Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

19/01/200500:00:00(Xem: 6452)
AIRBUS TRÌNH LÀNG PHI CƠ LỚN NHẤT THẾ GIỚI
TOULOUSE - Công ty chế tạo phi cơ Airbus hôm thứ ba trình làng chiếc phản lực cơ chở khach lớn chưa từng có tại bản doanh Toulouse. Chiếc Airbus-380 hai tầng có thể chở 555 hành khach hoặc 800 ghế nếu tất cả hành khach là thành phần bình dân. Như vậy là phản lực cơ Airbus-380 qua mặt chiếc Boeing 747. Airbus cho biết họ nhận được 150 đơn đặt hàng, mỗi chiếc giá trên 250 triệu MK.

DÙNG PHONE ĐIỀU HÀNH ĐIỆN TOÁN
Chiếc phone di động mới của Toshiba Corp. sẽ có nhu liệu Brew giúp thực hiện mọi chức năng vô tuyến trên máy điện toán từ xa, kể cả sửa bản văn, gửi và nhận email.

SINH VIÊN NAM HÀN TẬP QUÂN SỰ
Các sinh viên Nam Hàn tập quân sự tại 1 đơn vị biệt kích ở Seoul hôm 18-1. Đơn vị biệt kích này bắt đầu khóa huấn luyện 4 ngày mùa đông cho dân chúng, gồm cả sinh viên, để lúc nào cũng sẵn sàng tác chiến.

2 TRIỆU TÍN ĐỒ HÀNH HƯƠNG
Tín đồ Hồi Giáo hành hương rời đền thờ sau buổi cầu kinh ở Arafat, gần thánh địa Mecca hôm 18-1-2005. Hơn 2 triệu tín đồ Hồi Giáo đang rời Mecca để tới thánh địa Mena hôm thứ ba.

THÁI LAN ĐỐT GIẤY ĐỂ TIỄN ĐƯA NGƯỜI CHẾT
Các thành viên trong hội Kusola-Dhamma Phuket Foundation đốt giấy với hình ảnh bùa phép trên đó trong buổi lễ trên bờ biển Ban Nam Khem, Thái Lan hôm 18-1, tin rằng giấy này sẽ là “thông hành” cho người chết đang chờ đầu thai sẽ sớm đi thoát.

TÂY BAN NHA: XE BOM NỔ


MADRID - Xe bom nổ ở thị trấn Getxo, miền bắc Tây Ban Nha sau lời báo động nhân danh du kich ETA của người thiểu số Basque. Tin đài truyền hình cho biết 1 cảnh sát bị thương nhẹ, nhưng xac nhận chính thức chưa có. Getxo là 1 quận giàu có trong tỉnh Bilbao. Thông tấn Europa Press cho biết 1 người tự nhận là ETA báo tin trước cho nhật báo Gara trong vùng Basque.

CALI: BẮT 2 TÊN NỔ SÚNG
FARMERSVILLE - Sáng qua, 1 đoạn xa lộ của tiểu bang California bị cấm lưu thông trong luc cảnh sát vây bắt 2 nghi can đã bắn 2 cảnh sát. Đường 99 tại thị trấn Tulare bị cấm trong 4 giờ. Vụ việc xẩy ra khi cảnh sát tuần tiễu theo thông lệ bị bắn. Cac nghi can bỏ chạy nhưng sau cùng đã bị cảnh sát bắt.

NHỔ ĐINH RA KHỎI ÓC
DENVER - Cư dân Colorado bị đinh bắn vào đầu đang bình phục sau khi được giải phẫu lấy bỏ 1 cây đinh dài 4 inch. Công nhân xây dựng Patrick Lawler sử dụng súng bắn đinh tại công trường ngày 6-1 và bị phát thứ nhì bắn đinh xuyên qua miệng, vào óc sâu 1 inch rưỡi. Lawler đến phòng mạch nha sĩ và được khám phá cây đinh. Lawler đã được giải phẫu trong 4 giờ để lấy cây đinh ra ngoài. Cây đinh dài suýt gây tổn thương dây thần kinh mắt.

BIỂU DIỄN BAY LỄ ĐĂNG QUANG
WASHINGTON D.C. - Cac phi cơ quân sự Hoa Kỳ đang thục tập để biểu diễn trong ngày nhậm chức của TT Bush. 14 phi cơ tham dự cuộc biểu diễn trên không phận thủ đô Washington ngày 20-1, gồm 2 phóng pháo cơ B-2, 8 chiếc F-15 Strike Eagles và chiến đấu cơ F-16 Falcon. TQLC tung ra 1 đội hình 3 chiếc Harrier và hải quân phái 2 chiếc F-18 Hornet. Cac phi công Strike Eagle dự định biểu diễn đội hình người mất tich để vinh danh cac tử sĩ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sự tắt nghẽn tại Kinh Đào Suez đang gây căng thẳng ngành xe hơi vốn đã chật vật, và các trì hoãn thêm nữa có thể tạo ra nhiều thiếu hụt tại thị trường Hoa Kỳ, nếu tàu chở hàng khổng lồ Ever Given không nhanh chóng được trục lên, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Sáu, 26 tháng 3 năm 2021.
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte đã bày tỏ mối quan ngại đối với đại sứ của Trung Quốc về các tàu TQ tràn ngập trên Biển Đông, theo phát ngôn viên của ông cho biết, trong khi Việt Nam thúc giục Bắc Kinh tôn trọng chủ quyền biển của họ, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Năm, 25 tháng 3 năm 2021.
Tại Bangladesh, những người cấp cứu đang lục lội trong các đống đổ nát từ vụ đại hỏa hoạn tại một trại tị nạn đã phát hiện nhiều thi thể của gần một chục người – nhưng hàng trăm người vẫn còn mất tích, theo các nhà chức trách cho hay qua tường thuật của Đài NPR hôm Thứ Ba, 23 tháng 3 năm 2021.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt hôm Thứ Hai, 22 tháng 3 năm 2021, chống lại 2 cán bộ Trung Quốc vì “những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng” chống lại người Hồi Giáo Duy Ngô Nhĩ, là bước tiến phối hợp với các đồng minh gồm Liên Âu, Canada và Anh Quốc, mà đã đưa ra các trừng phạt đối với cùng các cá nhân và những người khác, theo Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Hai.
Bộ trưởng quốc phòng Phi Luật Tân hôm Chủ Nhật, 21 tháng 3 năm 2021, đã yêu cầu hơn 200 chiếc tàu Trung Quốc mà ông nói đã được dân quân điều khiển phải rời khỏi bãi san hô tại Biển Đông mà Manila đã tuyên bố chủ quyền, nói rằng sự hiện diện của họ là “hành động cổ võ việc quân sự hóa khu vực này,” theo hãng thông tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Người sáng lập của công ty sản xuất Vaccine (vắc xin) corona Mainz Biontech dự tính ​​các biện pháp cấm vận (Lockdown / lệnh đóng cửa) ở Đức sẽ chấm dứt chậm nhất là vào mùa thu 2021. Ugur Sahin đã nói với báo “Welt am Sonntag”: “Ở nhiều quốc gia tại châu Âu và ở Mỹ, vào cuối mùa hè chúng ta có thể sẽ ở vị trí không phải rơi vào tình trạng Lockdown”.
Trước sân Tòa Thị Chính Thành Phố Stanton vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 20 tháng 3 năm 2021, hằng trăm cư dân người Mỹ gốc Miến Điện đã tham dự cuộc biểu tình để phản đối nhà cầm quyền quân phiệt miến đã dùng vũ lực để đàn áp dân chúng Miến Điện
“Còn có nhiều vấn đề nơi mà chúng tôi trên cơ bản còn mâu thuẫn,” theo Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết tại phiên họp cuối đưa đến chấm dứt hôm Thứ Sáu, “gồm các hành động của TQ tại Tân Cương, Hong Kong, Tây Tạng, Đài Loan, cũng như các hành động họ đang làm về tin tặc mạng. Và không ngạc nhiên khi chúng tôi nêu những vấn đề đó rõ ràng và trực tiếp thì chúng tôi gặp phản ứng bào chữa.”
Cộng đồng tình báo Hoa Kỳ cho biết trong một phúc trình mang tính bước ngoặc hôm Thứ Ba, 16 tháng 3 năm 2021, rằng chính quyền Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 với một chiến dịch gây ảnh hưởng “làm tổn hại” Tổng Thống Joe Biden và “ủng hộ” cựu Tổng Thống Donald Trump, nêu ra chi tiết về sự thúc đẩy thông tin sai lạc rộng lớn đã nhắm đích thành công, và đã được công khai chấp nhận, bởi các đồng minh của Trump, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã thức giấc với bầu trời màu vàng hôm Thứ Hai, 15 tháng 3 năm 2021, khi bão cát lớn nhất mà đất nước này đã chứng kiến trong một thập niên đã quét qua đây, khiến nhiều lo sợ về sức khỏe mới, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Hai.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.