Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

19/09/200100:00:00(Xem: 6119)
NAM, BẮC HÀN OK ĐOÀN TỤ, NỐI ĐƯỜNG XE LỬA XUYÊN HÀN
SEOUL - Sau 4 ngày đàm phán, các Bộ Trưởng của Nam Hàn và Bắc Hàn đã thoả thuận tổ chức trong tháng tới các cuộc đoàn tụ những gia đình ly tán vì thời cuộc, và tái thiết đường xe lửa.
Phát ngôn viên Bắc Hàn nói "đường xe lửa sẽ được nối lại, và bắt đầu hoạt động càng sớm càng tốt".
Đoàn tụ đợt thứ tư sẽ được tổ chức từ ngày 16 đến ngày 18-10. Hôm qua, phái đoàn Bắc Hàn đã tới Thanh Cung thăm xã giao TT Kim Dae Jung.
Thông Cáo Chung Nam/Bắc Hàn không đề cập tới trận tấn công khủng bố tại Hoa Kỳ, cũng không nói tới chuyến viếng thăm đáp lễ của chủ tịch Bắc Hàn. Phiên họp sắp tới đã được thỏa thuận là từ ngày 28 đến 31-10 tại thủ đô Bắc Hàn.

TOKYO: LẠI BÁO ĐỘNG BOM HOẢNG
TOKYO - 6 ngôi nhà chọc trời tại trung tâm tài chánh Tokyo di tản chiều nay vì có tin báo động bom. Ông Takeda, nhân viên an ninh tại cao ốc Akasaka Park, nói "Lúc 2 giờ rưỡi chiều, có điện thoại báo tin có bom ở Citibank, tất cả nhân viên được di tản ngay". Phát ngôn viên của cảnh sát Tokyo cho hay người lạ gọi điện thoại tới 2 khách sạn lớn là Okura và New Otani, báo tin có bom gài ở 2 nơi đó, các nhà điều tra của cảnh sát không tìm thấy gì, mọi hoạt động đã trở lại bình thường.

VỪA LÊN ÁN KHỦNG BỐ, VỪA LÊN ÁN TT BUSH
Một phụ nữ Nam Hàn, bà Shon Duk-soo, đã cầm biểu ngữ vừa lên án khủng bố vừa lên án TT Bush bên ngoài sứ quán Mỹ ở Seoul hôm 18-9. Chính phủ Nam Hàn đã hứa giúp toàn lực chống khủng bố, nhưng vài dân Nam Hàn không muốn dính vào cuộc chiến tranh mới.

THI HOA HẬU MISS AMERICA BÌNH THƯỜNG
Các thí sinh Hoa Hậu Miss America đã về tụ họp, nghỉ ngơi ơ khách sạn sòng bài Bally’s Park Place Casino ở Atlantic City, N.J. hôm Thứ Ba. Cuộc thi hoa hậu năm thứ 81 này sẽ tổ chức đúng lịch vào Thứ Bảy 22-9-2001, bất kể cả nước đang đau buồn vì khủng bố. Giám đốc cuộc thi nói là Miss America “sẽ không biến thành con tin của khủng bố.”

BÃO LỚN ĐAÌ LOAN: 36 NGƯỜI CHẾT
TAIPEI - Binh lính và công nhân Đài Loan bắt đầu dọn dẹp thủ đô bị ngập lụt sau trận bão Nari. Ít nhất 36 người chết, 21 người mất tich và 135 người bị thương. Đường phố Taipei trở thành những dòng thác, nuớc dâng cao tới tầng 2 các ngôi nhà. Chỉ trong 1 ngày, mưa trút xuống thủ đô Taipei 425 centimét nước, 10 ngàn ngưòi di tản, 670 ngàn nhà mất nước máy. Ngoài ra, sáng nay Đài Loan rung chuyển vì 1 trận động đất nhẹ, cường độ 5.4 độ Richter, trung tâm địa chấn tại 5 cây số đông bắc quận nông nghiệp Chiayi, miền nam Đảo Đài Loan. Nhà chức trách chưa đưa ra con số tổng kết thiệt hại vật chất, nhưng tin rằng trận bão Nari gây sa sút thêm nền kinh tế đang khó khăn của Đài Loan. Hội Đồng Nông Nghiệp ứoc tính thiệt hại khoảng 79 triệu đôla Đài Loan, tương đương 2 triệu 300 ngàn MK. THủ Tướng Chang Chun Hsiung đã cho tháo khoán cho chương trình cứu trợ 1 tỉ 100 triệu đôla Đài Loan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
NEW YORK - Hoa Kỳ cam kết toàn phần với đối tác Hoa Kỳ-ASEAN, theo tuyên bố của thứ trưởng ngoại giao John Sullivan sau khi đóng vai đồng chủ tọa hội nghị cấp bộ trưởng của Hoa Kỳ và ASEAN họp bên lề đại hội đồng LHQ.
WASHNGTON - Dự thảo thương ước Bắc Mỹ không gồm Canada, trong nỗ lực cập nhật hóa NAFTA theo định hướng của TT Trump.
COPENHAGEN - Lưu thông đình chỉ trên cây cầu nối liền Đan Mạch với Thụy Điển và dịch vụ tàu phà qua lại Đức tạm ngưng trong lúc cảnh sát Đan Mạch mở hành quân quy mô.
Hòa Lan -- 7 người âm mưu tấn công khủng bố nhân 1 sự kiện công cộng với ý định gây thương vong lớn đã bị cảnh sát Hoa Lan bắt giữ sau 1 tháng điều tra.
NEW YORK - Thủ Tướng Netanyahu loan báo: Israel khám phá cơ sở nguyên tử bí mật của Iran – ông đã trưng ra hội trường LHQ ảnh 1 nhà kho nguyên tử - Iran phủ nhận.
JAKARTA - Động đất sức mạnh 7.5 độ Richter phát sinh sóng thần 3 mét tràn lên 1 thành phố nhỏ của đảo Sulawesi thuộc Indonesia.
BEIJING - Trong lúc đối đầu mậu dịch với Washington tiếp diễn, giới lãnh đạo Hoa Lục cảm thấy nhức đầu khi Quỹ dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) tăng lãi suất căn bản sau 2 ngày họp về chính sách tiền tệ.
HONG KONG - Trường hợp truyền nhiễm đầu tiên trên thế giới bệnh viêm gan E của chuột được khám phá tại 1 cư dân Hong Kong 56 tuổi, theo loan báo tối 27-9 từ University of Hong Kong.
PYONGYANG - Trong lúc quân đội Nhật chuẩn bị 1 cuộc tập trận với lực lượng Anh tại lãnh thổ Nhật, Bắc Hàn báo động: cuộc hợp tác giữa Nhật và các nước sẽ đưa tới tai họa với toàn thế giới.
MANILA - Nhà lãnh đạo Philippines tuyên bố “Hành quyết nghi can không xét xử là tội duy nhất của tôi” – giới vận động nhân quyền thấy đây là “sự thú tội” của TT Duterte.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.