Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

02/09/200500:00:00(Xem: 7056)
ĐÀI LOAN : 1 NGƯỜI CHẾT VÌ BÃO TALIM
Ít nhất 1 người chết và 24 người bị thương vì bão tại Đài Loan. Tất cả trường học, nhà buôn, công sở và thị trường chứng khoán đóng cửa trong khi rung tâm bão di chuyển về hướng bắc trên đường trực chỉ tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc.
Bão Talim hôm Thứ Tư có sức mạnh 227 kilomét/giờ đã giảm xuống 180 kilomét/giờ đánh đổ cac bảng quảng cáo, phá vỡ của kính và quăng người đi xe gắn máy xuống đường. Gió hú bắt đầu lắng dịu vào thời điểm thủ đô Taipei tỉnh ngủ buổi sáng, để lại trường đường phố cây cối và bảng tên đường bị giựt đổ. Chuyên viên khí tượng đánh giá bão Talim là dữ nhất mùa bao năm nay

TT VENEZUELA HỨA ẦU AN TOÀN CHO MỸ
TT Hugo Chavez cho biết nước ông có dự trữ dầu thô nhiều nhất thế giới, ước ượng 300 tỉ thùng - ông nói "căn cứ vào vị trí địa lý và tình hình an ninh, Venezuela là nguồn cung cấp dầu an toàn nhất đối với nước Mỹ, và Venezuela sẵn sàng giữ vai trò ấy".
Trả lời phỏng vấn trong ngày hôm Thứ Tư về cac vấn đề dầu dự trữ, lời hô hào ám sát của mục sư Robertson, và cac đề tài chính trị, nhà lãnh đạo thiên tả Venezuela nói có âm mưu chiếm đoạt cac mỏ dầu trong nước, nhưng kế hoạch đối phó đã sẵn sàng.

PHI TRƯỜNG MIAMI DI TẢN VÌ GÓI HÀNG
Cac viên chức phi tyrường quốc tế Miami loan báo phát giac gói khả nghi trong hành lý gửi phi cơ, đưa tới lệnh di tản ảnh hưởng gần 20 cổng lên xuống hành khách đi phi cơ. Chưa rõ bên trong gói áy là gì. 1 số chuyến bay bị chậm trễ.

LỄ HỘI NÉM CÀ CHUA
Lễ hội ném, tắm cà chua tưng bừng hàng năm “Tomatina” tại Bunol, gần Valencia, ở Tây Ban Nha hôm 31-8-2005. Lễ hội ném cà chua này tổ chức Thứ Tư cuối cùng của tháng 8 hàng năm.

NAM HÀN: TỈ LỆ NGHIỆN INTERNET TĂNG VỌT
Hơn 70% dân số trong tổng số 48 triệu người Nam Hàn sử dụng Internet, và nước này có tỉ lệ dân cao nhất sử dụng đường truyền băng rộng cao tốc trên toàn cầu. Do vậy, tỉ lệ dân nghiện Internet cũng cao thêm.

TÂY TẠNG: LỄ HỘI 40 NĂM QUÂN QUẢN
Phụ nữ Tây Tạng diễn hành trong các lễ hội ở Lhasa hôm 1-9-2005, nhân ngày lễ Trung Quốc mừng 40 năm lập khu tự trị Tây Tạng, với diễn binh, hát, múa cũng như tuyên thệ trung thành với Bắc Kinh, giữ ổn định an ninh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
HONG KONG - Bạo động diễn ta tối Chủ Nhật 21/07 bên trong ga xe điện cao tốc Yuen Long gây sửng sốt toàn thành phố.
MANILA - Vào ngày 22/07, Trong thông điệp về “tình trạng quốc gia”, TT Duterte xác nhận thực tế là Philippines làm chủ vùng biển bao quanh, nhưng Trung Cộng kiểm soát. Bằng chứng là Trung Cộng đưa phi đạn trên đảo nhân tạo tại Biển Đông.Vì vậy, ngư thuyền Trung cộng được phép họat động để tránh chiến tranh với Trung Cộng.
BEIJING - Theo thỏa thuận giữa chủ tịch Xi Jinping và TT Trump bên lề hội nghị Osaka, 2 bên sẽ nối đàm phán mậu dịch. 2 phái đoàn sẽ gặp mặt tuần tới, theo nguồn tin thông thạo.
PHNOM PENH - Trung Cộng có thể phối trí quân đội tại căn cứ hải quân Ream của Cambodia trên bờ Vịnh Thái Lan, theo tin hôm Chủ Nhật 21/07 của báo Wall Street Journal.
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G. Nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều.
WASHINGTON - TT Trump loan báo tại Bạch Ốc vào ngày 18/07: phi cơ không người lái (UAV) Iran bị bắn hủy vì nó không ngưng tiến đến gần tàu USS Boxer khoảng 900 mét tại hải phận quốc tế trong vùng Eo Hormuz.
BERLIN - Vào ngày Thứ Sáu 19/07, trong buổi họp báo hàng năm, Thủ Tướng Đức Angela Merkel tuyên bố: phát biểu kỳ thị của TT Trump về 4 nữ dân biểu da màu gây thiệt hại sức mạnh của Hoa Kỳ tạo thành bởi sự tập hợp đa chủng tộc.
GOBRALTAR - Nhà chức trách Gibraltar được tòa thượng thẩm gia hạn 30 ngày để giam tàu dầu Grace 1 của Iran bị TQLC Anh bắt vì tình nghi vi phạm các trừng phạt Syria.
ATHENS - Trong ngày 19/07, động đất 5.1 độ Richter rung chuyển thủ đô Hy Lạp trong 15 giây.
KHARTOUM - Hàng ngàn người tuần hành đến 1 công viên giữa thủ đô Sudan hôm Thứ Năm 18/07, để vinh danh số người bị lực luợng an ninh bắn tử


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.