Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

21/01/200600:00:00(Xem: 7654)
- Mừng 500 Tuổi Cận Vệ

Vệ Binh Thụy Sĩ, Đạo Binh để bảo vệ Đức Giáo Hoàng và Vatican, sẽ mừng 500 năm thành lập bằng nhiều buổi lễ, bắt đầu từ chủ nhật này.

- BIỂU TÌNH VÌ DÂN CHỦ, MẶC GIỚI NGHIÊM

Nhiều người vẫn biểu tình ở Kathmandu, thủ đô Nepal hôm 20-1-2006. Chiến binh và cảnh sát đã thực hiện lệnh giới nghiêm ở Kathmandu hôm Thứ Sáu và quản thúc tất cả các lãnh tụ chính trị tại gia, ngăn cản cuộc biểu tình lớn chống nhà vua, người đã nắm quyền tuyệt đối năm ngoái.

- NGA LẠNH BI ĐÁT, LO MUA GIÀY ỐNG

Dân thủ đô Moscow mua giày ống, loại cổ Nga để chống chọi cơn lạnh giá ở Moscow hôm 20-1-2006. Nhiệt độ Moscow đỡ hơn hôm Thứ Năm và Thứ Sáu lạnh thê thảm, tới -29 C (-20 F) và sở khí tượng nói là sẽ không ấm lại trước tháng 2.

- NGÂN HÀNG WACHOVIA LỜI TĂNG 18%

Nhà băng Wachovia Corp., ngân hàng lớn thứ tư ở Hoa Kỳ, nói rằng lợi tức quý 4 tăng vọt 18%, nhờ các khoản vay và ký thác nhiều hơn, và cũng nhờ tăng lệ phí.

- ĐIỆN THOẠI VN HY VỌNG TĂNG

Các thợ điện Việt Nam kéo dây điện thoại để lập các dây mới ở Hà Nội hôm 20-1-2006. Việt Nam dự kiến thiết lập mật độ điện thoại từ 23.5 máy tới 25 máy trên mỗi 100 đầu dân năm nay. Điện thoại cố định sẽ tăng từ 9.5 máy tới 10 máy trên mỗi 100 đầu người, và điện thoaị di động từ 14 tới 16.5 máy trên mỗi 100 đầu người. Mật độ chung hiện nay là 19 máy điện thoại mỗi 100 người.

- ANH QUỐC: CỨU CÁ VOI SẮP MẮC CẠN

Anh Edwin Timewell bước xuống dòng Sông Thames để xua đuổi, đẩy con cá voi loại “bottlenose” (giống cá voi cổ chai, thường ở biển bắc) ra khỏi bờ, để con cá voi naỳ khỏi bị mắc cạn.

- HỘI SAG CHUẨN BỊ GIẢI ĐIỆN ẢNH

Nữ tài tử Shelley Fabares, thành viên của tổ chức Screen Actors Guild (Hội Tài Tử Điện Ảnh), nhìn các pho tượng dùng cho Giải Thưởng Hội Tài Tử Điện Ảnh tại Burbank, Calif. hôm 19-1-2006. Các pho tượng này, mỗi tượng nặng 12 pounds, sẽ trao cho các phim và tài tử thắng giải trong buổi lễ ngày 29-1-2006 tại Los Angeles.

- DÂN NHẬT, TRUNG QUỐC SẼ DU LỊCH ĐÔNG NHẤT

2 du khách Nhật tại Cổ Thành Bethlehem tới thăm thánh địa Nhà Thờ Giáng Sinh. Các du khách Nhật và Trung Quốc dự kiến sẽ qua mặt dân Đức trong lĩnh vực du khách đi hải ngoại nhiều nhất trong 15 năm tới, theo bản nghiên cứu hôm thứ sáu.

- HOA LỤC: ÀO ẠT VỀ QUÊ ĂN TẾT

Dân Trung Quốc đang tới đông nghẹt ở các trạm xe lửa Bắc Kinh hôm 20-1-2006, buộc chính phủ ban lệnh “khẩn cấp báo động đỏ” tại một trong các trạm chính ở Bắc Kinh hôm Thứ Năm, nơi tuyết làm kẹt lại hơn 100,000 hành khách đang về quê chuẩn bị ăn Tết Nguyên Đán.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Ông Cui Tiankai, ĐS Trung Cộng tại thủ đô Hoa Kỳ, xác nhận với CNN : không biết ai là thẩm quyền quyết định để nói chuyện mậu dịch, là thực tế gây phức tạp khả năng đàm phán để giải tỏa các tranh chấp.
KABUL - Hiện tình lương thực của 3 triệu dân Afghanistan là khẩn cấp trong khi xứ sở này chống chỏi với thời tiết khô hạn chưa từng thấy – thất bát về mùa màng và chăn nuôi tại miền bắc và miền tây khiến hàng trăm ngàn dân di tản. Cao độ của khô hạn diễn ra đúng lúc bầu cử QH quá hạn 3 năm đang được chuẩn bị.
MOSCOW - Chế độ Putin tiếp tục truy bức đối lập – chính khách đối lập trẻ Alexei Navalny 42 tuổi bị tống gian 2 lần liên tiếp về tội tổ chức biểu tình không xin phép lại mới nhận được giấy triệu tập của Bộ nội vụ - ông thông báo bằng website : Bộ nội vụ muốn chất vấn về điều gọi là “vu cáo” mà ông tin là có liên quan với vụ luật sư chống tham nhũng Sergei Magnitsky chết trong tù năm 2009.
KUALA LUMPUR - 3 năm sau khi bị tống giam về tội hành dâm bằng hậu môn, chính khách chủ trương cải tổ Anwar Ibrahim đã trở lại sân khấu chính trị Malaysia bằng thắng lợi bầu cử - ông Anwar đã tuyên thệ nhậm chức sáng Thứ Hai, nhận 1 ghế dân biểu của phe cầm quyền, cùng hàng ngũ với Thủ Tướng Mahathir Mohammad, là người đã sa thải ông về các tội tham nhũng và hành dâm bằng hậu môn.
BANGKOK - Thủ Tướng gốc quân đội Prayut Chan-O-Cha mở trang Facebook với ý định thu thập dân ý đã thấy tràn ngập bằng các phản hồi tiêu cực chỉ 1 ngày sau, theo tường thuật của AFP.
BRUSSELS - Chính quyền vương quốc Anh được EU báo tin : còn thời gian để thương lượng, vá dược báo động “EU đang chuẩn bị tình huống thất bại”. Hội nghị ngoại trưởng EU họp tuần này nhận rằng 1 thỏa thuận không được thảo luận, và hội nghị thượng đỉnh họp trước đó được mô tả là “giờ phút của sự thật”.
HONG KONG - Các nhà tranh đấu của “Liên hội sinh viên độc lập – SIU” và hàng chục cảm tình viên tụ tập biểu tình trước lãnh sự quán Hoa Kỳ hồi tối chủ nhật, để yêu cầu chính phủ Trump trừng phạt các viên chức hành pháp của đặc khu về hạn chế các quyền tự do dân chủ, vì là phản bội quần chúng. Báo bản xứ tường thuật : khoảng 100 người tuần hành với các khẩu hiệu “Free Hong Kong”, và “Hong Kong is not China”.
SEOUL, Nam Hàn -- Thêm nhiều lạc quan về hòa bình trên bán đảo Đại Hàn.
Khoảng giữa tháng 10/2018, công ty MedAware tại Isarel ra mắt phần mềm cùng tên sử dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo AI để dò và phát hiện các vấn đề có thể xảy ra trong việc kê đơn thuốc sai trước khi chúng có thể gây nguy hiểm đến cho người bệnh. Hiện phần mềm đang hoạt động thử nghiệm tại 2 bệnh viện ở Isarel và đang chuẩn bị triển khai tại 4 hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Mỹ và Isarel.
TAIPEI, Đài Loan -- Bản tin RTI ghi nhận rằng Mỹ sẽ bình thường hoá bán vũ khí cho Đài Loan, Bộ Quốc phòng: Giúp nâng cao năng lực quốc phòng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.