Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

15/02/200500:00:00(Xem: 6104)
GONZALES NHẬM CHỨC BỘ TRƯỞNG TƯ PHÁP
WASHINGTON D.C. - Oâng Alberto Gonzales hôm thứ hai đã tuyên thệ nhậm chức Bộ Trưởng tư pháp với sự hiện diện của TT Bush, thay thế ông John Ashcroft. Ông Gonzales là người gốc Nam Mỹ đầu tiên được giao nhiệm vụ này và nguyên là 1 gương thành công của di dân. Bộ Trưởng tư pháp Hoa Kỳ thứ 80 là cựu chánh án tòa tối cao Texas do Thống Đốc George W. Bush bổ nhiệm, và là cố vấn tại Bạchg Oác từ Tháng 1-2001.

COI CHỪNG QUẢNG CÁO KHÔNG THẬT
WASHINGTON D.C. - Dư luận giới tiêu thụ đang quan ngại về chất ngọt thay thế đường. Quảng cáo có thể đã hướng dẫn sai lạc về sản phẩm có tên Splenda, khiến Hội đường mía và Trung Tâm khoa học phục vụ quyền lợi công chúng quan tâm. Ông Andy Briscoe, chủ tịch Hội đường mía, xac nhận rằng Splenda là chất ngọt nhân tạo chứa đựng Chlorine và sản xuất ở nhà máy hóa chất. Hội này không phê phán về cac ảnh hưởng đối với sức khỏe, nhưng nói nội dung quảng cáo là không trung thực.

NEW YORK: BẮT 1 TAY SÚNG
KINGSTON - Thị trưởng James Sottle báo tin ít nhất 1 người bị thương phải đưa vào bệnh viện bằng trực thăng trong vụ nổ súng chiều chủ nhật tại thương xá Hudson Valley trong thành phố Kingston của tiểu bang New York. 1 tay súng đã bị bắt giam. Phụ tá đội trưởng cứu hỏa Wayne Platt cho biết 5 người bị thương và 3 tay súng can dự, gồm 1 tên đã bị bắt. 5, 6 đơn vị cảnh sát bao vây khu thương xá ở 67 dặm phía bắc New York City để điều tra. Cac nhân chứng cho biết dường như vụ nổ súng tại tiệm Best Buy gây ra do 1 tay súng đơn độc.

ÁI MỘ BÓNG RỔ, LẠI ĐẬP PHÁ
COLLEGE PARK - Những người ái mộ đội bóng rổ của trường đại học Maryland đã trở thành quá đà trong lúc mừng thắng lợi hồi tối Thứ 7. Sở cảnh sát quận George cho biết 15 người bị bắt về các lý do gây mất trật tự và hành hung. Phát ngôn viên của cảnh sát phụ trach trường đại học nói đây không phải là lần đầu tiên giới cổ động viên mất kiểm soát sau 1 trận tranh tài thể thao.

CÔ GIÁO LETOURNEAU LẤY HS
SEATTLE - Nhân ngày Valentine, 1 số người bàn tán về tin đồn cô giáo Mary Kay Letourneau và cậu học trò sẽ kết hôn vào ngày 16-4, theo báo The Seattle Post - Intelligencer. Cô giáo Letorneau 43 tuổi nổi tiếng trong vụ án lạm dụng tình dục cậu học trò lớp 6 cach đây 8 năm, sinh 2 đứa con. Nam sinh Vili Fualaau nay là 1 thanh niên 22 tuổi. Letourneau đã ở tù mãn hạn 7 năm rưỡi hồi Tháng 8-2004.

ĐI XE LỬA COI CHỪNG
BATON ROUGE - 1 người đàn ông và 3 trẻ em thiệt mạng trong tai nạn xe lửa Amtrak tại thành phố Roseland (Louisiana) hôm chủ nhật. Đoàn xe lửa chở khach tông 1 xe pick-up trên đường từ đi Chicago. Chiếc pick-up do ông Chris Crowe lái chở 3 đứa con chạy qua giao lộ trên đường 51 khi xe lửa phóng tới. 2 người chết vì bị xe lửa tông cùng ở giao lộ này cách đây 10 năm.

VERIZON MUA MCI, VẼ LẠI BẢN ĐỒ TRUYỀN THÔNG
Công ty viễn thông Verizon thuận mua sáp nhập công ty điện thoại MCI tổng trị giá gần 6 tỉ 750 triệu MK. Giới thông thạo cho biết kế hoạch này dự kiến tiết kiệm cho Verizon 1 tỉ MK hàng năm kể từ năm thứ 3 và chỉ tiêu giảm nhân lực là cho nghỉ việc 7000 người. Verizon điều đình thắng thầu mặc dù công ty Quest hiến giá 7 tỉ 300 triệu MK.

PHONE ĐA NĂNG
Đó là chiếc điện thoại SV 360 Game Phone của hãng LG Electronics, có thể dùng như máy hát nhạc loại hồ sơ điện toán MP3, trình làng trong triển lãm 3GSM World Congress 2005 ở Cannes, đông bắc Pháp hôm 14-2. Phone này làm đủ thứ chuyện khác: máy ảnh digital, chơi game .

NGHỊ SĨ NHƯNG CHƯA CÓ LƯƠNG
Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Dana Seum Stephenson cùng các ủng hộ viên trước nhà Nghị Viện hôm 1-2-2005 tại Frankfort, KY. Bà Stephenson là thượng nghị sĩ trên danh vị thôi, vì lệnh tòa án đang cấm bà dự các khóa họp soạn luật, cấm bỏ phiếu, cấm lãnh lương. Ba tháng sau cuộc bầu cử, nhưng bà còn bị kẹt vì địa chỉ nhà ở của bà có điều nghi vấn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trận đánh nhau kéo dài giữa các băng đảng thù địch nhau bên trong nhà tù lớn nhất của Ecuador đã giết chết ít nhất 68 tù nhân và làm bị thương 25 người khác hôm Thứ Bảy, 13 tháng 11 năm 2021, trong khi các giới chức chính quyền nói rằng những cuộc đụng độ vẫn chưa được kiểm soát nhiều giờ sau đó tại Nhà Tù Litoral, mà gần đây đã chứng kiến một cuộc tắm máu trong nhà tù tồi tệ nhất của đất nước này, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Chảy nước mắt sau 2 tuần lễ dài, và theo sau cuộc chạy đua thảo luận thâu đêm Thứ Sáu, Sharma đã chính thức hóa thỏa thuận với việc đập búa. Ông tuyên bố bằng miệng tu chính theo yêu cầu của Ấn Độ, thay đổi văn bản để dùng chữ “giảm” than đá thay vì dùng chữ “loại bỏ” vì bị Ấn Độ chống đối. Thế giới cần cắt giảm tỉ lệ thải khí nhà kính ở mức 27 tỉ tấn khối một năm để hạn chế việc hâm nóng toàn cầu ở mức 1.5 độ C vào năm 2030, theo các dự đoán bởi Climate Action Tracker. Nhưng các cam kết hiện nay, gồm những điều đã đạt được tại COP26, chỉ đạt tới ¼ đường tới mức đó.
Hoa Kỳ nâng cao cảnh báo với các đồng minh Liên Âu rằng Nga có thể đang cân nhắc khả năng một cuộc xâm lăng Ukraine khi các căng thẳng bùng phát giữa Moscow và khối Liên Âu liên quan đế các di dân và các nguồn cung cấp năng lượng, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Bloomberg tường thuật hôm Thứ Năm, 11 tháng 11 năm 2021. Với việc Washington đang giám sát kỹ sự tăng cường các lực lượng Nga gần biên giới Ukraine, các viên chức Hoa Kỳ đã báo cáo các đối tác Liên Âu về các quan ngại của họ về khả năng một chiến dịch quân sự, theo nhiều người biết rõ về vấn đề này cho hay.
Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đồng ý thúc đẩy hợp tác chung về khí hậu trong vòng một thập niên tới, trong một tuyên bố gây ngạc nhiên tại thượng đỉnh khí hậu COP26 tại Glasgow, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 10 tháng 11 năm 2021. 2 nhà thải khí CO2 lớn nhất thế giới đã cam kết hành động trong một tuyên bố chung. Tuyên bố nói rằng hai bên sẽ “nhắc lại cam kết vững chắc của họ để cùng nhau làm việt” để đạt mục tiêu nhiệt độ 1.5 độ C được đề ra trong Thỏa Thuận Paris vào năm 2015.
Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm Thứ Năm, 11 tháng 11 năm 2021 (giờ New Zealand) đã cảnh báo chống lại việc để cho căng thẳng tại Ấn Độ-Thái Bình Dương làm tái phát tâm lý Chiến Tranh Lạnh, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 10 tháng 11 năm 2021 (giờ Mỹ). Phát biểu của ông Tập bên lề thượng đỉnh thường niên của diễn đàn Hợp Tác Kinh Tế Á Châu-Thái Bình Dương (APEC) đến nhiều tuần sau khi Mỹ, Anh và Úc công bố liên minh an ninh mới trong vùng mà sẽ chứng kiến Úc xây dựng các tàu ngầm nguyên tử. TQ đã chỉ trích mạnh mẽ thỏa thuận này.
Trung Quốc đang dồn mọi nỗ lực cho một cuộc chiến tranh lớn với Mỹ mà có thể bùng nổ tại Biển Đông hay tại Đài Loan khi tham vọng của TQ đối với những nơi này ngày càng thúc bách họ phải hành động, mà cụ thể gần đây nhất là việc TQ lập ra hai khu trường bắn có hình dạng một chiếc hàng không mẫu hạm Mỹ làm mục tiêu tấn công cho các thí nghiệm vũ khí hiện đại của họ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 10 tháng 11 năm 2021.
Một xe vận tải chở dầu đã nổ gần thủ đô của Sierra Leone, giết chết ít nhất 98 người và làm bị thương nặng hàng chục người khác sau khi đám đông tụ tập để lấy xăng rò rỉ, theo các viên chức và nhân chứng cho biết hôm Thứ Bảy, 6 tháng 11 năm 2021 qua bản tin của Đài Truyền Hình ABC News tường thuật hôm Thứ Bảy. Vụ nổ đã xảy ra vào khuya Thứ Sáu khi xe tải chở thùng dầu đụng một xe tải khác lúc nó đổ dầu vào một trạm xăng gần một ngả tư đông đúc tại Wellington, nằm ở phía đông của thủ đô Freetown, theo Cơ Quan Quản Trị Thiên Tai Quốc Gia cho biết.
Hoa Kỳ đã rút khỏi hiệp ước dưới thời Tổng Thống Donald Trump, nhưng Washington đã nói rằng họ có thể xem xét việc nối lại. Chính phủ Biden cho biết họ sẽ tham dự cuộc họp tại Vienna, cùng với các nước ký kết còn lại gồm Anh, TQ, Pháp, Đức và Nga. Viết trên Twitter hôm Thứ Tư, Ông Kani nói rằng Iran đã “đồng ý bắt đầu các đàm phán nhằm gỡ bỏ các trừng phạt bất hợp pháp và vô nhân đạo vào ngày 29 tháng 11 tại Vienna.”
Nhân dự hội nghị biến đổi khí hậu do Liên Hiệp Quốc tổ chức tại Tô Cách Lan, lần đầu tiên kể từ khỉ nhậm chức, Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden đã gặp Thủ Tướng VN Phạm Minh Chính bên lề hội nghị này vào tối ngày 1 tháng 11, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) đưa tin hôm 2 tháng 11 năm 2021.
Một tháng sau vụ tàu ngầm hạt nhân của Mỹ đụng vật lạ ở Biển Đông, Hoa kỳ đã điều máy bay chuyên phát hiện dấu hiệu rò rỉ phóng xạ hạt nhân WC-135 Constant Phoenix tới Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 2 tháng 11 năm 2021.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.