Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

02/09/200500:00:00(Xem: 8291)
ĐÀI LOAN : 1 NGƯỜI CHẾT VÌ BÃO TALIM
Ít nhất 1 người chết và 24 người bị thương vì bão tại Đài Loan. Tất cả trường học, nhà buôn, công sở và thị trường chứng khoán đóng cửa trong khi rung tâm bão di chuyển về hướng bắc trên đường trực chỉ tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc.
Bão Talim hôm Thứ Tư có sức mạnh 227 kilomét/giờ đã giảm xuống 180 kilomét/giờ đánh đổ cac bảng quảng cáo, phá vỡ của kính và quăng người đi xe gắn máy xuống đường. Gió hú bắt đầu lắng dịu vào thời điểm thủ đô Taipei tỉnh ngủ buổi sáng, để lại trường đường phố cây cối và bảng tên đường bị giựt đổ. Chuyên viên khí tượng đánh giá bão Talim là dữ nhất mùa bao năm nay

TT VENEZUELA HỨA ẦU AN TOÀN CHO MỸ
TT Hugo Chavez cho biết nước ông có dự trữ dầu thô nhiều nhất thế giới, ước ượng 300 tỉ thùng - ông nói "căn cứ vào vị trí địa lý và tình hình an ninh, Venezuela là nguồn cung cấp dầu an toàn nhất đối với nước Mỹ, và Venezuela sẵn sàng giữ vai trò ấy".
Trả lời phỏng vấn trong ngày hôm Thứ Tư về cac vấn đề dầu dự trữ, lời hô hào ám sát của mục sư Robertson, và cac đề tài chính trị, nhà lãnh đạo thiên tả Venezuela nói có âm mưu chiếm đoạt cac mỏ dầu trong nước, nhưng kế hoạch đối phó đã sẵn sàng.

PHI TRƯỜNG MIAMI DI TẢN VÌ GÓI HÀNG
Cac viên chức phi tyrường quốc tế Miami loan báo phát giac gói khả nghi trong hành lý gửi phi cơ, đưa tới lệnh di tản ảnh hưởng gần 20 cổng lên xuống hành khách đi phi cơ. Chưa rõ bên trong gói áy là gì. 1 số chuyến bay bị chậm trễ.

LỄ HỘI NÉM CÀ CHUA
Lễ hội ném, tắm cà chua tưng bừng hàng năm “Tomatina” tại Bunol, gần Valencia, ở Tây Ban Nha hôm 31-8-2005. Lễ hội ném cà chua này tổ chức Thứ Tư cuối cùng của tháng 8 hàng năm.

NAM HÀN: TỈ LỆ NGHIỆN INTERNET TĂNG VỌT
Hơn 70% dân số trong tổng số 48 triệu người Nam Hàn sử dụng Internet, và nước này có tỉ lệ dân cao nhất sử dụng đường truyền băng rộng cao tốc trên toàn cầu. Do vậy, tỉ lệ dân nghiện Internet cũng cao thêm.

TÂY TẠNG: LỄ HỘI 40 NĂM QUÂN QUẢN
Phụ nữ Tây Tạng diễn hành trong các lễ hội ở Lhasa hôm 1-9-2005, nhân ngày lễ Trung Quốc mừng 40 năm lập khu tự trị Tây Tạng, với diễn binh, hát, múa cũng như tuyên thệ trung thành với Bắc Kinh, giữ ổn định an ninh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BEIJING - Bộ ngoại giao Trung Cộng nhắc nhở công dân “coi chừng bị bắt giữ tùy tiện ở Canada”, tương tự khuyến cáo công bố 1 ngày trước bởi Bộ ngoại giao Canada.
HONG KONG - Trị giá của hàng hóa Hoa Lục bán ra khắp thế giới trong Tháng 12 giảm hơn 4% so với cùng kỳ năm trước, theo số liệu chính thức công bố ngày Thứ Hai 14-1.
RIYADH - Ngoại trưởng Hoa Kỳ xác nhận với truyền thông tại thủ đô Riyadh : các nhà lãnh đạo vương quốc Saudi Arabia cam kết “mọi kẻ liên quan với cái chết của nhà báo Khashiggi bị quy trách nhiệm” – cùng trong lúc vương triều Riyadh ra sức giải tỏa khủng hoảng gây ra bởi nghi án thủ tiêu ký giả là cộng tác viên của Washington Post, ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố “Có nêu vấn đề nhân quyền với vua và thái tử, gồm 1 số nhà tranh đấu nữ quyền bị tống giam và bị đánh đập”.
WARSAW - Cảnh sát xác nhận tin thị trưởng của Gdansk đã chết 5 giờ sau khi giải phẫu cấp cứu trong bệnh bênh viện – CNN tường thuật : ông Pawel Adamowicz 53 tuổi bị đâm vào tim và dạ dày khi lên tiếng trên diễn đàn của 1 sinh hoạt từ thiện, đã tắt thở tối chủ nhật.
JAKARTA - Hộp đen đặt trong phòng lái của phi cơ Lion Air lâm nạn hơn 2 tháng trước đã được thợ lặn tìm thấy sáng Thứ Hai – chiếc Boeing 737 đâm xuống biển Java với 189 hành khách và phi hành đoàn. Viên chức hải quân xác nhận thợ lặn phát giác hộp đen phòng lái dưới 8 feet bùn của đáy biển, và cách địa điểm rơi trên 500 mét.
WASHINGTON - Twitter từ chủ nhân Bạch Ốc đe dọa trừng phạt tai hại với nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu dân quân Kurd tại Syria bị đánh – YPG là dân quân thiện chiến, chủ lực của “các lực luợng dân chủ Syria – SDF” cùng Hoa Kỳ đánh ISIS tại Syria, nhưng là khủng bố dưới mắt của Ankara.
Huawei là một trong số ít các hãng công nghệ viễn thông trên thế giới sở hữu nhiều hợp đồng xây dựng và lắp đặt mạng 5G trên thế giới bên cạnh Ericsson và Nokia. Nhưng hãng đang gặp muôn vàn khó khăn trong việc triển khai mạng 5G trên thế giới khi ngày càng có nhiều nước phương Tây bày tỏ lo ngại về vấn đề an ninh quốc gia với hãng công nghệ Trung Quốc.
HANOI -- Dân chủ là điều hiếm hoi tại Việt Nam. Bản tin RFA kể rằng: Báo cáo Chỉ số Dân chủ 2018 của tạp chí The Economist mới công bố hôm 8/1 xếp Việt Nam vào trong số những nước có chế độ độc tài với điểm số là 3.08 trong thang điểm từ 0 đến 10, trong đó 0 là thấp nhất và 10 là cao nhất. Điểm số này cũng tương đương như điểm số mà The Economist cho Việt Nam vào năm 2017.
SAN JOSE, CALIF – Leva Data, là công ty giao hàng ứng dụng máy thông minh nhân tạo (robot) để chuyển nguồn chiến lược và tạp vụ, hôm Thứ Năm đã công bố các kết quả của thăm dò mới đối với các giám đốc ngành xe hơi về chủ đề Hiệp Ước Mỹ Mễ Canada (USMCA) mới được thương lương, đề xuất thuế lên sản phẩm của TQ, và các ảnh hưởng lên kỹ nghệ xe hơi.
WARSAW - Hoa Kỳ định phối hợp tổ chức 1 hội nghị thượng đỉnh về Trung Đông, đặc biệt chú trọng vào Iran, họp tại Ba Lan trong tháng tới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.