Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

04/03/200500:00:00(Xem: 6851)
DÒ RA HẦM XUYÊN BIÊN GIỚI MỸ-MỄ
Nhân viên liên bang vừa khám phá đường hầm chạy qua biên giới Hoa Kỳ - Mexico, tình nghi đã được dùng để chuyển lậu ma túy và người từ Mexico sang. Đường hầm được tìm thấy gần hàng rào biên giới ở Calexico, 120 dặm phía đông San Diego, thuộc địa phận tiểu bang California - đường hầm ở cach mặt đất 20 feet và rộng 3 feet, được chống đỡ bằng gỗ. Nhân viên kiểm soát biên giới cũng khám phá những ống cao-su dùng vào việc thông gió.

BỊ CẢNH SÁT DÍ, ĐỤNG XE, CHẾT 4
COLUMBUS, New Mexico - Người tài xế cố trốn chạy nhân viên công lực gây thiệt mạng 4 người - chiếc xe chở di dân vượt biên bị nhân viên biên phòng phát giác là chở nhiều người trên đường chạy về hướng bắc. Người lái xe đổi hướng, phóng ngược về hướng Mexico, gây lật xe trong luc lách tránh xe cảnh sát. Tai nạn xẩy ra ở thành phố Columbus (New Mexico), gần biên giới Mexico. Phát ngôn viên cảnh sát cho biết có lúc xe cảnh sát đã lui lại để tránh tai nạn.

CHẾT BÍ ẨN
BELLEVILLE, Illinois - 1 người khach khám phá 2 xác chết tại 1 tiệm tóc Michael trong thành phố Belleville (Illinois) trong ngày hôm Thứ Tư. Nguyên nhân cái chết và lý lịch của 3 nạn nhân, gồm 1 nữ, 2 nam, là bí ẩn. Cơ quan cảnh sát địa phương và tiểu bang đang phối hợp với các giới hữu trach khac trong cuộc điều tra án mạng.

SÚT GIÀN TREO, MAY THOÁT CHỀT
LOS ANGELES - 2 người lau chùi cửa sổ cao ốc ở Los Angeles bị 1 phen hoảng sợ bất ngờ hồi sáng nay. Giây cáp giữ giàn treo của họ bị tuột. Lính cứu hỏa phá cửa sổ để tiếp cứu 2 công nhân lơ lửng phía ngoài cao ốc. Họ được bộ đai an toàn giữ lại - họ đã được đưa vào bên trong.

VOI THÁI LAN BIỂU TÌNH CHÓÁNG MỸ
Các nhà hoạt động Thái Lan mang một vòng hoa và biểu ngữ, biểu tình trước Tòa Đại Sứ Mỹ ở Bangkok hôm 3-3-2005, phản đối bản tường trình nhân quyền Bộ Ngoại Giao Mỹ nói là Thái đã dùng quá sức, làm chết các nghi can, đặc biệt khi dẹp loạn Hồi Giáo ly khai ở 3 tỉnh phía nam.

BIỂU TÌNH NGÀY THỨ 4 LIÊN TỤC Ở KYRGYZSTAN
Khoảng 500 người ủng hộ cho ứng viên đắc cử một ghế dân biểu, doanh gia Davran Sabirov, biểu tình trước tòa nhà hành chánh thị trấn Osh, phía nam Kyrgiz, hôm 3-3-2005. Các nhóm đối thủ biểu tình kình nhau ở Osh, thị trấn lịch sử của Kyrgyzstan, tranh chấp về kết quả bầu cử, ngày thứ 4 liên tục.

SONY: VỪA NGHE NHẠC VỪA CHỤP HÌNH
Sony vừa tung ra kiểu mới “Hi-MD Walkman MZ-DH10P” để vừa có thể nghe nhạc qua đĩa Hi-MD Mini, loại CD nhỏ và chứa đủ 250 ca khúc dạng MP3, hay là chứa 7,200 tấm ảnh. Máy này kiêm luôn vai trò máy ảnh kỹ thuậts ố, sẽ bán giá 500 Mỹ Kim.

WAL-MART BÁN TĂNG THƯƠNG VỤ
Wal-Mart Stores Inc. hôm 3-3 loan báo tăng thương vụ tháng 2 tới 4.1% tại ácc tiệm ở Hoa Kỳ đã mở quá 1 năm. Hệ thống siêu thị lớn nhất thế giới này hy vọng tháng 3 cũng sẽ giữ mức tăng đó.

GIẢI HOA HẬU SẼ GIÚP THÁI HỐT BẠC
Giải Hoa Hậu Hoàn Vũ -- Miss Universe 2005 -- năm nay sẽ có chủ đề đặc biệt: sự hồi phục của Thái Lan hậu sóng thần, và nhằm thuyết phục du khách rằng du lịch tới Thái đã bình an. Giải này do phía công ty Mỹ tổ chức, tại Bangkok vào ngày 31-5, tức là 5 tháng sau cuộc sóng thần làm chết 290,000 người ở 11 nước. Giải này sẽ có thí sinh từ 88 nước, thu hút khoảng 65,000 du khách tới Thái, xài khoảng 52 triệu đô.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.