Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

09/01/200500:00:00(Xem: 8302)
BIỂU TÌNH, TUYỆT THỰC, ĐÒI THẢ BÀ SUU KYI
Mang bích chương có ảnh lãnh tụ dân chủ Aung San Suu Kyi, dân Miến Điện lưu vong ở Nhật biểu tình trước tòa đại sứ Miến ở Tokyo hôm thứ bảy 8-1-2005. Khoảng 15 người tuyệt thực và 15 ủng hộ viên đã xuống đường để đòi trả tự do cho bà Suu Kyi.

CHO CÁC NƯỚC BỊ NẠN SÓNG THẦN HOÃN TRẢ NỢ
Bảy nước kỹ nghệ hàng đầu thế giới đã đồng ý cho tạm ngưng các khoản trả nợ bởi các nước bị tai nạn sóng thần. Đề nghị của G-7 sẽ đưa ra cho tất cả các nước chủ nợ trong Câu Lạc Bộ Paris khi họp ở Paris vào thứ tư tuần tới. Các khoản ngưng trả nợ chỉ áp dụng cho nợ song phương giữa các nước, không tính nợ các định chế.

2 HOÀNG TỬ GÓI HÀNG CỨU TRỢ


Các Hoàng Tử Anh Quốc William và Harry đã đích thân giúp sức cho việc cứu trợ nạn nhân sóng thần, đứng đóng gói tại một nhà kho Hồng Thập Tự. Hai hoàng tử là con trai của Thái Tử Charles, người sẽ nối ngôi giữ ngai vàng Anh Quốc. Wlliam, 22 tuổi, và em là Harry, 20 tuổi, kể lại là đã xúc động khi xem TV thảm nạn sóng thần, đặc biệt với trẻ em mất cha mẹ.

PHONE ĐỔI TIẾNG RA CHỮ
Hãng Samsung Electronics Co. đã thiết kế ra loại phone di động đầu tiên của thế giới có khả năng chuyển lời nói thành chữ viết gửi đi. Kỹ thuật cách mạng này được đặt tên là VoiceMode, sẽ dùng trên 2 kiểu phone Samsung mới ra, cho người dùng nói vào phone và phone sẽ chuyển sang dạng chữ để gửi đi.

HÃNG XE HOA LỤC VÀO MÃ LAI
Hãng xe Trung Quốc Chery sẽ tung ra 6 kiểu xe mới để bán ở Mã Lai trong năm 2005, theo lời công ty phân phối Alado Corp., hãng đã chỉ thị cho 50 đại lý khắp Mã Lai quảng cáo loại xe Chery. Hãng xe Mỹ GM đã tố cáo là hãng xe Hoa Lục Chery đã chôm kiểu xe Spark của GM, và đang kiện về tội vi phạm tác quyền trí tuệ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
QUEBEC - Đối đầu do thuế suất nhập cảng thép và nhôm gây ra đe dọa gây căng thẳng hội nghị 7 nền kinh tế mạnh nhất thế giới với truyền thống tìm kiếm đồng thuận như trong 43 năm lịch sử.
MEXICO CITY - Tiếp theo loan báo sẽ trả đũa chính sách tăng thuế suất nhập cảng của chính quyền Trump cũng bằng thuế, bước kế tiếp cuả Mexico là đưa đơn kiện tại “Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới WTO”, theo xác nhận của viên chức WTO.
BERLIN - Lên tiếng với các nhà lập pháp của đảng cầm quyền, bộ trưởng quốc phòng Đức hô hào tăng quân phí - ngân sách quốc phòng của Đức thời Chiến Tranh Lạng bằng 2.4% GDP nhưng chỉ còn 1.1% GDP sau khi bức tường Berlin bị xô đổ năm 1989.
OSLO - HĐ Tị Nạn Na Uy (tên tắt NRC) xác nhận 6 trong 10 nơi chứng kiến khủng hoảng di tản bị bỏ quên là tại châu Phi – cơ quan từ thiện này lập danh sách đối tượng cứu trợ nhân đạo hàng năm dựa trên thẩm định về sự thiếu vắng ý chí chính trị, tường thuật của truyền thông và ngoại viện.
DUBAI - Nguồn tin thông thạo cho hay: có lẽ OPEC sẽ bác yêu cầu của Iran để thảo luận các trừng phạt của Hoa Kỳ tại hội nghị Tháng 6.
KHARTOUM - Bộ ngoại giao Sudan loan báo: đã cắt đứt mọi quan hệ quốc phòng với Bắc Hàn, gián tiếp công nhận các trao đổi quốc phòng với chính quyền Pyongyang trong lúc Washington vận động loại bỏ các chương trình nguyên tử và phi đạn của chế độ Kim Jong-un.
PYONGYANG - 1 phái đoàn Nam Hàn gồm viên chức và chuyên viên lên đường tới thủ đô Bắc Hàn để thu xếp việc thiết lập Phòng liên lạc tại đây.
BEIJING - Trung Cộng có thể phái chiến đấu cơ hộ tống phi cơ chở lãnh tụ Bắc Hàn đến Singapore hội kiến TT Trump.
WASHINGTON - Các twitter tối Thứ Năm của TT Trump tố cáo Thủ Tướng Trudeau và TT Macron tính thuế cao trong giao thương với Hoa Kỳ, tạo ra các chuớng ngại vật phi tiền tệ - ông cũng báo động thặng dư mậu dịch của Liên Âu là 151 tỉ MK.
VATICAN - Giới tranh đấu hô hào các viên chức của kỹ nghệ xăng dầu dự hội nghị về biến đổi khí hậu do đức Giáo hoàng tổ chức để nghe nhà lãnh đạo toà thánh Vatican báo động về ô nhiễm hâm nóng khí quyển.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.