Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

04/06/200500:00:00(Xem: 6902)
ALABAMA: 1 NỮ SINH MẤT TÍCH
BIRMINGHAM, Alabama - Nữ sinh Natalee Holloway mất tich ở Aruba trong luc đi nghỉ với các bạn học sắp tốt nghiệp. Bạn bè nhìn thấy Holloway lần cuối cùng khi cô bé rời 1 phòng trà và lên xe ở Aruba trước bình minh ngày Thứ 2. Holloway không đáp chuyến bay trở về nhà cùng trong ngày. Gia đình đã treo giải thưởng để tìm Holloway và đưa về an toàn. Sau khi phỏng vấn, cảnh sát đã trả tự do 3 thanh niên Aruba đã chở Hollway tới trước cửa khach sạn.

ARIZONA: CẢNH SÁT BẮN 1 CẬU
Tối qua, ở Tucson (Arizona) 1 thiếu niên 14 tuổi bị cảnh sát bắn, bị thương nặng. Cậu ta trộm 1 xe ủi đất và đưa cảnh sát vào 1 cuộc rượt đuổi qua 15 dặm. Trung sĩ cảnh sát Carlos Valdez cho biết cậu trai bị bắn vì lái chiếc xe phục vụ xây dựng đâm thẳng về hướng cảnh sát.

CANADA: BÁO ĐỘNG NHẦM KHÔNG TẶC
HALIFAX - 1 chuyến bay của hãng Virgin từ London bay đi New York đã bị đổi hướng bay để đáp tại Halifax trong tỉnh Nova Scotia của Canada với gần 300 hành khách. Phi cơ này phát tín hiệu báo động không tặc mà sau Bộ nội an Hoa Kỳ phát giác là báo động lầm. Phát ngôn viên cơ quan an ninh vận tải (TSA) cho biết nhân viên an ninh Canada đã lên phi cơ xem xét để biết chắc rằng tín hiệu báo động là sai, có thể phát sinh từ trục trặc về cơ khí.

BRAZIL: BỐ RÁP LÂM TẶC
Hàng chục người bị bắt ở Brazil vì cac hoạt động khai thác gỗ trái phép ở rừng nhiệt đới Amazon. Điều đáng nói là trong cố can phạm có trên 40 người của cơ quan bảo vệ môi trường thiên nhiên. Nhà chức trach cho biết số công chức này chịu trach nhiệm về 100,000 acres rừng bị phá trong 2 năm qua do họ cho phép.

VÔ CẦU TIÊU, PHỎNG MÔNG, ĐI KIỆN


MORGANTOWN, West Virginia - 1 người nói rằng ông ta bị phỏng nặng khi cầu tiêu lưu động nổ sau khi ông ta ngồi lên và châm lửa hút thuốc, kiện nhà thầu và 1 công ty than về tội chểnh mảng. Ông John Jenkins 53 tuổi và vợ Ramona 35 tuổi đã nộp đơn kiện hôm Thứ 3 ở tòa quận, đòi 2 công ty Chisler và Eastern Associated Coal bồi thường 10 triệu MK. Đơn kiện cho hay ông Jenkins bị phỏng nặng ở mặt, cổ, mạng sườn và 2 chân hồi Tháng 7-2004 khi lửa đốt thuốc lá châm ngòi hơi đốt từ 1 đường ống bị xì phía dưới cầu tiên. Vụ nổ xẩy ra ở khu đất của công ty Eastern Associated.

HỘI NGHỊ APEC VÌ TỰ DO MẬU DỊCH TOÀN CẦU
Các Bộ Trưởng Giao Thương và viên chức 21 nước APEC họp ở đảo Jeju, Nam Hàn hôm 3-6-2005. Diễn đàn Hợp Tác Kinh Tế Á Châu Thái Bình Dương APEC đạt thỏa hiệp hôm 3-6 về các tiêu chuẩn mới nhằm giảm thuế quan hàng sản xuất nhập cảng và thúc đẩy các cuộc thương thuyết tự do mậu dịch toàn cầu DDA.

TÍN ĐỒ SHIITE CẦU NGUYỆN
Giáo dân Hồi Giáo Shiite cầu nguyện trưa thứ sáu ở Sadr City, khu phố nghèo ở Bắc Baghdad hôm 3-6-2005. Sau lễ, dân chúng biểu tình đòi Mỹ thả về khoảng 300 người đang bị lính Mỹ giam.

HỒNG KÔNG: NGƯỜI NHỆN TƯỞNG NIỆM THIÊN AN MÔN
Lính cứu hỏa chiêu dụ Matt Pearce, một nhà hoạt động Hồng Kông với trang phục như Người Nhện Spiderman sau khi ông này giăng biểu ngữ trên mành hình TV khổng lồ tại Hồng Kông hôm 3-6. Pearce biểu tình để phản kháng vụ đàn áp Thiên An Môn ngày 4-6, kêu gọi công lý cho người chết. Cảnh sát đã bắt ông Pearce.

SEOUL: BIỂU TÌNH VÌ DÂN CHỦ HOA LỤC
Khoảng 100 Hoa Kiều biểu tình, hô khẩu hiệu khi biểu tình đòi dân chủ ở Hoa Lục phía trước tòa tổng lãnh sự Hoa Lục ở Seoul hôm 3-6, tưởng niệm biến cố Thiên An Môn. Biểu ngữ viết, “Hãy thả các nhà hoạt động dân chủ và tù chính trị.”

BÁN TV LỚN NHẤT THẾ GIỚI
Đó là máy truyền hình Aquos ra mắt ở Tokyo. Hãng Sharp Electronics nói là sẽ bắt đầu từ tháng 8 bán loại truyền hình thủy tinh lỏng lớn nhất thế giới, với cạnh chéo 65 inches (165 centimét).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một vụ bạo hành tại 1 trường tiểu học ở Bắc Kinh làm cho ít nhất 20 trẻ em bị thương, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 8 tháng 1.
Khoảng đầu tháng 01/2019, một công ty Trung Quốc bị cáo buộc đã thu thập các bí mật về nguyên liệu sản xuất chip, vốn bị tuồn ra ngoài bởi các nhân viên cả hiện tại lẫn đã nghỉ việc của tập đoàn hóa chất Đức BASF – một nhà cung ứng quan trọng của các hãng sản xuất bán dẫn toàn cầu bao gồm Intel và Samsung Electronics.
WASHINGTON - TT Trump tuyên bố hôm chủ nhật : thương lượng mậu dịch với Trung Cộng tiến triển – qua Thứ Hai, bộ trưởng thương mại Wilbur Ross loan báo : đàm phán được thực hiện với cấp bậc thích hợp và giúp nhận diện hướng hành động cho chính quyền.
ANKARA - Trong chuyến đi Trung Đông, cố vấn an ninh quốc gia của TT Trump xác nhận : 1 quân số Hoa Kỳ lưu lại Syria để đối đầu Iran – trong tháng qua, TT Trump bất ngờ tuyên bố giải kết tại Syria, đưa khoảng 2000 chiến sĩ về nước.
SINGAPORE - Trong lúc các nước đông nam Á cùng lo ngại về sự trỗi dậy của Trung Cộng, niềm tin đặt vào đối tác Hoa Kỳ thời Trump sa sút đáng kể - 1 cuộc thăm dò thực hiện với 1000 đối tượng gồm thương gia, chuyên gia, nhà phân tích phô lộ rõ quan ngại trong vùng về sự mở rộng ảnh hưởng của Beijing trong lúc Washington “giảm kết”.
LINREVILLE - Chính quyền của xứ sở Gabon giàu tài nguyên dầu bờ tây châu Phi tuyên bố “kiểm soát tình thế hoàn toàn” sau âm mưu đảo chính bất thành – tất cả 5 sĩ quan chủ mưu đã bị bắt. Họ tuyên bố : cần hạ bệ gia đình của lãnh tụ già yếu cầm quyền từ nửa thế kỷ để tái lập dân chủ.
BEIJING - Viên chức LHQ có thể đến tỉnh Xinjiang thuộc Trung Cộng để quan sát nếu tôn trọng luật pháp trong nước và tuân thủ các thủ tục, theo loan báo từ Bộ ngoại giao – trong thời gian gần đây, nhà cầm quyền Hoa Lục bị tố cáo và lên án đàn áp dân thiểu số Uighur theo đạo Hồi ở tỉnh Xinjiang, đưa khoảng 1 triệu người vào trại tập trung để cải tạo tư tưởng dưới bình phong “dạy nghề”.
BEIJING - Trong nỗ lực giảm lệ thuộc vật liệu nhập cảng, nhà sản xuất smartphone Huawei lớn nhất Hoa Lục trình làng “bọ điện tử lớn chứa dữ liệu CPU” là công cụ tân tiến phục vụ nhu cầu của các trung tâm dữ liệu của doanh nghiệp, và 1 số máy chủ.
JAKARTA - Động đất 6.6 độ Richter được ghi nhận lúc rạng sáng Thứ Hai tại 175 kilomet (= 108 dặm) tây bắc thành phố Ternate của Indonesia.
Apple và Samsung là một trong những đối thủ lớn trên thị trường smartphone toàn cầu, nhưng cả 2 công ty lại đang phải vật lộn trong cuộc cạnh tranh tại Trung Quốc. Apple đang trải qua một giai đoạn khó khăn tại Trung Quốc khi thua kiện Qualcomm và bị cấm bán một số mẫu iPhone. Samsung cũng không khá hơn bao nhiêu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.