Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

03/06/200500:00:00(Xem: 6410)
ÂN XÁ QT TỐ NHẬT, MỸ
Tổng Thư Ký Ân Xá Quốc Tế Irene Khan họp báo ở Tokyo, Nhật hôm 2-6-2005, lên án việc Nhật giữ án tử hình, giải thích về chữ ‘đảo ngục tù’ cho Guantanamo.

MAINE: XIN ĐỪNG ĐÓNG 3 TRẠI LÍNH
KITTERY, Maine - Công nhân và viên chức tại 2 tiểu bang Maine và New Hampshire đang gắn bó với nhau trong nỗ lực cứu vớt 3 căn cứ quân sự trong danh sach cac căn cứ trong nước bị đóng cửa.
Phe ủng hộ xưởng đóng tàu Portsmouth của hải quân mặc áo T-shirt vàng với dòng chữ "Hãy cứu xưởng đóng tàu" nghênh đón 4 viên chức khảo sát của Uûy Ban đóng cửa căn cứ. 2 tiểu bang này đã nộp hồ sơ tài liệu chứng minh rằng đóng cửa căn cứ quân sự làm tăng tỉ lệ thất nghiệp lên tới 0.7% tại Maine và 0.5% tại New Hampshire.

XE PRIUS BÁN CHẠY
Xe Prius chạy bằng xăng và điện thay phiên ngày càng bán được nhiều tại Hoa Kỳ trong luc chính phủ đang tìm hiểu cac phúc trình về khuyết điểm của động cơ có thể ngưng chạy không báo trước. Theo cơ quan an toàn đường bộ, đã có 33 báo cáo về tắt máy. Hiện tượng này thường xẩy ra ở tốc độ từ 35 đến 65 dặm. Công ty Toyota không bình luận - trong tháng qua, Toyota có tìm hiểu về cac vụ tắt máy ở xe Prius.

INDIANA: CỨU CON TIN, BẮN TÊN BẮT CÓC
SHELBYVILLE, Indiana - Sáng Thứ Tư, người đàn bà bị giữ làm con tin trong gần 20 giờ trong 1 tiệm tạp hóa đã được giải cứu an toàn. Cảnh sát Indiana cho biết tay súng đã chết trong lúc bắn nhau với cảnh sát. Khi vụ nổ súng bắt đầu, cảnh sát đã đưa được con tin ra ngoài. Nội vụ bắt đầu tiếp theo cuộc rượt đuổi chiếc xe nghi là bị trộm với 2 người trên xe, trên xa lộ I-74 sáng Thứ Tư, theo lời kể của thượng sĩ cảnh sát Dave Bursten.

VIRGINIA: 3 VỤ BẮN CHẾT TRONG 1 ĐÊM
RICHMOND, Virginia - Nhiều tiếng súng nổ được ghi nhận ngày và đêm quanh 1 tiệm tạp hóa và 1 tiệm giặt. Cảnh sát Virginia ở thành phố Richmond đang tìm kiếm thủ phạm trong 3 vụ bắn chết người đêm Thứ Tư ở khu phố nam. Nghi can được mô tả là 1 người da đen tuổi trên 30. Nạn nhân đầu tiên là 1 người da đen bị cướp và bị giết ngoài đường - 2 người kia là 1 người Trung Đông và 1 người Hàn có thể là nạn nhân của kỳ thị thủng tộc.

SJ KỲ THỊ CHỦNG TỘC
SAN JOSE - Phóng viên báo cáo 1 khu phố của thị xã San Jose bị quấy rối bằng hình ảnh kỳ thị chủng tộc - cảnh sát đang tìm kiếm thủ phạm dùng thuôc diệt cỏ tạo thành dấu hiệu Đức Quốc Xã ở các bãi cỏ.

ILLINOIS: CHÁY, SẬP NHÀ 2 TẦNG
EAST ST LOUIS - Sáng sớm hôm Thứ Năm, đội cứu hỏa thành phố East St Louis được cấp báo hỏa hoạn cấp 3. Lửa cháy làm sập 1 phần của tòa nhà 2 tầng đổ xuống 1 nhà kho và 1 cơ sở tái sinh pallet gỗ. Phóng viên nhận thấy ngôi nhà cháy bị bao quanh bằng từng chồng gỗ dễ bắt lửa. Không thấy có báo cáo về người bị thương.

LEBANON: XE BOM NỔ, CHẾT 1 KÝ GIẢ
BEIRUT - Xe chất nổ sát hại 1 nhà báo Lebanon nổi tiếng về lập trường chống Syria - đài phát thanh quốc gia báo tin vụ nổ xẩy ra trước trưa nay ở xóm thiên chúa giáo của thủ đô Beirut. Ông Samir Kassir là ký mục gia của nhật báo an-Nahar thường viết bài chỉ trich Syria và chính quyền thân Syria trong nước.

SUDAN: RỚT PHI CƠ
Ít nhất 5 người chết 2 người bị thương trong tai nạn phi cơ tại thủ đô Sudan. Chiếc phi cơ thương mại bị nạn hôm Thứ Năm chở 34 hành khach đang trên đường bay đi el-Fasher trong vùng Darfur, miền tây Sudan.

SV ĐỨC BIỂU TÌNH: ĐẠI HỌC PHẢI MIỄN PHÍ
Nhiều ngàn sinh viên từ tiểu bang phía Đông Saxony biểu tình, phản đối việc tính học phí hôm 2-6-2005 tại Dresden. Biểu ngữ phía trước viết “Giáo dục miễn phí cho tất cả -- nơi đây và mọi nơi.” Trong một ngày phát động toàn quốc, sinh viên khắp Đức Quốc biểu tình chống kế hoạch dự tính thu học phí ở các đại học.

HỒNG KÔNG: BIỂU TÌNH ĐÒI THẢ NHÀ BÁO
Hội Nhà Báo Hồng Kông biểu tình ở phố chính Hồng Kông hôm 2-6-2005, phản đối việc công an Hoa Lục bắt giam Ching-Cheong, một nhà báo của nhật báo Straits Times, bản doanh ở Singapore. Ký giả này bị bắt ở Hoa Lục từ ngày 22-4-2005 về tội “gián điệp,” nhưng thực tế vì ông đã phỏng vấn cố lãnh tụ Triệu Tử Dương về biến cố Thiên An Môn, điều mà TQ muóán bưng bít.

GIÁ THỊT Ở MỸ TĂNG GẦN KỶ LỤC
Với mùa hè đang tới, mùa du lịch tăng cao và là mùa nắng để ra công viên nướng thịt, giá thịt bò bán lẻ ở Hoa Kỳ đã tăng gần kỷ lục cao chỉ vì nguồn cung hẹp hơn, nhu cầu tăng hơn và vì giá xăng dầu tăng cao hơn.

MÁY ÁNH DIGITAL BÁN CHẠY, TĂNG 40%
Máy ảnh kỹ thuật số (digital camera) đang mời bán cho du khách ở Hồng Kông. Thương vụ máy ảnh kỹ thuật số tại Châu Á, ngoài Nhật, tăng tới kỷ lục 10.6 triệu máy ảnh năm 2004, tức tăng gần 40% so với năm trước.

PHÁT HÀNH BỘ TEM GIÁO HOÀNG
Các bộ tem mới phát hành, mang hình Tân Giáo Hoàng Benedict XVI, đã bán ở Vatican từ ngày 2-6-2005, trong đó mang 3 kiểu tem khác nhau để vinh danh khởi đầu giáo triều của ngài.

TÓC PHI HÀNH GIA BÁN CÓ GIÁ
Marx Sizemore, chủ tiệm hớt tóc Marx's Barber Shop, đứng trong tiệm của ông hôm 29-5-2005 tại Lebanon, Ohio. Phi hành gia Neil Armstrong, người đầu tiên đi bộ trên mặt trăng, vẫn thường tới tiệm của Sizemore mỗi tháng để hớt tóc. Chuyện này ngừng lại kể từ khi Armstrong nghe là Sizemore đã lượm tóc của Armstrong từ sàn nhà và đem bán với giá 3,000 Mỹ Kim. Luật sư của Armstrong mới gửi thư cho bác hớt tóc, dọa kiện nếu không chịu trả số tóc đó hay là đóng góp 3,000$ đó cho 1 hội từ thiện do Armstrong chọn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu hôm Thứ Tư, 19 tháng 5 năm 2021, nói rằng ông đã quyết định tiếp tục không kích Dải Gaza, sau khi Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden kêu gọi “giảm leo thang đáng kể hôm nay trên con đường dẫn tới ngưng bắn” trong cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo, theo CNBC tường thuật hôm Thứ Tư.
Cho đến nay, sau 46 năm sống dưới chế độ cộng sản, người dân Việt Nam vẫn không thấy được tự do và tương lai trên quê hương của mình nên cứ tiếp tục vượt biển, vượt biên, mà gần nhất là vụ 49 thuyền nhân Việt Nam bị nạn trên biển trong hành trình đi tìm tự do từ Pháp đến Anh đã được Bỉ cứu sống, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 19 tháng 5 năm 2021.
Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc nói rằng Pháp đang tìm kiếm một nghị quyết của Hội Đồng Bảo An LHQ kêu gọi ngưng bắn giữa Do Thái và dân quân Palestine là những người kiểm soát Gaza, theo bản tin của thông tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba, 18 tháng 5 năm 2021.
Công Ty Alibaba Group Holding Ltd của Trung Quốc đang dẫn đầu tài trợ 400 triệu đô la vào đơn vị bán lẻ của tập đoàn Masan Group Corp của Việt Nam, đánh dấu đầu tư lần đầu tiên của công ty này vào một trong những nền kinh tế đang phát triển nhanh nhất Châu Á, theo bản tin Reuters tường thuật hôm 18 tháng 5 năm 2021.
Nghiên cứu toàn cầu, mà WHO gọi là lần đầu tiên thuộc loại này, cho thấy rằng trong năm 2016, có 488 triệu người đã gặp nguy cơ của làm việc nhiều giờ. Tổng cộng, hơn 745,000 người chết vào năm đó vì làm việc quá nhiều mà đưa tới bị tai biến và bệnh tim, theo WHO. “Từ năm 2000 tới 2016, số tử vong từ bệnh tim vì làm việc nhiều giờ đã tăng 42% và từ tai biến tăng 19%, theo WHO cho biết vào lúc tổ chức này công bố nghiên cứu, mà đã thực hiện với Tổ Chức Lao Động Quốc Tế (ILO).
Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres hôm Chủ Nhật, 16 tháng 5 năm 2021, đã gọi vụ xung đột giữa Do Thái và dân quân Dải Gaza là “hoàn toàn kinh khủng” và thúc giục một cuộc ngưng bắn tức thì, khi sự bùng nổ tồi tệ nhất của cuộc chiến kéo dài nhiều năm trong bảy ngày và gây tổn thất nặng nề cho thường dân, theo CNBC tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trung Quốc đã cho đáp thành công phi thuyền trên Hỏa Tinh, theo tuyền thông nhà nước TQ tuyên bố vào sáng Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, qua tường thuật của BBC Tiếng Anh. Chiếc phi thuyền không người lái Zhurong (Chúc Dung) 6 bánh nhắm tới Utopia Planitia, một vùng đất rộng lớn tại bắc bán cầu của hành tinh này.
Cuộc không kích của Do Thái hôm Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, đã phá hủy tòa nhà nhiều tầng là nơi đặt văn phòng của Hãng Thông Tấn Mỹ Associated Press (AP) tại Dãi Gaza, bất kể nhiều cú gọi khẩn cấp từ cơ quan tin tức này cho quân đội để ngăn chận cuộc tấn công sắp xảy ra, theo AP tường thuật hôm Thứ Bảy. AP gọi cuộc không kích là “sốc và kinh hoàng.”
rung Quốc luôn luôn gây sóng gió ở Biển Đông bằng những hành động dọa nạt, cưỡng chiếm, đe dọa quân sự, mà cụ thể nhất là hiện nước này đã đưa gần 300 chiếc tàu do dân quân TQ điều khiển tới Đá Ba Đầu trong quần đảo Trướng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 14 tháng 5 năm 2021.
Trẻ em đã sợ hãi kinh khủng đến nỗi họ đã nhảy qua các cửa sổ lớp học để chạy thoát vụ nổ súng. Video kinh hoàng lưu hành trên truyền thông xã hội cho thấy các học sinh nhảy xuống từ cửa sổ lầu ba. Các báo chí địa phương tường thuật rằng ít nhất 2 học sinh đã chết do nhảy xuống. Ít nhất 7 học sinh và 2 nhân viên trường học đã bị giết chết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.