Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

12/04/200500:00:00(Xem: 6861)
DÂN NAM HÀN BIỂU TÌNH CHỐNG NHẬT
Cảnh sát Nam Hàn xịt hóa chất dập tắt lá cờ Nhật bốc cháy trong cuộc biểu tình gần tòa đại sưứ Nhật ở Seoul hôm 11-4-2005. Dân Nam Hàn nổi giận nhiều tuần nay về việc Tokyo sửa sách sử để xóa tội ác thời chiến tranh và tuyên bố chủ quyền các đảo, có tên Hàn Ngữ là Dokdo , và trên Nhật Ngữ là Takeshima.

TIN LÀNH LUTHERAN SẮP MỞ CỬA CHO ĐỒNG TÍNH...
Hội Nghị Giáo Hội Tin Lành Phúc Âm Lutheran Hoa kỳ (Evangelical Lutheran Church of America) tại tổng hành dinh ở Chicago hôm 11-4. Các giám mục Lutheran có thể sẽ cho phép các mục sư đồng tính nam và đồng tính nữ đang có quan hệ “tình cảm” được trở thành mục sư xứ đạo theo đề nghị đưa ra bởi 1 hội đồng ELCA. Chính sách hiện thời đang cấm mục sư đồng tính nam/nữ đang liên hệ “tình cảm” nhưng vẫn cho phép người đang “độc thân.” Cuộc bỏ phiếu về đề nghị này sẽ tổ chuức vào tháng 8.

CIRCUIT CITY SUY GIẢM LỢI TỨC
Hệ thống Circuit City Stores, hệ thống các tiệm bán lẻ hàng điện tử lớn thứ 2 Hoa Kỳ, loan báo hôm 11-4 rằng lợi tức tam cá nguyệt giảm, phần lớn vì quảng cáo đắt giá cho loại TV màn hình phẳng và các sản phẩm kỹ thuật số. Circuit City lâu nay mất thị phần sang đối thủ Best Buy Co. Inc. trong hơn 4 năm, đã chỉ lời 82.5 triệu đô trong quý 4 kết thúc hôm 28-2, trong khi 1 năm trước đó lời 94.7 triệu.

XÁCH 2 VA-LI, TỚI TRƯỚC QUỐC HỘI, NGHIÊM CHÀO
Cảnh sát Tòa Nhà Quốc Hội tới gần 1 người đàn ông mặc đồ đen đứng với 2 va-li bí ẩn phía trước Nhà Quốc Hội Mỹ hôm 11-4. Cảnh sát đã vật ngã người này và khiêng người này vào 1 xe cứu thương chở đi. Trước đó, người kỳ bí này không hề nói gì với cảnh sát.

VÌ TÂY TẠNG


Cảnh sát bắt Tenzin Tsuendue, tổng thư ký hội “Bạn Của Tây Tạng” khi ông ngồi trên 1 tháp tòa nhà Viện Khoa Học Ấn Độ ở Bangalore, Ấn, và hô khẩu hiệu hôm 10-4, để phản đối Thủ Tướng TQ Ôn Gia Bảo tới thăm Ấn.

RUDOLPH BOMBER
Thủ phạm đánh bom bệnh viện phụ sản có thể tránh được án tử hình khi nhận tội trong hàng loạt vụ nổ ở 2 tiểu bang Alabama và Georgia. Nữ y tá Emily Lyons bị thương trong vụ nổ ở 1 dưỡng đường Alabama nói rằng Eric Rudolph đáng bị án tử hình về việc làm kinh hoàng của y. Bà Lyons mất 1 mắt trong khi bom gây thiệt mạng 1 cảnh sát gac bệnh viện ngoài giờ làm việc. Rudolph có thể lãnh án tù chung thân. Ông Jeff Lyons, chồng của nạn nhân, nói Rudolph nhận tội để không bị tử hình là thực tế.


TÚI NHỰA SILICON
Lần thứ nhì kể từ chưa tới 2 năm, cơ quan liên bang kiểm soát thuốc và thực phẩm (FDA) mở lại cuộc thảo luận về việc sử dụng nhựa silicon trong ngành giải phẫu sửa sắc đẹp. Uûy ban cố vấn của chính phủ mở cuộc điều trần công khai về việc nên bỏ cac hạn chế hay không. Chương trình điều trần về silicon kéo dài 3 ngày.

HỘI TỪ THIỆN CLINTON BÀN CHỐNG AIDS
NEW YORK - hôm Thứ Hai, cựu TT Bill Clinton mở họp báo về cac sáng kiến phòng chống bệnh AIDS của Clinton Foundation. Cac dự án phòng chống HIV và AIDS của ông Clinton đem cac dịch vụ tới giúp đỡ bệnh nhân tại nông thôn của các quốc gia đang phát triển.

NEW YORK CHÁY
Sáng nay, có hỏa hoạn tại công viên trung tâm của thành phố New York - sở cứu hỏa cho biết 1 ngôi nhà 1 tầng ở phía tây công viên, gần đường 61, bị hư hại. Nhà này dùng làm kho và chỗ đậu xe cho nhân viên của công viên. Không ai bị thương vì đám cháy này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
JAKARTA - 5 tuần trước ngày tổng tuyển cử tại Indonesia, thăm dò dư luận xác nhận ứng viên Widodo, là TT tại chức, ghi tỉ lệ ủng hộ cao nhất.
SEOUL - Phát ngôn viên Phủ TT Nam Hàn loan báo: HĐ an ninh quốc gia Nam hàn và HĐ an ninh quốc gia Hoa Kỳ đang duy trì liên lạc và tham khảo về tin căn cứ phi đạn Sohae của Bắc Hàn được tái thiết, có thể hoạt động lại.
TOKYO - 8 năm sau tai họa Fukushima, việc chuẩn bị tái khởi động lò phản ứng nguyên tử phát điện Kashiwazaki-Kariwa đã bắt đầu. Công ty điện TEPCO là chủ của cơ sở này, cũng là người chịu trách nhiệm về tai nạn Fukhushima.
WASHINGTON - Cựu Tướng Ben Hodges tuyên bố với thông tấn Đức DW : đòi đồng minh trả tiền cho sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ là chủ trương sai lầm nghiêm trọng – cựu tư lệnh lực lượng Hoa Kỳ tại châu u nói rõ : Hoa Kỳ phải chịu phần gánh nặng lớn hơn.
CARACAS - Đoàn biểu tình chống cường quyền Maduro đối đầu cảnh sát và quân đội trên đường phố thủ đô Venezuela hôm Thứ Bảy trong lúc điện khi có khi không trong đợt khủng hoảng điện tồi tệ nhất từ nhiều năm.
PARIS - Chuyến xuất ngoại đầu tiên trong hơn 1 tháng đưa TT Macron tới miền đông châu Phi trong 4 ngày trong nỗ lực củng cố các liên lạc ngoại giao, kinh tế và văn hóa trong vùng. Trong thời gian qua, ông Macron bận rộn với chương trình “hội thảo toàn dân” để đáp ứng phong trào chống chính quyền gọ là “áo vàng”. Quốc trưởng Pháp đến Djibouti trước, lưu lại 12 giờ và hội đàm với TT Omar Guelleh – Djibouti là thuộc địa Pháp cho tới năm 1977.
BAGHDAD - TT Rouhani của Iran vừa tới thủ đô Baghdad trong chuyến công du Iraq đầu tiên trong lúc Washington tăng áp lực buộc Baghdad hạn chế các trao đổi chính trị và thương mại với Tehran.
DAMASCUS - Trong buổi tiếp 1 viên chức ngoại giao Trung Cộng, nhà lãnh đạo cường quyền Syria tuyên bố “Syria đang bị thiệt hại vì bao vây kinh tế” - thông cáo báo chí từ Phủ TT ghi “Sau gần 8 năm chiến tranh, Syria bị tấn công bằng 1 hình thức khác là bao vây kinh tế”. Lãnh tụ Assad lên án nhiều nước chấp nhận các hình thức tấn công khác, kể cả xử dụng khủng bố.
KABUL - Sách của 1 nhà báo Hòa Lan tiết lộ : thủ lãnh Mullah Omar sống gần căn cứ chiến lược Mỹ tại tình Zabul của Afghanistabn – 1 cận vệ xác nhận : họ sống an toàn tuy có sự hiện diện gần bên của lực lượng Hoa Kỳ.
BANGKOK - Các chính trị gia của đảng Dân Chủ thú nhận : thiếu sức thu hút cử tri đi bầu lần đầu vào ngày 23 tháng này - đảng lâu đời nhất vương quốc tập trung vận động thành phần nhiều tuổi hơn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.