năm 2005, theo lời công ty phân phối Alado Corp., hãng đã chỉ thị cho 50 đại lý khắp Mã Lai quảng cáo loại xe Chery. Hãng xe Mỹ GM đã tố cáo là hãng xe Hoa Lục Chery đã chôm kiểu xe Spark của GM, và đang kiện về tội vi phạm tác quyền trí tuệ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
VIENNA - Cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA) xác nhận : cộng hòa Hồi Giáo Iran thực hành đầy đủ các nội dung của thỏa ước nguyên tử đã ký kết với Lục Cường năm 2015 tại Vienna – tuần qua, chính quyền Trump loan báo tái tục từ ngày 5-11 các trừng phạt Iran đã ban hành trước ngày đạt được thỏa thuận Vienna.
PARIS - Thủ Tướng Trudeau tuyên bố “Tình báo Canada đã được nghe tang chứng ghi âm vụ thảm sát ký giả Khashoggi” – theo lời ông “Canada đã được thông báo đầy đủ về thông tin do Thổ Nhĩ Kỳ chia sẻ”.
KIEV - Trại hè học sinh (có em chỉ 8 tuổi) của tổ chức cực hữu Ukraine huấn luyện vị thành niên bắn mục tiêu là lính Nga – các em được huấn luyện viên nhắc nhở : đừng nghĩ mục tiêu là người.
NAYPHIDAW - Trong tháng qua, Myanmar và Bangladesh thỏa thuận hồi hương 5000 người thiểu số Rohingya – trong đợt đầu, trên 2000 người Rohingya theo đạo Hồi trở về từ các trại tạm trú ngày 15-11, phía Myanmar đang chuẩn bị tiếp nhận.
SHANGHAI - Cựu công tố nhận hối lộ trị giá hơn 10 triệu MK bị phạt bằng án tù chung thân đã khai ra khoảng 100 viên chức liên quan với các tố giác về mình – báo Hong Kong đưa tin : cựu công tố trưởng Shanghai Chen Xu được gọi bằng tên là “người làm luật Shanghai” bị tuyên án hôm 25-10 về các tội nhận hối lộ bằng tiền và hiện vật trị giá trên 10 triệu MK từ năm 2000 đến 2015,
NEW YORK -- Cơ quan UNICEF của Liên hiệp Quốc được phép hỗ trợ vật phẩm nhân đạo cho Bắc Triều Tiên.
Kinh tế thủy sản là nghiên cứu chuẩn mực trong mức cung và cầu cho đến khi những nhà mua Trung Quốc đánh mất sự ham thích của họ.
TAIPEI, Đài Loan -- Có thể ngưng xài điện than được không, Đài Loan tranh cãi về viễn ảnh này.
SEOUL, Nam Hàn -- Bắc Hàn vẫn mưu toan với vũ khí độc... "Bắc Hàn không có dấu hiệu phá dỡ bãi phóng vệ tinh khu vực biển Tây"... Bản tin KBS ghi rằng trang web chuyên về Bắc Hàn mang tên "38 North" (Vĩ tuyến 38 độ Bắc) của Mỹ ngày 8/11 (theo giờ địa phương) cho biết Bắc Hàn vẫn chưa có hoạt động phá dỡ bãi phóng vệ tinh khu vực biển Tây, một bãi thử tên lửa đạn đạo quan trọng mà nước này cam kết sẽ tiến hành phá dỡ trong "Tuyên bố chung Bình Nhưỡng tháng 9", được lãnh đạo hai miền Nam-Bắc thông qua ngày 19/9.
AMSTERDAM - Thư gửi TT Trump của 30 gia đình có thân nhân thiệt mạng trong chuyến bay MH-17 bị phi đạn Nga bắn rơi tại Ukraine năm 2014 yêu cầu nhà lãnh đạo Hoa Kỳ ép Putin trả lời về vụ bắn hạ phi cơ chở khách.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.