Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

08/03/200500:00:00(Xem: 6206)
MỸ: BÀN TĂNG LƯƠNG TỐI THIỂU
Lương tối thiểu 5.15 MK/giờ không thay đổi từ 8 năm - hôm Thứ Hai Thượng Viện liên bang sẽ biểu quyết về mức lương tối thiểu cao hơn. Cac nhà lập pháp DC muốn nâng lương tối thiểu lên tới 7.25 MK/giờ, trong khi cac nghị sĩ CH đề nghị tăng lên 6.15 MK/giờ. Nghị sĩ Rick Santorum (tiểu bang Pennsylvania) còn muốn giảm thuế cho cac cơ sở nhỏ. Nghị sĩ Edward Kennedy nhắc nhở rằng trong 8 năm lương tối thiểu không tăng nhưng cac vị dân cử đã tăng lương 7 lần.

SANTA FE: 1 ĐỒNG TÍNH BỊ GIẾT
SANTA FE, New Mexico - Tại thành phố Santa Fe (New Mexico) gia đình, bạn bè và cảm tình viên tối qua dự đêm thắp nến tưởng niệm 1 thanh niên đồng tính luyến ái bị giết. James Maestas 21 tuổi và bạn Joshua Stockham bị tấn công bên ngoài 1 khach sạn trong tuần qua. Maestas đã bất tỉnh khi được đưa vào nhà thương. Cảnh sát trưởng Bill Richardson dự cuộc truy điệu cùng với khoảng 300 người. Santa Fe là thành phố có tỉ lệ gia đình đồng tính cao, chỉ sau San Francisco.

XĂNG LẠI TĂNG GIÁ
Giá xăng lại tăng trong 2 tuần lễ vừa qua. Cuộc khảo sát Lundberg báo cáo giá xăng thường, tự bơm, trung bình là 1.97 MK. Giá dầu thô cao và cac nhà máy lọc dầu hoạt động với công suất thấp là các nguyên nhân làm tăng giá xăng. Ngoài ra, giới thông thạo tiên đoán xăng sắp tăng giá thêm 25 cents trong 1 ngày gần đây. Mặt khac, cac nước thành viên tổ chức OPEC không dự định tăng sản lượng dầu thô.

THỬ NGHIỆM ĐỤNG XE
Viện nghiên cứu bảo hiểm về an toàn xa lộ đã tổ chức thí nghiệm ảnh hưởng của tai nạn xe hơi giữa 1 xe thường và xe tiện nghi thể thao SUV khi bị tông bên hông - 2 chiếc được đánh giá an toàn chấp nhận được là xe Chevy Cobalt và xe Toyota Corolla. Cac thí nghiệm cho thấy túi hơn bên hông có thể bảo vệ sinh mạng người trên xe. Kết quả thí nghiệm phóng ra thông điệp gửi cac nhà sản xuất cho biết nhiều xe không hội đủ tiêu chuẩn an toàn. Cac nhà chuyên môn kết luận rằng túi hơi không đủ, mà thiết kế của cấu trúc thân xe là 1 yếu tố quan trọng.

HOLLYWOOD TRONG TUẦN


Công ty Disney thắng lớn với phim "The Pacifier" của đạo diễn Vin Diesel, thu 30.2 triệu MK sau khi trình chiếu cuối tuần qua. Hạng nhì về doanh thu là phim "Be Cool", thu 23 triệu rưỡi MK. Phim "Hitch" thu chỉ 12 triệu rưỡi MK, hạng 3. Chương trình showtime hứa hẹn gây sôi nổi với chủ đề "nữ tài tử mập", bắt đầu tối nay. Tài tử đoạt giải Emmy là Kristie Alley có thể trọng thừa thãi đang phấn đấu để cố giữ được nghề diễn xuất ở Hollywood. Ca sĩ Lauyn Hill họp tac với các nghệ sĩ hip-hop và ban R&B để tổ chức hòa nhạc lấy tiền cứu trợ nạn nhân sóng thần - cuộc trình diễn của họ tại Kuala Lumpur đã được định vào ngày 18-3.

PHIÊN TÒA MICHAEL JACKSON DẰNG DAI
SANTA MARIA - Phiên tòa xét tội lạm dụng tình dục trẻ em của siêu sao Michael Jackson hôm Thứ Hai bước qua tuần lễ thứ 2. Phe luật sư biện hộ của nhà trình diễn 49 tuổi dự định tiếp tục cuộc đối chất với người chị của cậu thiếu niên bị xâm phạm thân thể. Hôm Thứ 6, cô ta bị chất vấn về cuốn video trong đó gia đình cô khen ngợi Jackson.

ẤN ĐỘ: BIỂU TÌNH ĐÒI NỮ QUYỀN
Phụ nữ Ấn Độ trong tổ chức Phụ Nữ Tiến Bộ Toàn Ấn biểu tình, hô khẩu hiệu chống chính phủ một ngày trước lễ Ngày Phụ Nữ Quốc Tế tại New Delhi hôm 7-3-2005. Người biểu tình đòi hỏi phải đưa quyền làm việc thành quyền hiến định căn bản, và đòi luật ngăn cản quấy nhiễu tình dục phụ nữ ở sở làm.

BIỂU TÌNH VÌ TRANH CHẤP BIỂN INDONESIA-MÃ LAI
Những người Indonesia biểu tình bên ngoài tòa đại sứ Mã Lai ở Jakarta hôm 7-3-2005. Indonesia nói là đã gửi chiến đấu cơ và thêm tàu chiến vào vùng biển đang tranh chấp với Mã Lai, nhưng cả 2 nước đều nói hôm Thứ Hai rằng họ sẽ giải quyết ôn hòa các tranh chấp vùng biển nhiều mỏ dầu này.

HỘI CHỢ KỸ THUẬT: 6,200 CÔNG TY VỀ DỰ
Công ty Samsung Electronics của Nam Hàn đang trình làng các kiểu màn hình truyền hình lớn kỷ lục, màn hình 82-inch theo kỹ thuật LCD (thủy tinh lỏng) và màn hình phẳng rộng 102-inch theo kỹ thuật plasma, trong hội chợ điện toán CeBIT ở Hanover, Đức, hôm 7-3. Có khoảng 6,200 công ty từ 70 nước về triễn lãm hàng, từ ngày 10-3 tới ngày 26-3-2005.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Với rượu và bia trong tay, nhiều người Ý tận hưởng thời tiết như mùa xuân. Nhiều nơi, các dịch vụ cấp cứu phải di chuyển đến những địa điểm phổ biến, có đèn nhấp nháy để giải tán đám đông vào buổi tối. Nhiệt độ khoảng 20 độ C đã thu hút mọi người ra ngoài hàng loạt.
Mặc cho sự ngờ vực ngự trị giữa Nga và Trung Quốc vẫn ngày càng sâu đậm và còn được khẳng định thêm lần nữa trong cuộc khủng hoảng Corona, một thái độ bất thường của Vladimir Putin cho thấy rõ Nga đang trình diễn màn quay lưng lại với Âu châu để hướng về Trung Quốc.
Một tàu chiến Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu đã đi qua gần quần đảo bị Trung Cộng kiểm soát tại Biển Đông, thách thức tuyên bố chủ quyền lãnh thổ rộng lớn của Bắc Kinh là lần đầu tiên dưới chính phủ Biden, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Sáu, 5 tháng 2 năm 2021.
Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi thả tự do cho lãnh tụ Miến Điện Aung San Suu Kyi và những người khác bị giam cầm bởi quân đội và nhấn mạnh đến nhu cầu duy trì nền dân chủ, nhưng đã ngừng lên án vụ đảo chánh này, theo Reuters cho biết hôm Thứ Năm, 4 tháng 2 năm 2021.
“Chúng tôi đã bày tỏ sự quan tâm sâu sắc liên quan đến việc bắt giam các lãnh đạo của chính phủ dân sự của quân đội Miến Điện,” theo một viên chức của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết trong cuộc điện đàm. “Sau một cuộc xem xét kỹ lưỡng các sự kiện và các trường hợp, chúng tôi đã đánh giá rằng Aung San Suu Kyi, vị lãnh đạo của đảng cầm quyền Miến Điện, và Win Mynt, lãnh đạo chính phủ được dân bầu, đã bị truất phế trong một cuộc đảo chánh quân sự vào ngày 1 tháng 2.”
Chính phủ Biden đang thảo luận nội bộ về việc có nên gọi việc quân đội chiếm chính quyền Miến Điện là đảo chánh hay không, theo một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và một viên chức chính phủ cho biết qua tường trình của CNN hôm Thứ Hai, 1 tháng 2 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.