Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

08/03/200500:00:00(Xem: 7118)
MỸ: BÀN TĂNG LƯƠNG TỐI THIỂU
Lương tối thiểu 5.15 MK/giờ không thay đổi từ 8 năm - hôm Thứ Hai Thượng Viện liên bang sẽ biểu quyết về mức lương tối thiểu cao hơn. Cac nhà lập pháp DC muốn nâng lương tối thiểu lên tới 7.25 MK/giờ, trong khi cac nghị sĩ CH đề nghị tăng lên 6.15 MK/giờ. Nghị sĩ Rick Santorum (tiểu bang Pennsylvania) còn muốn giảm thuế cho cac cơ sở nhỏ. Nghị sĩ Edward Kennedy nhắc nhở rằng trong 8 năm lương tối thiểu không tăng nhưng cac vị dân cử đã tăng lương 7 lần.

SANTA FE: 1 ĐỒNG TÍNH BỊ GIẾT
SANTA FE, New Mexico - Tại thành phố Santa Fe (New Mexico) gia đình, bạn bè và cảm tình viên tối qua dự đêm thắp nến tưởng niệm 1 thanh niên đồng tính luyến ái bị giết. James Maestas 21 tuổi và bạn Joshua Stockham bị tấn công bên ngoài 1 khach sạn trong tuần qua. Maestas đã bất tỉnh khi được đưa vào nhà thương. Cảnh sát trưởng Bill Richardson dự cuộc truy điệu cùng với khoảng 300 người. Santa Fe là thành phố có tỉ lệ gia đình đồng tính cao, chỉ sau San Francisco.

XĂNG LẠI TĂNG GIÁ
Giá xăng lại tăng trong 2 tuần lễ vừa qua. Cuộc khảo sát Lundberg báo cáo giá xăng thường, tự bơm, trung bình là 1.97 MK. Giá dầu thô cao và cac nhà máy lọc dầu hoạt động với công suất thấp là các nguyên nhân làm tăng giá xăng. Ngoài ra, giới thông thạo tiên đoán xăng sắp tăng giá thêm 25 cents trong 1 ngày gần đây. Mặt khac, cac nước thành viên tổ chức OPEC không dự định tăng sản lượng dầu thô.

THỬ NGHIỆM ĐỤNG XE
Viện nghiên cứu bảo hiểm về an toàn xa lộ đã tổ chức thí nghiệm ảnh hưởng của tai nạn xe hơi giữa 1 xe thường và xe tiện nghi thể thao SUV khi bị tông bên hông - 2 chiếc được đánh giá an toàn chấp nhận được là xe Chevy Cobalt và xe Toyota Corolla. Cac thí nghiệm cho thấy túi hơn bên hông có thể bảo vệ sinh mạng người trên xe. Kết quả thí nghiệm phóng ra thông điệp gửi cac nhà sản xuất cho biết nhiều xe không hội đủ tiêu chuẩn an toàn. Cac nhà chuyên môn kết luận rằng túi hơi không đủ, mà thiết kế của cấu trúc thân xe là 1 yếu tố quan trọng.

HOLLYWOOD TRONG TUẦN


Công ty Disney thắng lớn với phim "The Pacifier" của đạo diễn Vin Diesel, thu 30.2 triệu MK sau khi trình chiếu cuối tuần qua. Hạng nhì về doanh thu là phim "Be Cool", thu 23 triệu rưỡi MK. Phim "Hitch" thu chỉ 12 triệu rưỡi MK, hạng 3. Chương trình showtime hứa hẹn gây sôi nổi với chủ đề "nữ tài tử mập", bắt đầu tối nay. Tài tử đoạt giải Emmy là Kristie Alley có thể trọng thừa thãi đang phấn đấu để cố giữ được nghề diễn xuất ở Hollywood. Ca sĩ Lauyn Hill họp tac với các nghệ sĩ hip-hop và ban R&B để tổ chức hòa nhạc lấy tiền cứu trợ nạn nhân sóng thần - cuộc trình diễn của họ tại Kuala Lumpur đã được định vào ngày 18-3.

PHIÊN TÒA MICHAEL JACKSON DẰNG DAI
SANTA MARIA - Phiên tòa xét tội lạm dụng tình dục trẻ em của siêu sao Michael Jackson hôm Thứ Hai bước qua tuần lễ thứ 2. Phe luật sư biện hộ của nhà trình diễn 49 tuổi dự định tiếp tục cuộc đối chất với người chị của cậu thiếu niên bị xâm phạm thân thể. Hôm Thứ 6, cô ta bị chất vấn về cuốn video trong đó gia đình cô khen ngợi Jackson.

ẤN ĐỘ: BIỂU TÌNH ĐÒI NỮ QUYỀN
Phụ nữ Ấn Độ trong tổ chức Phụ Nữ Tiến Bộ Toàn Ấn biểu tình, hô khẩu hiệu chống chính phủ một ngày trước lễ Ngày Phụ Nữ Quốc Tế tại New Delhi hôm 7-3-2005. Người biểu tình đòi hỏi phải đưa quyền làm việc thành quyền hiến định căn bản, và đòi luật ngăn cản quấy nhiễu tình dục phụ nữ ở sở làm.

BIỂU TÌNH VÌ TRANH CHẤP BIỂN INDONESIA-MÃ LAI
Những người Indonesia biểu tình bên ngoài tòa đại sứ Mã Lai ở Jakarta hôm 7-3-2005. Indonesia nói là đã gửi chiến đấu cơ và thêm tàu chiến vào vùng biển đang tranh chấp với Mã Lai, nhưng cả 2 nước đều nói hôm Thứ Hai rằng họ sẽ giải quyết ôn hòa các tranh chấp vùng biển nhiều mỏ dầu này.

HỘI CHỢ KỸ THUẬT: 6,200 CÔNG TY VỀ DỰ
Công ty Samsung Electronics của Nam Hàn đang trình làng các kiểu màn hình truyền hình lớn kỷ lục, màn hình 82-inch theo kỹ thuật LCD (thủy tinh lỏng) và màn hình phẳng rộng 102-inch theo kỹ thuật plasma, trong hội chợ điện toán CeBIT ở Hanover, Đức, hôm 7-3. Có khoảng 6,200 công ty từ 70 nước về triễn lãm hàng, từ ngày 10-3 tới ngày 26-3-2005.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
ROME - Liên minh 2 đảng theo khuynh hướng mị dân chọn Thủ Tướng là 1 nhân vật không có kinh nghiệm chính trị đuợc tin sẽ đưa đất nước Italy vào định hướng va chạm với EU.
PYONGYANG - Phóng viên ngoại quốc đã tới Bắc Hàn để tường thuật việc phá hủy cơ sở nguyên tử tại vùng núi trước cuối tuần này – nhưng, chuyên gia kỹ thuật không đuợc mời, tuy Washington cả quyết đòi đóng chương trình nguyên tử phải là thường trực, có thể kiểm nhận và không thể đảo nguợc.
WASHINGTON - Kết qủa tái cử TT Maduro tại Venezuela bị đối lập thách thức trong lúc kinh tế suy sụp và phong trào đối lập bị đàn áp không ngừng.
WASHINGTON - Ngoại trưởng Mike Pompeo đã công bố hôm Thứ Hai 12 yêu sách buộc Iran cải tổ rộng lớn để ngưng tham vọng nguyên tử, đóng các lò làm giàu nguyên tử, hạn chế chương trình phi đạn, không can thiệp bằng chiến tranh ủy nhiệm như tại Yemen, Syria.
WASHINGTON - 5 người Iran hậu thuẫn phe Houthi tại Yemen là đối tuợng trừng phạt của chính quyền Trump.
Nhiều người dùng iPhone vốn vẫn luôn thất vọng trước việc Google thu thập dữ liệu cá nhân của mình. Đến năm 2018, nhiều người dùng iPhone ở Anh đã quyết định đệ đơn kiện tập thể, yêu cầu Google trả 4.29 tỷ USD bồi thường thiệt hại.
NEW DEHLI - Giới thông thạo kỹ nghệ khai mỏ tại vùng núi Himalaya nhận biết cac hoạt động khai thác khoáng sản quy mô của Trung Cộng trong vùng là không khác tham vọng chế ngự Biển Đông – các nhà địa chất ước luợng nguồn vàng, bạc và quý kim tại vùng tranh chấp biên giới với Ấn Độ là 60 tỉ MK.
WASHINGTON - Ngoại trưởng Hoa Kỳ báo động : Iran sẽ thấy các biện pháp trừng phạt mạnh nhất lịch sử nếu không đáp ứng hàng loạt yêu sách của Hoa Kỳ, gồm từ bỏ tham vọng nguyên tử và giới hạn chương trình phát triển phi đạn, ngưng các hoạt động gây ảnh hưởng, và không là nhà nước đỡ đầu khủng bố quốc tế.
BEIJING - Truởng phái bộ ngoại giao Iran hô hào Trung Cộng giúp duy trì thỏa ước nguyên tử Vienna 2015 đã đạt đuợc với các siêu cường - ĐS Ali Asghar Khaji cho hay : Iran buộc phải chọn phương án khác nếu các quyền lợi của mình bị các trừng phạt của Washington gây thiệt hại.
JERUSALEM - Sứ quán của Paraguay khai trương sáng Thứ Hai tại Jerusalem - quy chế Jerusalem càng trở nên nhậy cảm hơn từ khi TT Trump tuyên bố Jerusalem là thủ đô Israel (ngày 6-12) và cho dời sứ quán tới đây. TT Paraguay và Thủ Tướng Netanyahu cùng dự lễ – TT Cartes tuyên bố “Đây là 1 ngày lịch sử trong các quan hệ song phương”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.